Thức thứ tư

 

 

 

 

 

 

 

Ông Bradford kể: "Lần đầu tiên thực hành thức thứ tư nầy, tôi đă cảm thấy rất khó khăn. Nhưng rồi một tuần sau, nó trở nên đơn giản như những thức khác.

"Trước tiên bạn hăy ngồi xuống trên sàn nhà, hai cẳng chân duỗi ra phía trước, hai bàn chân đặt cách nhau khoảng 20 cm, gan hai bàn tay úp xuống sàn, dọc theo mông. Sau đó thu cầm về phía trước ngực. Tiếp đến, bạn hăy ngă đầu ra phía sau, càng xa càng tốt đồng thời nhấc thân ḿnh lên sao cho đầu gối cong lại trong khi hai cánh tay trở nên thẳng đứng. Với tư thế nầy, thân h́nh trở thành song song với sàn nhà, và thẳng góc với hai cánh tay và hai cẳng chân. Rồi bạn hăy gồng căng mọi cơ bắp của cơ thể. Cuối cùng khi quay trở lại với thế ngồi ban đầu, bạn hăy thư giăn các cơ bắp và nghỉ một lúc trước khi lặp lại các động tác của thức tập.

"Cũng vậy, thở là điều quan trọng trong thức nầy. Bạn hăy hít vào thật sâu khi nhấc thân ḿnh lên và thở ra thật dài khi bạn hạ người xuống. Tiếp tục duy tŕ nhịp thở nầy khi bạn nghỉ ngơi giữa hai lần tập.
Rồi ông Bradford nói tiếp:

"Sau khi rời tu viện, tôi đă chu du một số đô thị lớn của Ấn Độ và để thử nghiệm, tôi đă mở một số lớp để hướng dẫn 5 thức tập thể dục nầy cho những người Anh cũng như dân bản xứ. Tôi nhận thấy những người lớn tuổi trong cả hai nhóm nầy đều cho rằng họ không tài nào thực hành thức thứ tư bởi v́ họ đă qúa ǵa. Đây là ư nghĩ sai lầm và đồng thời khiến cho tôi phải khó khăn khi thuyết phục họ. Cuối cùng tôi khuyên họ hăy làm tất cả những ǵ có thể trong ṿng một tháng để xem tiến triển thế nào. Và lời khuyên nầy của tôi đă mang lại nhiều kết qủa tốt đẹp hơn dự đoán.
"Tôi c̣n nhớ có lần tôi hướng dẫn một lớp có một số ít người lớn tuổi và khi chuyển sang thức thứ tư nầy, những người đó hầu như không thể nhấc thân ḿnh lên khỏi sàn nhà và đương nhiên không thể đạt tới tư thế song song với sàn nhà. Cũng tại lớp nầy, có một số người trẻ đă thực hiện động tác nầy một cách dễ dàng, ngay trong buổi đầu tiên. Điều nầy làm cho những người cao tuổi cảm thấy chán nản nên v́ thế tôi phải tách thành hai nhóm. Tôi đă giải thích cho những người cao tuổi rằng lần đầu tiên khi tập thức thứ tư nầy, tôi cũng chẳng hơn ǵ họ, nhưng giờ đây tôi có thể thực hành liên tục 50 lần thức nầy mà không hề thấy mệt mỏi hay căng thẳng cơ bắp. Và để chứng minh cho điều đó, tôi đă thực hành ngay trước mặt họ. Kể từ đó những người cao tuổi đă đạt được những tiến bộ vượt bực.

"Bạn phải nhớ rằng sự khác biệt giữa trẻ trung và ǵa nua, giữa khỏe mạnh và bệnh hoạn, chỉ đơn giản tùy thuộc ở tốc độ quay của luân xa. Đưa tốc độ xoay của luân xa về với chuẩn mực thông thường của nó, th́ một người ǵa nua lại có thể trở nên trẻ trung và khỏe mạnh".


Thức thứ năm