Thức thứ năm

 

 


Ông Bradford nói tiếp:

"Khi thực hành thức thứ 5, thân h́nh của bạn phải hướng xuống mặt đất, được chống đỡ bởi hai tay, gàn bàn tay áp xuống sàn nhà và các ngón chân ở trong tư thế cong lại. Với thức tập nầy, bạn phải đặt hai bàn chân cách nhau khoảng 60 cm trong khi cánh tay và cẳng chân phải giữ thẳng.

"Để bắt đầu bạn hăy chống hai tay thẳng đứng xuống sàn nhà và cong cột xương sống sao cho thân ḿnh ở trong tư thế lún xuống. Tiếp đó ngă đầu ra phía sau càng xa càng tốt rồi cong ở phần hông và đưa thân ḿnh lên trên để tạo thành chữ V ngược (tức là chổng mông lên trời). Đồng thời bạn hăy đưa cằm tới trước và áp sát vào ngực. Tất cả chỉ có thế. Thực hành xong, bạn trở lại với tư thế ban đầu và lập lại toàn bộ thức tập nầy.

"Sau tuần lễ đầu tiên, thông thường bạn sẽ thấy đây là một trong những thức tập dễ nhất. Một khi đă thuần thục rồi, bạn hăy để cho thân ḿnh rơi xuống tới một điểm hầu như là chạm sàn nhà, nhưng không hoàn toàn chạm hẳn. Hăy gồng căng các cơ bắp trong một lúc, kể cả khi thân bạn đang ở điểm cao cũng như khi hạ xuống thấp.

"Tiếp tục hít thở sâu như đă áp dụng trong những thức trước đây. Hăy hít vào thật sâu khi bạn nâng người lên và thở ra hết khi bạn hạ người xuống".

Rồi ông Bradford giải thích:

"Ở bất cứ nơi đâu, khi tôi truyền đạt những thức tập nầy, th́ trước tiên người ta thường cho rằng chúng giúp làm giăn cơ bắp và các khớp bị xơ cứng, đồng thời giúp cho các cơ bắp trở nên rắn chắc. Tuy vậy, mục tiêu chủ yếu của những thức tập nầy là đưa tốc độ quay của các luân xa về với chuẩn mực thông thường nghĩa là phù hợp với tốc độ quay của các luân xa của một người khỏe mạnh ở độ tuổi 25.

"Trong con người tất cả các luân xa đều có cùng một tốc độ xoay. Mặt khác, nếu bạn có thể trông thấy 7 luân xa của một người ở lứa tuổi trung niên - nam hoặc nữ, th́ bạn sẽ hiểu ngay rằng tốc độ quay của một số các luân xa trong cơ thể họ đă bị chậm lại rất nhiều. Tất cả chúng đều xoay với những tốc độ khác nhau và chẳng có luân xa nào có thể cùng vận hành một cách nhịp nhàng và hài ḥa với luân xa khác. Luân xa quay chậm sẽ làm cho phần cơ thể nơi nó tập trung bị suy thoái, trong khi luân xa quay nhanh tạo ra sự lo lắng, bồn chồn, căng thẳng và mệt mỏi. V́ thế, sự hoạt động bất thường của các luân xa mang lại sự suy yếu, bệnh hoạn và ǵa nua.

Nghe ông Bradford mô tả về 5 thức luyện tập vừa kể, đầu óc tôi không ngừng thắc mắc. V́ thế giờ đây, khi ông đă nói xong, tôi không ngần ngại nêu lên một vài câu hỏi. Và câu hỏi đầu tiên của tôi là:

Với mỗi thức như thế th́ chúng ta phải thực hành bao nhiêu lần ?

Ông Bradford nói:

"Để bắt đầu, trong tuần lễ thứ nhất tôi khuyên bạn nên thực hành mỗi ngày một buổi, với ba lần cho mỗi thức tập. Rồi trong những tuần lễ kế tiếp, gia tăng thêm hai lần các buổi tập cho đến khi mỗi ngày bạn có thể thực hiện 21 lần cho mỗi thức. Nói cách khác, trong tuần lễ thứ hai, thực hành 5 lần cho mỗi thức; tuần lễ thứ ba, 7 lần; tuần thứ tư, 9 lần và cứ thế tiếp tục. Như vậy trong khoảng thời gian 10 tuần bạn sẽ có thể thực hiện đầy đủ 21 lần mỗi ngày cho toàn bộ 5 thức.

"Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hành thức thứ nhất - xoay tṛn - theo cùng một số lần với những thức khác, th́ bạn có thể chia ra làm nhiều lần để thực hành, sao cho đủ 21 lần mà không phải chóng mặt. Và tôi tin rằng cuối cùng bạn cũng có thể xoay tṛn 21 lần như đă định.

"Tôi biết có một người đă thực hiện những thức nầy trong hơn một năm ṛng ră trước khi có thể xoay tṛn nhiều lần như đă quy định ở thức thứ nhất. Ông ta có thể dễ dàng thực hành những thức khác, nhưng với thức xoay tṛn nầy th́ tiến rất chậm và phải cần một thời gian dài mới có thể thực hiện 21 lần xoay trong một lúc. Và sau đó ông ta đă đạt được những thành qủa mỹ măn.

"Tuy vậy cũng có những người không hề cảm thấy khó khăn khi xoay tṛn. Thông thường, họ là những người đă bỏ qua thức thứ nhất nầy để thực hành 4 thức c̣n lại trong ṿng 3 đến 6 tháng và rồi họ nhận ra rằng ḿnh có thể bắt đầu với thức thứ nhất".

Nghe giải thích xong tôi hỏi tiếp:

"Thế th́ ta nên tập luyện những thức nầy vào lúc nào trong ngày ?"

Ông Bradford đáp:

"Bạn có thể thực hành vào buổi sáng hoặc buổi tối, tùy theo giờ giấc thuận tiện. Riêng tôi, tôi thực hành trong cả 2 buổi sáng và tối; nhưng v́ bạn là người mới tập tểnh bước vào con đường tập luyện nên tôi không muốn thôi thúc bạn. Sau khi đă tập luyện những thức nầy được 4 tháng, bạn có thể bắt đầu dành thời gian để thực hành nhiều lần vào buổi sáng, và buổi tối bạn chỉ thực hành 3 lần cho mỗi thức. Hăy tuần tự gia tăng số lần tập luyện như bạn đă làm trước đó, cho đến khi thực hành đủ 21 lần. Bạn không cần thực hành những thức nầy nhiều hơn 21 lần vào buổi sáng cũng như buổi tối, trừ khi bạn thật sự bị thôi thúc bởi sự luyện tập.

Đến đây câu hỏi kế tiếp của tôi là:

"Tất cả những thức tập nầy đều có tầm quan trọng ngang nhau ?"

Ông Bradford gật đầu:

"Đúng, 5 thức tập nầy liên kết nhau để tác động lên cơ thể bạn và chúng cùng có chung một tầm quan trọng. Sau một thời gian tập, nếu bạn thấy không thể cùng một lúc thực hành các thức nầy theo số lần quy định, th́ bạn hăy tách chúng thành hai buổi tập, một vào ban sáng và một vào buổi tối. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thực hành một thức nào đó trong 5 thức nầy th́ hăy bỏ nó sang một bên để chú tâm vào việc thực hành 4 thức kia. Rồi vài tháng sau đó, hăy tập lại cái thức mà bạn đă thấy khó khăn và bỏ qua trước đây. Với cách nầy, kết qủa sẽ đến chậm hơn nhưng dẫu sao th́ nó cũng đến.

"Khi tập luyện các thức nầy bạn không bao giờ nên gắng sức để thực hiện cho bằng được. Điều đó sẽ không mang lại cho bạn một lợi ích nào. Đơn giản ra, bạn chỉ nên làm tất cả những ǵ bạn có thể rồi từ từ tiến lên và đừng bao giờ nản chí. Với thời gian và kiên tŕ, cuối cùng rồi cũng như mọi người tập luyện khác, bạn có thể thực hiện cả 5 thức nầy 21 lần mỗi ngày.

"Để vượt qua cái khó khăn của một trong 5 thức nầy, một số người đă sáng tạo ra vài cách thức riêng của họ. Hồi ở Ấn Độ, tôi có biết được một cụ ǵa không thể thực hành ngay thức thứ tư, ông ấy chỉ nhấc được thân ḿnh lên đôi chút khỏi sàn nhà nhưng ông ta có quyết tâm bằng mọi cách phải đưa nó lên trong tư thế nằm ngang như tôi đă mô tả. V́ vậy, ông ta lấy một cái hộp vừa tầm, lót nệm lên, rồi đặt lưng trên ấy, chống chân ở phía nầy, chống tay ở phía kia. Với cách thức nầy, ông có thể nâng thân ḿnh lên một cách khá tốt đẹp.

"Giờ đây, tuy với cái sáng kiến đó không giúp cho ông cụ thực hiện đầy đủ 21 lần cái thức tập đó, nhưng nó giúp ông có thể nhấc thân ḿnh lên ở một tầm cao tương tự như những người khỏe mạnh. Điều nầy tạo được một h́nh ảnh tích cực về mặt tâm lư và như thế cũng đă là hữu ích. Tôi không khuyên bạn hăy bắt chước như ông ấy, nhưng lối giải quyết đó có thể giúp cho bất cứ ai cảm thấy hoàn toàn thất vọng trước một thức tập có thể tiến bước. Vậy nếu có tinh thần sáng tạo th́ bạn nên nghĩ ra một cách thức nào đó để giúp bạn thực hành bất cứ thức tập nào mà bạn thấy khó khăn.

Đến đây tôi hỏi:

"Vậy sẽ ra sao nếu ta bỏ hẳn một trong 5 thức ?"

Ông Bradford trả lời :

"Có thể nói đây là những thức tập đầy thần lực. V́ thế nếu bỏ hẳn một trong 5 thức trong khi bạn vẫn đều đặn và tập luyện đầy đủ 4 thức kia, th́ bạn sẽ có được những kết qủa tuyệt hảo. Bạn phải hiểu rằng, chỉ một thức không thôi cũng đủ để tạo ra sự thần kỳ, điều mà tôi đă chứng minh qua vũ điệu xoay tṛn của các tu sĩ Hồi Giáo. Những tu sĩ ǵa, v́ không xoay ḿnh thái qúa như những người trẻ, nên đă giữ được sự khỏe mạnh cường tráng. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy rằng chỉ một thức tập không thôi cũng đủ mang lại những kết qủa hùng hồn. V́ vậy, nếu bạn thấy rằng ḿnh không thể thực hành toàn bộ 5 thức, hoặc không thể thực hành toàn bộ 5 thức, hoặc không thể thực hành đầy đủ 21 lần mỗi ngày, th́ hăy vững tin rằng bạn sẽ đạt được những kết qủa tốt đẹp với bất cứ thức nào mà bạn có thể thực hiện".
Tôi thắc mắc:
"Liệu những thức nầy có thể thực hành song song với các chương tŕnh thể dục khác hay như thế sẽ gây ra bất lợi ǵ ? "

Ông Bradford đáp:

"Không sao cả. Nếu bạn đang theo một chương tŕnh tập thể dục nào đó th́ cứ việc tiếp tục. C̣n như nếu bạn chưa có một chương tŕnh tập luyện nào th́ tôi khuyên bạn hăy bắt đầu đi. Bất cứ một h́nh thức tập thể dục nào cũng giúp cho cơ thể duy tŕ sự quân b́nh và tươi trẻ. Thêm vào đó, 5 thức tập mà tôi tŕnh bày sẽ giúp bạn đưa ṿng quay của các luân xa vào chuẩn mực thông thường hầu cơ thể được dễ dàng đón nhận những thành qủa do các bài thể dục mang lại".
Tôi hỏi:

"Năm thức tập đó có cần phải kết hợp với điều ǵ khác ?"
"Có hai điều sẽ giúp ích, nếu bạn biết kết hợp đúng đắn. Điều thứ nhất là, như tôi đă nói trước đây, bạn phải thở thật đều và sâu trong những lần nghỉ giữa hai thức tập. Ngoài ra, giữa hai thức tập, bạn nên đứng thẳng người, hai tay đặt lên hông trong khi vẫn thở đều đặn duy tŕ nhịp thở sâu. Khi thở ra bạn hăy tưởng tượng rằng ḿnh đang đẩy ra mọi căng thẳng đang chất chứa bên trong cơ thể, để như thế bạn cảm thấy thư giăn và nhẹ nhỏm. Khi bạn hít vào, hăy tưởng tượng rằng bạn đang rót đầy vào ḿnh một cảm giác thoải mái và toàn măn.

"Điều thứ hai là sau khi tập, bạn nên tắm bằng nước ấm hoặc nước mát. Hoặc tốt hơn bạn nên lau người lẹ làng bằng một khăn ẩm, rồi sau đó dùng khăn khô để lau lại. Một điều tôi khuyên bạn nên tuyệt đối tránh là: tắm bằng nước lạnh hay lau bằng khăn ướt qúa lạnh. V́ như thế bạn có thể bị thấm lạnh vào trong. Và nếu làm như thế th́ bạn đă loại bỏ tất cả những ǵ tốt đẹp mà bạn đă gặt hái qua 5 thức tập".

Tôi rất thích thú về những ǵ ông Bradford đă tŕnh bày, nhưng tự thâm tâm, tôi vẫn c̣n thắc mắc về một số điều. Tôi hỏi: "Phải chăng Suối Nguồn Tươi Trẻ là thực sự đơn giản như ông đă mô tả cho tôi ?"

Ông Bradford gật đầu:

"Đúng. Tất cả những ǵ mà bạn cần phải làm là tập 3 lần mỗi ngày (cho mỗi thức) để bắt đầu và từ từ tăng lên cho đến khi mỗi ngày thực hành đủ 21 lần cho mỗi thức. Đây là một bí quyết tuyệt vời có thể giúp ích cho toàn thế giới nếu được mọi người biết đến.

"Dĩ nhiên để đạt được những kết qủa thực sự, bạn phải mỗi ngày thực hành những thức tập nầy. Mỗi tuần bạn có thể nghỉ tập một ngày, nhưng không được nghỉ nhiều hơn bởi v́ lư do nào đó mà bạn bỏ đi thói quen tập luyện hàng ngày th́ như thế bạn sẽ làm tổn hại đến toàn bộ sự tiến triển của ḿnh.

"May thay hầu hết mọi người, khi đă bắt đầu tập những thức nầy, th́ không những thấy chúng dễ dàng mà c̣n thích thú và hữu ích để thực hành mỗi ngày, nhất là khi họ thấy được những lợi ích của chúng.

"Nói tóm lại, bạn chỉ mất khoảng 20 phút để thực hành 5 thức nầy. Và nếu bạn là người có đầy đủ thể chất, th́ bạn có thể thực hành chúng trong ṿng 10 phút hoặc ít hơn. Nếu bạn phải bề bộn suốt ngày, không có thời giờ luyện tập, th́ nên dậy sớm vài phút vào buổi sáng, hoặc đi ngủ hơi muộn vào buổi tối hầu dành ra đôi chút thời gian để tập luyện.

[ Lời của người đă tập luyện: Nếu bạn cương quyết lấy lư do bận rộn để không thực tập các thức nầy ǵ hết th́ tức là bạn đă chọn cho ḿnh một con đường đau yếu, đủ thứ bệnh tật, sống cũng không được mà muốn chết cũng không được. Lúc đó có than trách Trời Đất th́ đă qúa trễ. ]
"Mục đích của 5 thức tập nầy là tái lập lại sự tươi trẻ và sức khỏe cho thân xác bạn.
Ngoài ra c̣n có những yếu tố khác quyết định cho sự đổi thay tích cực của bạn mà hai trong số những yếu tố nầy là tâm trạng và ước muốn.

"Như bạn đă biết có những người trông ǵa hẳn ở lớp tuổi 40 trong khi có những người trông vẫn trẻ khi họ đă ở tuổi lục tuần. Chính tâm trạng của con người đă tạo ra sự khác biệt đó. Bất luận tuổi tác nào, nếu bạn có thể cho rằng ḿnh vẫn c̣n trẻ, th́ mọi người sẽ thấy bạn trẻ trung đúng như bạn nghĩ.

"Khi bắt đầu luyện tập những thức nầy, tôi đă cố gắng xóa đi tâm trí cái h́nh ảnh ǵa nua yếu đuối của chính ḿnh và thay vào đó, tôi xác định trong tâm trí cái h́nh ảnh thời c̣n trai trẻ của tôi. Phía sau cái h́nh ảnh đó, tôi dồn hết năng lực cho sự ước muốn. Và kết qủa là như bạn thấy đây.
"Với nhiều người đây là công việc khó khăn, bởi họ không tài nào thay đổi cái cách thức mà họ nh́n chính ḿnh. Họ tin rằng thân thể sớm muộn ǵ cũng trở nên ǵa nua, yếu đuối và không có ǵ làm họ có thể thay đổi cái quan niệm đó. Mặc dù vậy, một khi họ đă thực hành 5 thức nầy, họ sẽ bắt đầu cảm thấy trẻ trung và đầy sinh lực hơn. Điều nầy có thể giúp họ thay đổi cái nh́n về chính ḿnh và dần dà họ bắt đầu nhận thấy ḿnh trẻ ra. Và chẳng bao lâu, nhiều người sẽ cho họ hay rằng họ có một vẻ bề ngoài rất tươi trẻ.
"Ngoài ra, đối với những ai muốn rằng ḿnh được thật là tươi trẻ, th́ họ cần phải biết đến một yếu tố cực kỳ quan trọng khác. Đó là thức thứ sáu, một thức tập bổ sung, mà tôi cố t́nh dành nó về sau để tŕnh bày với bạn.
PHẦN HAI