Thức thứ nhấtÔng Bradford nói tiếp: "Thức thứ nhất nầy là một phương pháp tập rất đơn giản. Mục đích cấp kỳ của nó là làm cho các luân xa xoáy nhanh trở lại. Bạn thường bắt gặp động tác nầy ở những trẻ em khi chúng chơi đùa.

"Trong thức thứ nhất nầy, tất cả những ǵ mà bạn cần phải làm là giương thẳng 2 tay ra theo chiều ngang. Sau đó bạn xoay tṛn cho đến khi hơi chóng mặt. Một điều mà bạn phải lưu ư đó là; xoay tṛn từ trái sang phải. Nói cách khác, nếu bạn để cái đồng hồ trên sàn nhà trước mặt bạn, th́ bạn phải quay theo chiều kim đồng hồ.

"Hầu hết những người lớn tuổi chỉ có thể xoay khoảng 6 lần trước khi cảm thấy chóng mặt. V́ mới bắt đầu tập luyện, tôi khuyên bạn không nên vượt qúa 6 ṿng quay. Sau đó, nếu cảm thấy chóng mặt th́ bạn có thể ngồi hoặc nằm xuống để cho nó vơi đi. Lúc đầu tôi cũng đă từng làm như thế. Nói tóm lại để bắt đầu, bạn chỉ nên thực hành thức thứ nhất nầy cho đến khi hơi cảm thấy chóng mặt. Rồi dần dà, sau khi luyện tập cả 5 thức, bạn sẽ có thể xoay tṛn nhiều ṿng hơn mà không cảm thấy chóng mặt như lúc mới bắt đầu.

"Ngoài ra để giảm thiểu sự chóng mặt, bạn cũng có thể noi theo cách thức của các vũ công. Trước khi bắt đầu quay tṛn, bạn hăy tập trung tầm nh́n vào một điểm duy nhất nào đó trước mặt, và khi khởi sự quay, hăy hướng ánh mắt về cái điểm đó càng lâu càng tốt. Cuối cùng, bạn sẽ phải rời nó khỏi tầm mắt, để cho đầu bạn có thể cùng xoay theo thân. Khi điều nầy xảy ra, bạn xoay đầu thật nhanh hầu có thể hướng tầm mắt càng sớm càng tốt về cái điểm đó. Chính cái "điểm chuẩn" nầy giúp bạn đỡ chóng mặt và không bị lúng túng".
[ Ghi chú thêm của người đă tập thức nầy: Khi xoay tṛn nên hít thật sâu và thở ra thật dài. Khi xoay th́ hai bàn chân phải di động, v́ vậy nên giữ cho 2 gót chân chạm vào nhau. Như thế sẽ giúp cho ḿnh cảm thấy thăng bằng bởi v́ lúc nào ḿnh cũng cảm thấy có điểm tựa ở trên 2 bàn chân của ḿnh hay nói cách khác là ḿnh cảm thấy như đang quay trên một cái trục. Nếu không th́ ḿnh sẽ quay hết cái pḥng và có thể 2 bàn tay sẽ chạm vào những đồ vật xung quanh ]

"Hồi c̣n ở Ấn Độ, tôi đă ngạc nhiên khi trông thấy các Maulawiyah (tu sĩ Hồi Giáo) không ngớt xoay tṛn trong các vũ điệu tôn giáo của họ. Sau khi đă thụ giáo với Lạt Ma về thức tập thứ nhất nầy, tôi bỗng nhớ lại hai điều có liên quan đến thức tập nầy. Một là các tu sĩ nầy luôn luôn xoay ḿnh theo một hướng từ trái sang phải hoặc nói khác hơn là xoay theo chiều kim đồng hồ. Hai là những tu sĩ ǵa vốn thường xuyên phải xoay ḿnh trong các nghi lễ, thường có vẻ khỏe mạnh và tráng kiện hơn những người cùng lứa tuổi với họ.
"Khi tôi nêu vấn đề nầy với Lạt Ma, ngài đă giải thích rằng cái động tác xoay người nầy có một tác dụng rất hữu ích, nhưng đồng thời nó cũng mang tính tác hại. Ngoài ra, ngài cũng cho biết sự xoay tṛn thái qúa đă kích thích qúa mức một số những luân xa đến nỗi cuối cùng chúng bị cạn kiệt. Điều nầy đưa đến hệ lụy là trước tiên làm tăng nhanh ḍng trôi chảy của prana, nguồn sinh lực chủ yếu của sự sống và rồi làm bế tắc nó. Cái hành động xây dựng rồi xé toạc nầy khiến các giáo sĩ Hồi Giáo phải nếm trải một trạng thái "chấn động tâm thần" (tẩu hỏa nhập ma) và khiến cho họ đi lệch ra khỏi con đường của tôn giáo và gía trị tinh thần vốn cao siêu của nó.

Và ông Bradford nói tiếp: " Nhưng các Lạt Ma th́ không bao giờ đưa thức xoay ḿnh đến chỗ thái qúa. Trong khi các giáo sĩ Hồi Giáo có thể xoay ḿnh hàng trăm lần, th́ các Lạt Ma chỉ thực hành nó khoảng chục lần hoặc nhiều hơn đôi chút, vừa đủ đưa các luân xa vào hoạt động.


 

Thức thứ hai