Phần một

 

 

Một buổi chiều cách đây vài năm, khi tôi đang ngồi đọc báo trong công viên th́ có một cụ ǵa xuất hiện. Cụ tiến lại gần và ngồi xuống cạnh tôi. Trông cụ có vẽ đă gần thất tuần, với cái đầu hói, đôi vai buông thỏng và tấm thân kḥm hẳn trên cây gậy. Lúc đó tôi không ngờ rằng sự gặp gỡ nầy đă thay đổi hẳn ḍng đời của tôi.

Một lúc sau, chúng tôi đă thích thú tṛ chuyện với nhau. Qua câu chuyện, tôi được biết người đàn ông nầy là một sĩ quan quân đội Anh đă về hưu và trước đây cũng có phục vụ trong ngoại giao đoàn của Hoàng Gia. Chính v́ vậy mà ông có dịp đi đó đây khắp nơi trên thế giới. Và đại tá
Bradford - tôi sẽ gọi ông ta như thế, dẫu đây không phải là tên thật của ông - đă làm tôi say sưa với những câu chuyện phiêu lưu của ông.

Hôm đó, khi chia tay chúng tôi đồng ư gặp lại nhau và chẳng bao lâu sau chúng tôi trở thành 2 người bạn thân. Trong những lần gặp sau đó, chúng tôi thường tṛ chuyện hoặc tranh luận với nhau cho đến khuya, khi th́ ở một quán do ông chọn, khi th́ tại nhà tôi.

Một trong những dịp nầy, tôi bỗng hiẻu rơ là ông
Bradford muốn thố lộ một điều ǵ quan trọng, nhưng ông vẫn c̣n ngần ngại chưa muốn nói. V́ thế để ông được an tâm, tôi đă bảo đảm với ông rằng ông có thể nói ra những ǵ đang làm ông bận tâm và tôi hứa sẽ giữ kín câu chuyện. Sau một hồi trầm ngâm suy nghĩ, ông Bradford chầm chậm nh́n tôi, rồi với ḷng tin tưởng tăng lên, ông bắt đầu nói.

Theo như lời ông Bradford th́ cách đó vài năm, khi trú đóng tại Ấn Độ, ông đă có dịp tiếp xúc với những nhóm dân du mục sống trên những vùng xa xôi hẻo lánh của lục địa nầy và ông đă nghe nhiều chuyện lạ kỳ về đời sống và phong tục của họ. Tại đây, trong một quận lỵ mà ông đă đặt chân đến, có một chuyện lạ lùng đặc biệt làm ông chú ư và ông đă nhiều phen nghe người dân ở đây nhắc đi nhắc lại; nhưng có điều lạ là những người dân ở các quận lỵ khác th́ h́nh như chẳng bao giờ nghe nói đến chuyện đó.

Chuyện đó có liên quan đến một nhóm Lạt Ma (nhà sư Tây Tạng) và theo như chuyện kể th́ nhóm Lạt Ma nầy nắm giữ cái bí quyết của "Suối Nguồn Tươi Trẻ". Từ nhiều ngàn năm nay, cái bí quyết lạ lùng nầy đă được chuyển giao, lưu giữ qua bao thế hệ của các thành viên thuộc tu viện nầy. Và tuy không t́m cách để dấu diếm, nhưng v́ tu viện nằm sâu khuất trong một hốc núi nào đó của dăy
Himalaya, nên thực sự đă cắt đứt hẳn với thế giới bên ngoài.

V́ vậy đối với người dân của huyện lỵ đó, th́ từ lâu tu viện cũng như cái bí quyết "Suối Nguồn Tươi Trẻ" đă trở thành một thứ huyền thoại. Như chuyện thần tiên, họ kể về những người đàn ông ǵa nua đă lạ lùng t́m lại được sinh lực và sự tráng kiện sau khi đă t́m thấy tu viện và vào sống ở đó. Nhưng tiếc thay, chẳng có ai trong nhóm của họ có thể biết chính xác tu viện tọa lạc ở đâu.

Như hầu hết mọi người, khi bước vào tuổi 40, cơ thể của đại tá
Bradford cũng bắt đầu với tiến tŕnh lăo hóa và từ đó ông không c̣n thấy một dấu hiệu tươi trẻ nào trổi lên nữa. Càng nghe nói về cái bí quyết "Suối Nguồn Tươi Trẻ" thần kỳ, ông lại càng tin chắc rằng hẳn phải có cái tu viện đó. V́ thế ông đă t́m cách thu lượm thật nhiều tin tức về địa lư, khí hậu, đặc tính của vùng lănh thổ cùng những dữ kiện khác hầu có thể xác định nơi tọa lạc tu viện. Và trong khi xông xáo như thế, ông càng lúc càng bị ám ảnh bởi cái bí quyết "Suối Nguồn Tươi Trẻ" và nhất định phải t́m thấy nó cho bằng được.

Theo như ông nói với tôi th́ th́ sự thôi thúc đó trở nên mănh liệt đến nỗi ông phải quyết định trở sang Ấn Độ để đích thân t́m kiếm tu viện cùng cái bí quyết để tươi trẻ đó. Và đại tá
Bradford hỏi tôi có muốn cùng đi với ông không.


Thông thường tôi luôn luôn là người đầu tiên nghi ngờ một chuyện có vẻ không tưởng như thế, nhưng trong lời nói cũng như hành động ông
Bradford là một người hoàn toàn thành thực và càng nghe ông nói về bí quyết "Suối Nguồn Tươi Trẻ" tôi lại càng bị thuyết phục. Có lúc tôi toan theo ông Bradford tham gia vào cuộc t́m kiếm, nhưng rồi sau khi cân nhắc vấn đề, tôi đă nêu ra một số lư do để từ chối lời mời của ông.


Tuy vậy chẳng bao lâu sau khi từ biệt ông Bradford, tôi bắt đầu thắc mắc liệu quyết định của ḿnh có đúng hay không, và để được yên ổn với chính ḿnh, tôi cho rằng qủa là điều sai lầm khi muốn chiến thắng cái tiến tŕnh lăo hóa. Có lẽ chúng ta nên nhẫn nhục bước vào tuổi ǵa và đừng bắt chước những người khác, đ̣i hỏi qúa nhiều ở đời sống.

Tự bảo vệ ḿnh bằng cái lư luận vừa kể, vậy mà trong thâm tâm, tôi vẫn c̣n bị ám ảnh bởi cái bí quyết "Suối Nguồn Tươi Trẻ". Thú thật tôi vẫn xem đó là một ư tưởng lạ lùng, hấp dẫn và tôi mong cho ông
Bradford có thể t́m thấy nó!

Thời gian trôi qua và với công việc bề bộn hàng ngày, h́nh ảnh của ông
Bradford cùng câu chuyện của ông hầu như đă phai nhạt trong trí nhớ của tôi. Thế rồi một buổi chiều, khi trở về nhà tôi nhận được một lá thư của ông ta. Tôi vội vă mở ra và đọc cái lá thư xem chừng đă được viết trong một niềm vui thái qúa. Ông Bradford cho biết rằng mặc dầu có khó khăn và chậm trễ, nhưng ông tin chẳng bao lâu ông sẽ t́m thấy bí quyết "Suối Nguồn Tươi Trẻ". Ông không cho địa chỉ để trả lời thư, nhưng tôi cảm thầy nhẹ nhơm v́ ít ra cũng biết được là ông ta vẫn c̣n sống.

Rồi thêm nhiều tháng nữa trôi qua, th́ lá thư thứ hai được gửi đến, hai tay tôi hầu như đă run rẩy khi mở nó ra. Trong một lúc, tôi tưởng chừng không tin nổi những ǵ đă được viết trong thư. Sự việc xảy ra tốt hơn cả tôi mong đợi. Ông Bradford chẳng những đă t́m thấy bí quyết của "Suối Nguồn Tươi Trẻ" mà c̣n mang nó về nước và sẽ về đến trong hai tháng tới.

Vậy là 4 năm đă trôi qua kể từ khi tôi gặp người bạn ǵa. Và tôi bắt đầu thắc mắc tự hỏi ông
Bradford đă thay đổi ra sao trong 4 năm vừa qua. Liệu "Suối Nguồn Tươi Trẻ" có giúp ông làm ngưng lại cái ḍng chảy của tuổi tác ? Liệu ông c̣n giữ được cái dáng dấp của lần cuối khi tôi thấy ông ? Hay là ông sẽ ǵa đi như thế nào sau 4 năm trời trôi qua ?

Cuối cùng cái cơ hội để trả lời những câu hỏi nầy đă tới. Một tối, tôi đang ở nhà một ḿnh, th́ chuông điện thoại reo lên. Khi nhấc máy, có tiếng người gác cổng báo rằng: "Đại Tá Bradford muốn gặp ông". Sững sờ và thích thú, tôi nói "Hăy mời ông ấy lên ngay hộ tôi". Một lúc sau, có tiếng chuông và tôi vội vă mở cửa nhưng liền khi đó tôi đă thất vọng và chưng hửng khi thấy trước mặt tôi không phải đại tá
Bradford, nhưng là một người khác, trẻ hơn nhiều. Nhận thấy tôi ngạc nhiên, người lạ nói: "Chắc anh không ngờ chính tôi đây ?"

Nghe như thế, tôi đáp với vẻ bối rối: " Vâng, tôi ngỡ ông là một ai khác". Người khách nói vói giọng thân thiện: "Vậy mà tôi tưởng ḿnh sẽ được đón tiếp nồng nhiệt chứ! Nào, anh hăy nh́n kỹ vào mặt tôi đi. Không lẽ tôi phải tự giới thiệu hay sao ?"

Nh́n vào người đàn ông đang đứng trước mặt, tâm trạng tôi chuyển từ bối rối sang chưng hửng không tin và rồi tôi từ từ nhận thấy rằng ông nầy có nét mặt hao hao giống đại tá Bradford khi c̣n trẻ. Thay v́ trước mặt tôi là một cụ ǵa tái xám, c̣ng lưng trên chiếc gậy, th́ bây giờ là một người cao, thẳng với khuôn mặt tráng kiện và mái tóc đen dày, có đôi chút điểm sương.

Đại tá
Bradford nói: “Th́ chính tôi đây chứ c̣n ai khác! Nếu anh không mời tôi vào nhà th́ tôi thấy lối ứng xử của anh qủa là đáng trách đấy.” Nhẹ nhơm và thích thú, tôi ôm lấy ông Bradford và nôn nóng tuôn ra một loạt câu hỏi. "Hăy chờ đă" ông Bradford vui vẻ nói. “Anh hăy b́nh tĩnh hít thở đi, rồi tôi sẽ kể cho anh nghe những ǵ đă xảy ra". Và sau đó ông bắt đầu kể.

Theo như lời ông
Bradford th́ ngay khi đặt chân đến Ấn Độ ông đă đi thẳng đến cái huyện nơi người ta đă nghe truyền tụng về huyền thoại "Suối Nguồn Tươi Trẻ". Điều may mắn là ông cũng biết đôi chút tiếng bản xứ nên có thể sống nhiều tháng trong vùng nầy và làm quen với người dân ở đây và như thế, ông đă từ từ lần ra dấu vết. Đây là một tiến tŕnh lâu dài, chầm chạp nhưng cuối cùng, nhờ kiên tŕ ông đă đạt được mục tiêu. Sau một chuyến thám hiểm dài và đầy bất trắc vào vùng khuất xa của dăy Himalaya, ông đă t́m ra cái tu viện mà theo như truyền thuyết, đang nắm giữ bí quyết của thuật trường sinh và cải lăo hoàn đồng.

Tôi chỉ mong sao thời gian và không gian có thể cho phép tôi ghi lại những ǵ mà ông
Bradford đă trải qua sau khi được nhận vào tu viện. Tuy vậy, tôi nhận thấy có lẽ tốt hơn tôi không nên ghi chúng ra đây v́ những sự việc đó xem chừng như có vẻ huyền hoặc, thần kỳ hơn là thực tế. Những nghi thức tập luyện của các Lạt Ma, nền văn hóa của họ và sự tách biệt của họ với thế giới bên ngoài là những điều mà người sống trong thế giới thời đại như chúng ta khó có thể am hiểu và nắm bắt.

Trong tu viện, ông
Bradford không hề trông thấy bóng dáng của một người ǵa cả nào và v́ đă lâu lắm các Lạt Ma chưa được trông thấy một người nào ǵa nua, nên họ đă vui vẻ gọi ông Bradford là "người xưa cũ". Đối với họ ông là một biểu tượng cho một cái ǵ đó thật lạ lùng.

Rồi ông
Bradford kể tiếp: "Trong hai tuần đầu sau khi tôi vào tu viện, tôi có cảm tưởng ḿnh chẳng khác ǵ một con cá bị vớt ra khỏi nước. Tôi không ngớt kinh ngạc trước những ǵ ḿnh đang trông thấy và nhiều khi tôi tưởng chừng như không thể tin nổi ở mắt ḿnh. Chẳng bao lâu sau tôi thấy ḿnh khỏe hẳn ra; tôi có thể ngủ ngon giấc mỗi đêm và khi thức dậy vào mỗi buổi sáng tôi thấy ngày càng khỏe khoắn hơn và dồi dào sinh lực hơn. Và cứ như thế, một thời gian ngắn sau, tôi thấy rằng ḿnh chỉ cần dùng đến cái gậy trong những khi leo núi mà thôi.

"Một buổi sáng, khi đời sống trong tu viện tôi đă có được một ngạc nhiên lớn lao nhất trong đời. Hôm đó là lần đầu tiên tôi bước vào một căn pḥng rộng lớn, được bày biện ngăn nắp; đây là thư viện, nơi cất giữ những cổ thư của nhà chùa. Ở đầu kia của tu viện có treo một tấm gương thật lớn. V́ từ hai năm qua tôi chỉ sống và sinh hoạt trong cái vùng xa xăm hẻo lánh nầy, nên tôi chẳng có dịp để nh́n ngắm ḿnh trong gương; và sự ṭ ṃ đă thôi thúc tôi bước về tấm gương đó.

"Tôi trố mắt nh́n trong gương, tưởng chừng không thể tin nổi. Cái dáng vẻ bề ngoài của tôi đă thay đổi qúa chừng và tôi thấy ḿnh như trẻ ra 15 tuổi. Từ nhiều năm qua ḷng tôi vẫn hoang mang chẳng hiểu liệu "Suối Nguồn Tươi Trẻ" có phải là điều có thật hay không. Vậy mà giờ đây trước mắt tôi là một bằng chứng cụ thể cho cái có thật đó.

"Tôi không thể nào diễn tả hết được nỗi phấn chấn và vui mừng của tôi lúc đó. Trong những tuần và tháng sau đó, dáng vẻ của tôi ngày càng tươi trẻ ra đến nỗi mọi người đều nhận thấy sự thay đổi đó và chẳng bao lâu sau, không ai c̣n gọi tôi là "người xưa cũ" nữa.

Nói đến dây, ông Bradford phải ngừng lại v́ có tiếng gơ cửa. Tôi mở cửa, đón vào một cặp khách và thầm nghĩ, dù họ là những người bạn thân, nhưng qủa thật đă đến không nhằm lúc. Cố dấu đi sự bực ḿnh, tôi giới thiệu họ cho ông Bradford và chúng tôi ngồi tṛ chuyện một lúc. Sau đó, ông Bradford đứng dậy và nói: "V́ có một cái hẹn nên tôi rất tiếc không thể ngồi nói chuyện lâu hơn với các bạn. Tôi mong sẽ được gặp các bạn trong một ngày gần đây".

Thế rồi, khi tôi đưa ông Bradford ra đến cửa, ông quay lại nh́n tôi và nói: "Trưa mai tôi muốn mời anh dùng cơm với tôi. Nếu anh đồng ư, tôi hứa sẽ kể cho anh nghe tất cả về "Suối Nguồn Tươi Trẻ". Tôi gật đầu và chúng tôi quyết định về thời gian và địa điểm gặp.

Khi ông Bradford ra về, tôi quay lại với hai người bạn và thế là một trong hai người đă lên tiếng nhận xét ngay: "Ông ấy qủa là một người lạ lùng và quyến rũ, nhưng tôi không hiểu tại sao c̣n trẻ như thế mà ông ta đă về hưu". Nghe như thế tôi hỏi ngay: "Vậy theo bạn th́ ông ấy bao nhiêu tuổi rồi ?" "à, ông không đến 40. Nhưng qua câu chuyện, tôi đoán ông ta ít ra phải tới 40". Tôi gật đầu mơ hồ: "Vâng, chắc cũng cỡ đó".

Và để tránh né, tôi chuyển câu chuyện sang một đề tài khác. Bởi tôi không muốn đề cập tới câu chuyện khó tin của ông Bradford, ít ra là cho đến khi tôi được ông giải thích rơ ràng mọi sự.

Ngày hôm sau, sau khi dùng cơm trưa cùng với nhau, tôi và ông Bradford lên pḥng ông ấy ở khách sạn gần đó và tại đây tôi đă được ông cho biết đầy đủ chi tiết về "Suối Nguồn Tươi Trẻ".

Ông Bradford đă nói:

"Sau khi vào tu viện, điều đầu tiên mà tôi được các Lạt Ma dạy bảo đó là; thân thể con người có 7 trung tâm năng lực. Người Tây Phương gọi đó là những điểm xoáy trong khi người Hindu gọi là luân xa. Tuy không thể trông thấy nhưng 7 luân xa nầy là những điện trường cực mạnh và chúng hoàn toàn có thực. Mỗi luân xa tập trung vào một trong số bảy tuyến nội tiết của cơ thể và nhiệm vụ của nó là kích thích sản xuất hormone. Chính những hormone nầy điều hành toàn bộ các chức năng của các cơ quan nội tạng và đồng thời điều hành cả tiến tŕnh lăo hóa".

"Luân xa đầu tiên hay luân xa ở thấp nhất tập trung ở tuyến sinh dục. Luân xa thứ hai tập trung ở tuyến tụy trong vùng bụng. Luân xa thứ ba đóng tại tuyến thượng thận trong vùng đám rối dương (mạng dây thần kinh ở bụng). Luân xa thứ tư đóng tại tuyến ức ở vùng ngực. Luân xa thứ năm đóng ở tuyến giáp trạng nơi cổ. Luân xa thứ sáu đóng ở tuyến tùng, tại đáy sau của năo. Và luân xa thứ bảy, luân xa đóng ở cao nhất, tập trung tại tuyến yên, nơi đáy trước của năo ". [ Xin xem h́nh vẽ để dễ dàng thấy rơ hơn ]

 

"Trong một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng, sự hoạt động của những luân xa nầy thật mănh liệt, giúp cho "prana" (sinh lực chủ yếu của sự sống hay c̣n được gọi là sinh lực vũ trụ) được trôi chảy qua các tuyến nội tiết. Nhưng nếu sự hoạt động của một hay nhiều luân xa đó bị tŕ trệ, th́ ḍng sinh lực của sự sống bị cản trở hoặc bế tắc và như thế đưa đến bệnh hoạn và ǵa nua ".

"Với một người khỏe mạnh th́ những luân xa đó làm loang tỏa sinh lực ra đến tận làn da bên ngoài, ngược lại với một cơ thể ǵa nua bệnh hoạn th́ những luân xa nầy hầu như không thể đẩy sinh lực lên đến bề mặt của thân thể. V́ thế, cách thức nhanh nhất để dành lại sự tươi trẻ, sức khỏe và sinh lực là làm sao để cho những luân xa nầy hoạt động b́nh thường trở lại. Để đạt đến mục đích nầy, chúng ta có 5 bài tập sau đây; mỗi một trong 5 bài nầy tự nó đă rất hữu ích cho bạn, nhưng nếu muốn có được những kết qủa tối ưu th́ bạn không nên bỏ sót một bài nào. Ở
Himalaya, các Lạt Ma gọi chúng là những "thức". V́ thế ở đây tôi cũng muốn dùng lại từ ngữ đó".

"Những trung tâm năng lực nầy là những chuyển động xoáy cực nhanh. Khi tất cả đều xoáy với một tốc độ cực nhanh như thế th́ cơ thể đang ở trong trạng thái toàn hảo. Khi có một hoặc nhiều luân xa bị chậm lại th́ tuổi ǵa và suy thoái bắt đầu tiến tŕnh xâm thực".

 

Thức thứ nhất