Phần bốnTrước khi thăm viếng một số thành phố ở Hoa Kỳ và sau đó trở về Anh Quốc, ông
Bradford dành ra một buổi để nói chuyện với nhóm "Himalaya Club" chúng tôi. Tại buổi nầy, ông đă đề cập tới một số vấn đề khác hơn là 5 thức tập nhằm phục hồi sự tươi trẻ. Lần nầy khi ông đứng trước nhóm, tôi nhận thấy người ông có vẻ thon gọn hơn, nhanh nhẹn hơn và cường tráng hơn trước đây. Ngay từ khi trở về từ Ấn Độ, tôi nhận thấy ông Bradford qủa xứng đáng là h́nh ảnh của sự hoàn thiện. Vậy mà từ đó đến nay, ông lại càng tiến bộ hơn và lúc nầy th́ tôi thấy ông tươi tốt lạ thường.

Ông Bradford nói:

"Trước tiên tôi xin qúy bà ở đây tha lỗi cho tôi, bởi hầu hết những điều mà tôi sẽ tŕnh bày trong tối nay đều hướng về các ông. Đồng ư rằng 5 thức tập mà tôi đă cống hiến qúy vị đều hữu ích cho cả nam lẫn nữ, nhưng v́ là phái nam nên hôm nay tôi muốn tŕnh bày một đề tài có tầm quan trọng đối với phái nam.

Để bắt đầu, tôi xin đề cập đến cái giọng nói của người nam. Bạn có biết rằng có một số chuyên gia chỉ cần nghe qua giọng nói của một người đàn ông thôi là cũng đủ để đoán được người đàn ông nầy là mạnh hoặc yếu sinh lư ? Tất cả chúng ta đều không lạ ǵ với âm gịong the thé và nhừa nhựa của những người lớn tuổi. Không may thay, khi âm giọng của một người đàn ông lớn tuổi bắt đầu có cái giọng the thé đó, th́ đây cũng là dấu hiệu chắc chắn cho thấy cơ thể của ông ta đang trên đà suy thoái. Điều đó diễn ra như sau:

Luân xa thứ 5 nằm ở dưới cổ điều khiển các dây âm thanh và đồng thời có liên quan trực tiếp với luân xa thứ nhất, trung tâm sinh dục của con người. Dĩ nhiên các luân xa đều có liên quan với nhau nhưng đặc biệt, nói một cách khác, hai luân xa nầy ăn khớp với nhau. Cái ǵ tác động đến luân xa nầy th́ cũng gây ảnh hưởng đến luân xa kia. Hậu qủa là khi giọng nói trở nên the thé th́ khả năng sinh lư của người đó cũng đang suy yếu. Và nếu năng lực chất chứa trong luân xa thứ nhất yếu đi, th́ bạn cũng phải hiểu rằng các luân xa kia cũng trong t́nh trạng suy yếu tương tự.

V́ thế, tất cả những ǵ mà bạn phải làm để tăng nhanh ṿng quay của luân xa thứ nhất và thứ 5, đồng thời với các luân xa khác là thực hành 5 thức tập. Ngoài ra c̣n một phương pháp khác mà bạn có thể sử dụng để tăng nhanh tiến tŕnh quay của các luân xa, đó là cố gắng kềm hăm và làm cho giọng nói ḿnh trầm lại. Đây là một phương pháp không mấy khó khăn và điều quan trọng nhất là bạn cần có ư chí. Hăy lắng nghe giọng nói của chính bạn và nếu bạn nhận thấy nó đang trở nên the thé th́ hăy điều chỉnh để nó trầm lại. Hăy chọn giọng nói của một ai đó trầm, mạnh và căn cứ theo đó để bắt chước. Rồi mỗi khi nói, bạn hăy cố giữ cho âm giọng của ḿnh càng được trầm vững càng tốt.

Với một người tuổi đă qúa cao th́ điều nầy qủa là một thách đố, nhưng họ phải hiểu rằng nếu chịu cố gắng, họ sẽ đạt được những kết qủa tốt đẹp. Với nghị lực chẳng bao lâu, âm giọng trầm vững của bạn sẽ làm cho tốc độ quay của luân xa dưới cổ bạn gia tăng. Điều nầy đưa tới việc làm tăng nhanh ṿng quay ở trung tâm sinh dục - cánh cửa dẫn lối cho năng lực chủ yếu của sự sống. Nếu ḍng năng lực nầy càng lúc càng dâng cao, th́ luân xa ở cổ càng quay nhanh hơn, giúp cho giọng nói được trầm hơn và cứ thế tiếp tục.

Có những người trẻ bề ngoài xem chừng cường tráng và vững mạnh nhưng không may thay, chẳng bao lâu sau họ không c̣n giữ được cái tốt đẹp đó. Sở dĩ như thế là v́ giọng nói của họ luôn luôn có một độ cao the thé và chẳng bao giờ thật sự có được cái giọng trầm ấm của người trưởng thành. Những người trẻ nầy, cũng như những người cao tuổi hơn, có thể đạt được những thành qủa tuyệt vời bằng nỗ lực hạ thấp âm giọng của ḿnh. Với người trẻ th́ điều nầy giúp họ giữ được sự vững mạnh đầy nam tính của ḿnh trong khi với những người lớn tuổi th́ nó giúp tái tạo lại sự cường tráng.

Trước đây, tôi đă từng qua một lần luyện giọng, mang lại những kết qủa rất tốt đẹp. Cũng tựa như tất cả những ǵ mang lại hiệu qủa, phương pháp tập nầy rất đơn giản. Những khi bạn ở một ḿnh, hoặc những khi không sợ phải làm phiền ai, bạn hăy phát âm bằng một giọng trầm, phần nào bằng mũi, "Mimm - MimmMimm - Mimm". Lập lại và lập lại nữa, từng bước hạ thấp giọng, cho đến khi bạn có thể dằn giọng nói của ḿnh xuống càng thấp càng tốt. Sẽ hữu ích hơn nếu bạn thực hành điều nầy vào buổi sáng, khi giọng nói của bạn có khuynh hướng trầm đi. Sau đó hăy cố gắng duy tŕ cái giọng trầm nầy trong suốt ngày.

Một khi đă bắt đầu tiến bộ, bạn hăy vào pḥng tắm để thực hành phát âm, như thế bạn có thể nghe rơ âm vang giọng nói của ḿnh. Sau đó hăy thực hành trong một pḥng rộng hơn. Một khi độ vang của giọng nói bạn đă gia tăng, nó sẽ làm cho các luân xa khác của cơ thể xoay nhanh hơn, đặc biệt là luân xa thứ nhất, luân xa thứ 6 và luân xa thứ 7.

Ở phụ nữ cao tuổi, âm giọng đôi khi trở nên the thé và họ cũng có thể làm cho giọng trầm xuống theo cách thức vừa kể. Dĩ nhiên phái nữ luôn có âm giọng cao hơn phái nam v́ thế họ cần phải cân nhắc để không làm cho giọng ḿnh qúa trầm như nam giới. C̣n một điều khác khá hữu ích đó là nếu qúy bà qúy cô thấy ḿnh có giọng ồm ồm như đàn ông, th́ họ có thể áp dụng phương pháp vừa mô tả để làm cho giọng ḿnh nhẹ đi.

Hồi sống tại tu viện, tôi thường thấy các Lạt Ma ngân nga tụng kinh hàng giờ theo một giọng trầm trầm. Ư nghĩa của điều nầy không phải ở chỗ họ ngân nga hay tụng kinh mà ở chỗ âm giọng của họ tạo ra một độ rung và độ rung nầy tác động đến 7 luân xa. Từ hàng ngàn năm trước, các Lạt Ma đă khám phá ra rằng độ ngân của tiếng "Oh-mmm ..." có tính mănh liệt và hiệu năng đặc biệt. Qúy vị sẽ thấy rằng cái tiếng "Oh-mmm ..." nầy sẽ rất hữu ích nếu bạn biết ngân nga ít ra là vài lần vào buổi sáng. Và nó sẽ càng giúp cho bạn hơn nếu bạn lập lại điều nầy trong ngày, vào bất cứ lúc nào bạn có thể. Để bắt đầu, bạn hăy thực hành như sau:

Hăy đứng thẳng người và hít thật sâu rồi từ từ thở ra, tạo thành tiếng "Oh-mmm ..." Chia tiếng nầy ra thành hai âm, phân nửa là "Ohhhh ..." và phân nửa là "Mmmm ..." . Hăy cảm nhận cái âm thanh "Ohhh ..." rung động qua lồng ngực và tiếng "Mmmm ..." rung động qua hốc mũi. Bài tập đơn giản nầy giúp ích rất nhiều trong việc liên kết 7 luân xa, và bạn có thể dễ dàng nhân thấy những lợi ích của nó hầu như ngay trong những lần tập đầu tiên. Bạn hăy nhớ rằng, chính độ rung của âm giọng là điều quan trọng chứ không phải trong điệu ngân nga hoặc trong ư nghĩa của thanh âm.

Ông Bradford ngưng một hồi rồi nói tiếp:

"Thưa các bạn, như thế là tôi đă nói với các bạn khá nhiều điều có liên quan đến 7 luân xa. Giờ đây tôi muốn góp ư về những ǵ có thể làm cho chúng ta tươi trẻ thêm, tuy những điều nầy chẳng liên quan trực tiếp đến 7 luân xa.


"Bạn thử nghĩ xem, nếu chúng ta có thể bất chợt đưa một qúy ông hay qúy bà hom hem ǵa nua trẻ lại 25 tuổi, th́ tôi cam đoan rằng qúy ông, bà nầy trong một thời gian đầu sẽ tiếp tục có hành vi và lối ứng xử của một người ǵa nua.

Tuy rằng hầu hết mọi người đều than văn về cái tuổi ǵa nua của họ, nhưng thật ra họ đồng thời cũng cảm thấy thích thú với cảnh ǵa và những nhàn hạ do nó mang lại. Và, không cần phải nói, chính cái tâm trạng nầy sẽ không làm cho họ trẻ lại. V́ thế nếu một người cao tuổi muốn ḿnh được thực sự tươi trẻ ra, th́ họ cần phải có lối suy nghĩ, hành động và ứng xử như một người trẻ và loại bỏ đi cái tâm trạng, hành động và thái độ của người ǵa.

Điều đầu tiên mà bạn phải quan tâm đó là cái dáng vẻ của bạn. Bạn hăy giữ cho thân ḿnh thẳng đứng ! Lần đầu tiên khi các bạn đến tham dự khóa học nầy, một số các bạn đă có một thân h́nh c̣m cỏi như dấu hỏi. Nhưng khi mà nhựa sống bắt đầu trở lại và tinh thần đă phấn chấn, th́ dáng dấp của các bạn cũng thay đổi khá hơn. Đó là điều tốt đẹp và bạn hăy cứ thế mà tiến lên. Bạn hăy nghĩ về cái dáng dấp của ḿnh và cân nhắc nó trong khi làm các công việc hàng ngày. Hăy thẳng lưng, ưỡn ngực và giữ cho đầu được thẳng. Làm như thế, bạn có thể trẻ lại 20 tuổi và xóa đi cái ǵa nua của bạn.

Cứ như thế, bạn xua đi cái ǵa nua của bạn. Mỗi khi đi đâu đó, trước tiên bạn phải biết rơ ḿnh muốn đi đến đâu; sau đó bước ra khỏi nhà và đi thẳng đến đó. Đừng bao giờ lê bước mà hăy tiến vững chăi, tâm trí hướng về nơi ḿnh muốn đến và đảo mắt nh́n những ǵ bạn đi ngang qua.

Hồi c̣n sống trong tu viện ở Hymalaya, tôi có biết một người cũng đến từ phương Tây như tôi. Tôi vẫn nghĩ ông ta khoảng 35 tuổi, nhưng trong hành vi và động thái, ông trẻ trung như một thanh niên 25. Vậy mà ông ta đă trên 50 tuổi rồi ! Nói đến điều nầy, hẳn các bạn chẳng thể nào tin tôi.

Nhằm thực hiện cái điều thần kỳ đó, việc đầu tiên là bạn phải thật sự ao ước nó. Sau đó bạn phải nuôi dưỡng cái ư nghĩ rằng, điều đó không những là có thể thực hiện được mà c̣n là chắc chắn v́ bạn đă dứt khoát. Bởi bao lâu mà bạn c̣n nghĩ rằng sự tươi trẻ chỉ là mộng ảo th́ nó vẫn là mộng ảo. Nhưng một khi bạn đă dốc tâm ôm ấp cái sự thật thân kỳ là bạn có thể tươi trẻ và khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể xác và một khi bạn đă dồn mọi ước muốn vào cái thực tế đó th́ như thế bạn đă uống được những ḍng nước đầu tiên của "Suối Nguồn Tươi Trẻ" .

Năm thức tập đơn giản mà tôi đă truyền đạt cho bạn là một khí cụ giúp bạn thực hiện được điều thân kỳ. Dẫu sao, đây cũng là những điều đơn giản trong đời sống, nhưng đồng thời cũng mănh liệt và hữu hiệu. Nếu bạn vẫn tiếp tục thực hiện chúng với toàn bộ quyết tâm và khả năng của bạn, th́ bạn sẽ được tưởng thưởng một cách xứng đáng.

Rồi ông Bradford kết luận:

"Thật là thích thú khi thấy các bạn tăng tiến trong từng ngày một. Đến đây tôi đă truyền đạt cho các bạn tất cả những ǵ mà tôi có thể, và tôi hy vọng rằng 5 thức tập nầy tiếp tục phát huy cái nhiệm vụ tốt đẹp của chúng ta và sẽ mở ra cho các bạn những cánh cửa của sự am hiểu và thành công trong tương lai. Bây giờ tôi xin từ gĩa các bạn, v́ có một số người đang chờ tôi. Họ là những người đang cần học hỏi về những điều mà tôi đă truyền đạt cho các bạn. Họ đang chờ tôi và v́ thế tôi không thể sai hẹn".

Tới đây, ông Bradford chào từ gĩa chúng tôi. Thời gian đă trôi qua và người đàn ông lạ thường nầy đă ở trong trái tim chúng tôi một chỗ rất đặc biệt và dĩ nhiên, tất cả chúng tôi đều rất buồn khi thấy ông ra đi. Nhưng đồng thời chúng tôi cũng mừng khi biết rằng chẳng bao lâu nữa những người khác cũng có thể chia sẻ những thông tin vô gía, như chúng tôi đă từng được chia sẻ. Chúng tôi biết đây là một cơ may trong đời, bởi "Suối Nguồn Tươi Trẻ" là một bí quyết độc đáo mà không phải bất cứ ai cũng được dịp để học hỏi.

 

 

PHẦN PHỤ LỤC