PHỤ LỤC

 Suối Nguồn Tươi Trẻ

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM VÀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

Một khi con người đă nhận thức về cái năng lực chính yếu đang làm họ sinh động và một khi họ đă biết tích lũy và phát triển cái năng lực đó bằng những phương pháp thích hợp, th́ vấn đề c̣n lại là họ biết giữ ǵn và sử dụng với một hiệu năng tối đa.

Tư tưởng và hành động, dẫu có là tầm thường nhỏ nhoi, cũng làm bạn tiêu tán đi một số năng lực nào đó; chính v́ vậy mà bạn phải kiên tŕ chống lại sự phân tán tinh thần cũng như những hành động trống không có mục tiêu, không ước muốn thực sự, hoặc chủ yếu là để cho qua giờ. Bị tiêu tán như thế, năng lực suy giảm và mất đi sức mạnh của nó, về lượng cũng như về chất. Ngược lại, nếu bạn biết hướng dẫn và kềm hăm các luồng tư tưởng, ngăn chận trí tưởng tượng, kiểm soát các cảm xúc và biết hành động theo mục tiêu đă được xác định, th́ bạn có thể đạt được một sự tập trung năng lực với toàn bộ hiệu năng của nó.

SỰ TRẦM TĨNH.

Sự trầm tĩnh ở dáng vẻ bề ngoài cũng như trong nội tâm không những là một lợi điểm giúp bạn trong đời sống, mà c̣n là phương tiện giúp bạn tránh được sự mất mát năng lực.

Nhằm đạt được điều này, bạn phải nuôi dưỡng và phát triển sự tự chủ.

Bạn phải dùng ư chí để kiểm soát và làm chủ các cảm xúc.

Cảm xúc là lực và khi lực này được biểu lộ, nó đă mất đi đáng kể cường độ của nó; ngược lại, nếu biết cầm giữ, nó sẽ giúp bạn tăng sức mạnh.

Việc kềm giữ này bao gồm một sự luyện tập liên tục nhằm làm chủ mọi hành vi vô thức, khống chế mọi cảm xúc nội tại. Bởi, như Swami Vivekananda đă nói: “Tĩnh lặng là sự thể hiện cao cấp nhất của sức mạnh. Hoạt động là sự thể hiện của lực ở cấp thấp; tĩnh lặng là sự thể hiện của lực ở cấp cao”.

GIẤC NGỦ

Giấc ngủ là một trong những cách thức chính yếu nhằm thu hồi và tích lũy năng lực. Thật vậy, chính trong khi ta ngủ những gịng sinh lực chuyển động trong cơ thể chúng ta sẽ có được một hoạt động hoàn toàn mới mẻ. Được giải thoát khỏi những ràng buộc của hành động và tư tưởng, chúng có thể chuyển lưu trong khắp cơ thể theo một cách thức liên tục và đều ḥa; tác dụng của chúng như thế trở nên hữu ích.

Tuy vậy, yếu tố vừa kể cũng tùy thuộc vào những điều kiện tác động đến giấc ngủ của bạn như: sự thoáng khí của pḥng ốc, tiêu hóa, sự tĩnh lặng của tâm trí và tất cả những ǵ liên quan đến chúng. Một bữa ăn tối quá no nê làm cho sự tiêu hóa trở nên nặng nề, buộc cơ thể phải đương đầu. Trong trường hợp này, năng lực sử dụng sẽ bị tiêu hao và không nạp được vào các luân xa như thế bạn không thể ngủ ngon giấc; máu, cơ bắp và thần kinh đều thiếu hẳn cái sinh lực chính yếu đó; sự nghỉ ngơi không được diễn ra theo đúng nghĩa của nó, da thịt không được săn cứng và sức mạnh của bắp thịt bị suy yếu.

ĐI CHÂN ĐẤT

Các cổ thư Trung Hoa và Nhật Bản đề cập tới việc đi chân đất như một thức tập phải được thường xuyên thực hành để chẳng những được lành mạnh mà c̣n nhằm phát triển sinh lực.

Thức tập này, tuy bề ngoài có vẻ không quan trọng, nhưng mang lại những kết quả tốt đẹp trên trương lực của thần kinh và không ai có thể nói hết những lợi ích mà họ đă đạt được trong việc kích thích những đầu mút thần kinh của đôi chân.

Bạn nên thực hành việc đi chân đất ở ngoài đất, tốt hơn là vào buổi sáng, đi trên cỏ c̣n đẫm sương, hoặc trên những lớp sỏi của ḷng suối.

Ngoài ra, bạn phải điều ḥa nhịp thở sao cho phù hợp với bước đi bằng cách hít thở sâu sau buổi tập.

 

HẾT

HC sưu tầm