Phần baSau tuần lễ thứ 10, ông
Bradford không c̣n đều đặn tham gia những buổi gặp mặt hàng tuần của "Himalaya Club" nữa, nhưng vẫn quan tâm theo dơi chúng tôi. Thỉnh thoảng ông ghé đến để tŕnh bày một số vấn đề hữu ích và nhân dịp nầy, các thành viên của nhóm có nêu lên một số thắc mắc. Chẳng hạn như, một số nguời trong nhóm chúng tôi đặc biệt thắc mắc về sự dinh dưỡng và tầm quan trọng của thực phẩm trong đời sống. Trong vấn đề nầy, chúng tôi có một số ư kiến khác biệt và v́ thế mọi người quyết định phải hỏi ông Bradford xem mức độ và chủ trương dinh dưỡng của các Lạt Ma ra sao.

Tuần kế đó, sau khi đă nêu lên thắc mắc, chúng tôi được ông Bradford trả lời như sau:

Tại tu viện ở Himalaya, khi tôi c̣n là một kẻ nhập môn, th́ không hề được chỉ định phải ăn những món ǵ và ăn với một lượng như thế nào. Mỗi Lạt Ma đều đóng góp phần công sức của ḿnh để tạo ra những thứ cần thiết cho tu viện và công cụ sản xuất của họ thường rất thô sơ. Tất cả công việc, kể cả trồng trọt và cày bừa đều thực hiện bằng sức người. Đương nhiên các Lạt Ma có thể sử dụng trâu ḅ và nông cụ, nhưng sở dĩ như thế là v́ họ muốn tiếp xúc trực tiếp với đất đai. Họ cho rằng việc trực tiếp làm việc với đất đai mang lại một điều ǵ đó hữu ích cho kiếp người. Bản thân tôi, tôi thấy đây là một kinh nghiệm qúy gía mà chúng ta cần phải nếm trải trong đời bởi nó giúp ta cảm thông với thiên nhiên và ḥa nhập vào nó.

Dĩ nhiên các Lạt Ma ăn chay trường, nhưng không qúa cứng nhắc. Họ cũng ăn trứng, và phó mát với một lượng vừa đủ để giúp cho một số chức năng của năo, cơ thể và thần kinh hệ được hoạt động tốt đẹp. Tuy vậy, họ cử ăn thịt. Với những Lạt Ma thực hành thức thứ 6 - những Lạt Ma khỏe mạnh và cường tráng - th́ tôi thấy họ chẳng cần phải ăn thịt, cá hoặc gà.

Tựa như tôi, hầu hết những người t́m đến tu viện là những người thế tục, nên họ không có một ư niệm nào về thực phẩm và mức độ dinh dưỡng. Nhưng chẳng bao lâu sau, họ bắt đầu có những dấu hiệu tuyệt vời chứng tỏ cơ thể họ đă thay đổi theo chiều hướng tích cực. Và sở dĩ được như vậy là phần nào nhờ ở biết cách thực hành mức độ dinh dưỡng tại tu viện.

Các Lạt Ma không hề lựa chọn các món ăn cho chính ḿnh hay nói đúng hơn, họ có rất ít để mà có thể lựa chọn. Khẩu phần ăn uống của các Lạt Ma gồm các loại thực phẩm bổ ích, lành mạnh và theo quy định th́ mỗi bữa ăn chỉ có một món mà thôi. Điều nầy tự nó đă là một bí quyết để cường tráng và khỏe mạnh. Khi mỗi bữa ăn ta chỉ ăn một món mà thôi th́ dạ dầy của ta không bị mệt mỏi v́ sự thiếu hài ḥa (số lượng , chất dinh dưỡng và hóa tính khác nhau) của các món ăn. Với một bữa ăn có qúa nhiều món, các thức ăn sẽ rối loạn trong dạ dày v́ tinh bột không dễ dàng ḥa tan với protein. Chẳng hạn như, nếu bánh ḿ, đó là một chất bột, được ăn chung với một chất có nhiều protein, như là thịt, trứng hoặc phó mát th́ một phản ứng hóa học sẽ được thành h́nh trong dạ dày. Điều nầy không những làm cho dạ dày no hơi, đưa tới sự mệt mỏi cho cơ thể, mà về lâu về dài c̣n làm cho tuổi thọ bị giảm đi.

Hồi c̣n ở tu viện, rất nhiều lần tôi đă ngồi ăn chung với các Lạt Ma và bữa ăn chẳng có ǵ ngoài bánh ḿ. Những lúc khác th́ chúng tôi chỉ ăn toàn là rau tươi với trái cây. Và những lúc khác nữa th́ chỉ có rau nấu với trái cây.

Thoạt đầu, v́ quen với lối ăn uống thông thường trước đây gồm nhiều thức ăn khác nhau, nên tôi cảm thấy đói bụng; nhưng chẳng bao lâu sau, tôi cảm thấy thích thú với một bữa ăn đơn giản, chỉ có bánh ḿ đen hoặc chỉ với một loại trái cây duy nhất. Thỉnh thoảng, một bữa ăn chỉ có rau không thôi cũng đủ làm cho tôi thích thú như một bữa tiệc.

Ở đây, tôi không muốn khuyên các bạn giới hạn bữa ăn của ḿnh bằng một thức ăn duy nhất và tôi cũng không khuyên bạn loại bỏ thịt ra khỏi thực đơn. Điều mà tôi khuyên đó là tách rời các món ăn thuộc chất tinh bột, trái cây và rau ra khỏi thịt, cá và gà, nghĩa là bạn không nên ăn chúng trong cùng một bữa.

Bạn có thể ăn một bữa toàn thịt, và nếu muốn, bạn có thể dùng nhiều loại thịt khác nhau cho một bữa ăn. Hoặc bạn cũng có thể ăn , trứng và phó mát cùng với thịt hoặc bánh ḿ đen và để kết thúc là cà phê đen hoặc trà. Nhưng bạn không thể kết thúc một bữa ăn như thế với bất cứ thứ ǵ ngọt hay được làm bằng bột - không dùng bánh, mứt hoặc kẹo.

Bơ là một thức ăn có thể dung ḥa được với cả hai loại thực phẩm vừa kể trên. Bạn có thể dùng chung với những thức ăn có bột hoặc chung với thịt. Sữa th́ hợp với những thức ăn bằng bột hơn. Với trà hay cà phê, bạn phải uống đen hoặc pha với ít đường, nhưng không bao giờ nên pha chúng chung với sữa.

Việc dùng trứng một cách thích hợp cũng là một điều thú vị và hữu ích mà tôi đă học được trong thời gian ở tu viện. Các Lạt ma không bao giờ ăn nguyên cái trứng, trừ khi trước đó họ đă lao động cật lực bằng chân tay. Chỉ lúc đó họ mới ăn hết một qủa trứng luộc loại trung. Nhưng thông thường th́ họ ăn tṛng đỏ trứng, ăn sống và bỏ tṛng trắng đi. Lúc đầu, tôi thấy việc bỏ tṛng trắng trứng như thế là phí phạm v́ đây là thức ăn rất ngon; sau đó tôi mới hiểu rằng tṛng trắng chỉ được sử dụng cho cơ bắp mà thôi và ta chỉ ăn nó sau khi đă làm việc bằng cơ bắp.

Tôi vẫn biết rằng tṛng đỏ trứng là một thức dinh dưỡng, nhưng tôi chỉ hiểu gía trị thật sự của nó sau khi nói chuyện với một người Tây Phương ở tu viện, người nầy có một sự am hiểu vững chắc về sinh hóa. Ông giải thích rằng thông thường trứng gà có chứa đủ phân nửa số dưỡng tố cần thiết cho năo bộ, thần kinh và các cơ quan nội tạng. Và cơ thể chỉ cần hấp thụ những dưỡng tố cần thiết nầy ở một lượng nhỏ, nhưng nó cần phải được phân lượng sao cho thích hợp với mức độ dinh dưỡng nếu bạn thật sự muốn được cường tráng và khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể xác.

Ngoài ra, các Lạt Ma đă dạy cho tôi một điều quan trọng khác là ăn thật chậm nhằm nhai kỹ thức ăn. Nhai thật kỹ là bước quan trọng đầu tiên để làm cho thức ăn nhuyễn đi hầu có thể dễ dàng hấp thụ. Khi ta ăn bất cứ thứ ǵ, th́ nó cần phải được tiêu hóa trong miệng trước khi tiêu hóa trong dạ dày. Nếu bạn nuốt chửng thức ăn, bỏ qua giai đoạn nhai kỹ - một giai đoạn quan trọng chủ yếu - th́ như thế thức ăn sẽ trở thành một thứ phá hoại khi nó vào đến dạ dày.

Những thức ăn có nhiều protein như thịt, cá, gà th́ bạn không cần phải nhai nhiều như những thức ăn từ bột. Nhưng dù sao th́ bạn cũng nên nhai cho nhuyễn. Nếu thức ăn càng được nhai kỹ th́ tính dinh dưỡng của nó càng gia tăng. Điều nầy có nghĩa là nếu bạn biết nhai kỹ thức ăn th́ lượng thức ăn mà bạn cần ăn sẽ giảm đi phân nửa.

Tôi đă rời khỏi tu viện ở
Himalaya sau 2 năm tập luyện và mang theo một cái nh́n mới mẻ. Có những điều trước đây tôi xem thường vậy mà sau nầy tôi phải giựt ḿnh kinh hăi. Một trong những điều nầy là khi tôi đến một số thành phố tại Ấn Độ, tôi nhận thấy ở khắp nơi người ta đă ăn uống qúa độ. Tôi đă từng thấy có người chỉ trong một bữa ăn mà họ đă tiêu thụ một lượng thức ăn tương đương với khẩu phần của 4 Lạt Ma làm việc cật lực. Nhưng, đương nhiên là các Lạt Ma chẳng bao giờ mơ ước cho vào dạ dày của ḿnh đủ loại thức ăn như người đó.

Điều thứ hai làm tôi khiếp sợ, đó là người ta đă ăn qúa nhiều thức ăn trong một bữa. V́ đă quen với một, hai món ăn trong một bữa nên có hôm tôi đă sững sờ khi đếm có cả thảy 23 món trên bàn tiệc khoản đăi tôi. Chính v́ thế mà có biết bao người trên trần gian nầy phải thường xuyên đau ốm, bệnh hoạn, bởi họ chẳng biết ǵ đến sự liên quan giữa dinh dưỡng và sức khỏe.

Ăn đúng thức ăn, có được một sự kết hợp đúng đắn giữa các thực phẩm với nhau, ăn theo một lượng thích hợp và ăn đúng cách, đó chính là những yếu tố để tạo ra những kết qủa thần kỳ. Nếu bạn qúa mập, cách thức ăn uống vừa kể sẽ giúp bạn giảm cân; ngược lại nếu bạn gầy yếu nó sẽ giúp bạn lên cân.

Ngoài ra c̣n có một số điều khác về thực phẩm và dinh dưỡng mà tôi muốn tŕnh bày với các bạn nhưng v́ thời gian có hạn nên tôi không thể nói ra đây. Vậy các bạn nên ghi nhớ 5 điều sau đây:

Đừng bao giờ ăn các thức làm từ tinh bột trong cùng một bữa với thịt. Giờ đây, khi bạn c̣n khỏe mạnh, chúng không làm cho bạn bị suy yếu, nhưng về lâu về dài chúng không ích lợi cho sức khỏe của bạn.

Nếu dùng cà phê th́ hăy uống cà phê đen, không dùng sữa hay một loại kem nào khác để pha vào. Nhưng nếu cà phê làm bạn khó chịu th́ bạn hăy bỏ hẳn nó đi.

Nhai kỹ thức ăn cho đến khi nó thành chất lỏng và giảm dần lượng thức ăn mà bạn tiêu thụ.

Mỗi ngày ăn một tṛng đỏ trứng gà tươi. Hăy ăn trước hoặc sau bữa ăn nhưng không ăn trong bữa.

Giảm các thức ăn trong mỗi bữa của bạn xuống đến mức tối thiểu.

 

PHẦN BỐN