GS HỒNG CHIÊU QUANG

 

SỐNG 100 TUỔI KHOẺ MẠNH KHÔNG PHẢI LÀ GIẤC

           

LỜI GIỚI THIỆU

Tháng 11-2002, nhận lời mời của Trường Đại Học Thủy Sản Thượng Hải Trung Quốc , chúng tôi về dự lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường . Sau cuộc tiếp xúc , trao đổi với Ban Giám Hiệu và các thầy cô giáo cũ của chúng tôi (đều là các giáo sư nay đă về hưu) , chúng tôi được tặng rất nhiều tài liệu quư , trong đó có bài nói chuyện của giáo sư Hồng Chiêu Quang với các đại biểu người cao tuổi Thượng Hải .

Nhận thấy tài liệu này rất hay, rất bổ ích đối với người cao tuổi và cộng đồng , chúng tôi dịch toàn văn (chỉ lược bớt một số câu chữ không cần thiết) kính biếu trung tâm tư vấn và chăm sóc người cao tuổi thành phố Hồ Chí Minh để phổ biến đến các thành viên của trung tâm.

Chúc các cô bác cao tuổi sống vui, sống khoẻ và sống đến tuôỉ 100.

Vũ Thị Tâm – Vơ Thị Cúc Hoa

 

                         GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ GIÁO SƯ HỒNG CHIÊU QUANG

 

-Giáo sư Hồng Chiêu Quang sinh năm 1939 ở Phúc Kiến.

-1961: tốt nghiệp Học Viện Y khoa thứ  nhất Thượng Hải.

-1970: phối hợp với giáo sư Hoa La Canh chế tạo thuốc “Hạ huyết áp Bắc Kinh 0 số” và 3 lần nhận được bằng khen về thành quả nghiên cứu khoa học.

-1980: tham gia “kiểm định yếu tố nguy hại của bệnh tim mạch ở Trung Quốc và xu thế phát triển cuả nó”.

-1981-1983: được cục cao giáo cử đi nghiên cứu 2 năm về y tế dự pḥng và lâm sàng; chủ nhiệm khoa nội tim – cao huyết áp – tim mạch và bệnh người cao tuổi.
-1984: tham gia “điều tra 50 vạn người Trung Quốc hút thuốc lá”; “nghiên cứu cơ bản và tác dụng lâm sàng việc giảm mỡ cuả yến mạch” và nhận được 8 bằng khen cuả bộ Y Tế và Sở Y Tế Bắc Kinh.

-1990-1991: tham gia “bệnh cao huyết áp toàn quốc” và “xu hướng kiểm định động thái lưu hành cuả bệnh tim”, “nghiên cứu về chất lượng đời sống và hạnh phúc của người cao tuổi”.

-1978-1992: là Viện Phó Viện An Trinh Bắc Kinh; uỷ viên Hội Tim Mạch và Hội Y Học Trung Hoa nhiệm ḱ 2,3,4; uỷ viên Ban Biên Tập tạp chí Tim Mạch cuả hội Y Học Trung Quốc nhiệm ḱ 3,4.

-1993: được chọn để ghi tên vào Trung Tâm Guiness tên các danh nhân Quốc Tế cuả Anh và Mỹ.

-Nay là Phó chủ nhiệm, Uỷ viên tư vấn chuyên gia tim mạch Bộ Y Tế bảo vệ sức khoẻ cán bộ; nghiên cứu viên, giáo sư, chủ nhiệm khoa nội người cao tuổi bệnh viện An Trinh Bắc Kinh.

-Giáo sư Chiêu Hồng Quang tham gia chủ biên “Thực dụng cao huyết áp học”, “nghiên cứu yến mạch giảm mỡ”, “pḥng trị bệnh cao huyết áp”,… Đă công bố hơn 70 báo cáo khoa học. Gần đây, giáo sư viết rất nhiều về chuyên đề phổ biến khoa học và hợp tác với hội Y Học Trung Quốc, Sở Y Tế Bắc Kinh biên soạn 12 tập về điều trị bệnh về cao huyết áp trên truyền h́nh.
-Giáo sư Chiêu Hồng Quang nhận được 2 huy chương cuả bộ Y Tế và 1 huy chương cuả sở Y Tế Bắc Kinh.

 

SỐNG 100 TUỔI KHOẺ MẠNH KHÔNG PHẢI LÀ GIẤC MƠ

 

            Căn cứ vào định nghĩa của Tổ chức Y Tế Thế Giới ,trước 65 tuổi được tính là người trung niên , 65 – 74 tuổi được tính là ngườicao tuổi , 75 – 90 mới được coi là người già , 90- 120 được tôn vinh là ngườigià cao niên .

Vậy tuổi cho sinh lư của con người thực ra là baonhiêu ? Theo sinh lư sinh vât học , tuổi thọ của động vật có vú gấp 5-7 lần thờikỳ sinh trưởng của nó. Thời kỳ sinh trưởng của người tính đến khi cái răng cuốicùng mọc lên (khỏang 20-25 tuổi) , cho nên tuổi thọ của người ngắn nhất là 100tuổi , dài nhất là 175 tuổi . V́ vậy , tuổi thọ trung b́nh của người là 120 tuổi.

Con người ta có thể sống khoẻ mạnhđến 100 tuổi , đó là quy luật sinh vật b́nh thường . Nhưng t́nh h́nh hiện nayth́ sao ? Người sống thọ phần đông chỉ sống được 70 tuổi , số ít sống được 50tuổi . Phần lớn ở tuổi 40 đă không khoẻ mạnh , c̣n 50 tuổi đă có bệnh tim th́ 60tuổi đă chết . Như vậy là đă mắc bệnh sớm 50 năm . Hiện tượng phổ biến của xăhội hiện nay là bệnh tật sớm phát triển và chết cũng sớm hơn . Tôi điều tra tạiBắc Kinh thấy học sinh tiểu họ đă bị bệnh cao huyết áp , học sinh trung học đăbắt đầu sơ cứng động mạch . Đó là vấn đề chúng ta cần thảo luận hiện nay .

 Tại sao hiện taị đời sống kinh tế pháttriển , tiền nhiều , mặt bằng đời sống vật chất nâng cao mà một số người lạichết quá sớm ? Có phải hiện nay bệnh tim mạch nhiều , bệnh ung thư , tiểu đườngnhiều là do kinh tế phát triển , đời sống giàu sang tạo nên không ? Không !Quyết không phải . Tôi cho rằng những bệnh này không phải do văn minh vật chấtđược nâng cao tạo nên mà là do văn hoá tinh thần không đủ , do sự khiếm khuyếtvề tri thức lành mạnh tạo nên .

Kinh nghiệm ở nước Mỹ cho thấy : sovới người da đen , người da trắng nhiều tiền , đời sống vật chất tốt hơn , nhưngtỉ lệ bệnh cao huyết áp , bệnh tim mạch thấp hơn , tuổi thọ dài hơn . Điều đónói lên cái ǵ ? Đó là người da trắng tiếp thu giáo dục sức khỏe tốt , văn minhtinh thần , tri thứ c bảo vệ sức khoẻ cao . Bây giờ chúng ta bị bệnh ngày càngnhiều , quyết không phải do văn minh vật chất tốt mà là do văn minh tinh thầnkhông cao .

Bây giờ ảnh hưởng đến sức khỏe chúngta chủ yếu là bệnh ǵ ? Bệnh tim mạch là số 1 : năm 2000 , trên thế giới chết v́bệnh tim mạch là 15,5 triệu , chiếm ¼ tổng số người chết trên toàn thế giới.Tổng cán sự Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết chỉ cần có sự pḥng bệnh là có thểgiảm bớt ½ số tử vong . Có nhiều bệnh có thể không cho nó phát sinh và có thểtránh được sự chết chóc v́ không có tri thức .

Ví dụ có một người bị bệnh tim mạch , bệnh này phảitránh sự nóng vội , không được làm việc nặng . Có một lần ông ta chuyển sách ,nhưng sách rất nặng , lẽ ra chỉ nên chuyển mỗi lần 2-3 quyển , đằng này ông tachuyển mỗi lần một bó sách . Do quá sức nên tim ngừng đập . Sau khi cấp cứu ,tim được phục hồi nhưng năo bị liệt nên ông ta phải sống đời thực vật và mỗi nămtiền thuốc hết 1,5 triệu tệ.

Có một người khác ở Bắc Kinh , mua về 25 kg củ cảitrắng . Ông ta tự đưa lên lầu 3 để phơi nắng . Nhưng do tuyết rơi liên tục 3ngày ông ta sợ củ cải bị hư thối nên đă lên xuống cầu thang nhiều lần để chuyểncủ cải . Kết quả là ông ta bị ho ra máu . Ông biết không ổn , vội vàng đến bệnhviện . Thấy nguy kịch chúng tôi phải tiêm thuốc cấp cứu . Một mũi thuốc tiêm chỉ0,1 gr hết 15000 tệ (0,1 gr vàng 10 tệ). Ông phải tiêm bốn mũi , hết 60000 tiềnthuốc , trong khi 25 kg củ cải chỉ hết 6 tệ . V́ cứu 6 tệ củ cải trắng cho khỏibị hư mà phải chi 60000 tệ tiền thuốc , lại suưt mất mạng . Nếu qua lớp giáo dụcbảo vệ sức khoẻ , biết rằng ḿnh là người b́nh thường ít vận động th́ không đượclàm việc nặng đột xuất , ông đă tránh được sự cố đáng tiếc trên .

Cácnhà khoa học chúng ta c̣n cường điệu một câu nói : “ Người cao tuổi nên chú ư 3cái nửa phút và 3 cái nửa giờ”.

BA CÁI NỦA PHÚT :Khi tỉnhgiấc không nên vội vàng bước xuống giường ngay mà nên:

-         -Nằm trên giường ½ phút cho tỉnh hẳn ,

-         -Ngồi dậy ½ phút trên giường ,

-         -Sau đó bỏ cả hai chân xuống giường ½ phút.

Quaba caí nửa phút này , không mất một xu tiền nào mà không bị thiếu máu năo , timhoạt động b́nh thường làm giảm đi những cái ngă chết người , những trường hợpnăo bị trúng gió v…v… Có một lần nghe tôi giảng bài xong , một cán bộ hưu tríkhóc lớn . Tôi hỏi tại sao , ôngkhóc rất thương tâm và nói : “ Trời ! Hai nămtrước đây , đang đêm dậy đi toa-lét , tôi đi hơi vội vă , rặn hơi mạnh , tôithấy đầu bị choáng . Kết quả là hôm sau tôi bị bán thân bất toại , tôi phải nằmtrên giường 8 tháng . Nếu được nghe tiết giảng này sớm , được biết 3 cái nửaphút th́ tôi đâu phải nằm 8 tháng trên giường.”

BA CÁI NỬA GIỜ:

-         -Buổi sáng dậy vận vận động ½ giờ như đánhthaí cực quyền , đi bộ không dưới 3 km hoặc vận động h́nh thức khác nhưng nhớvận động vừa với sức ḿnh ;

-         -Buổi trưa ngủ ½ giờ , đó là yêu cầu chungcho mọi người , buổi trưa ngủ được nửa giờ th́ buổi chiều làm việc tốt hơn ,người cao tuổi lại càng cần ngủ trưa v́ thường thức dậy sớm , buổi trưa cần nghỉngơi thư giăn ;

-         -Buổi tối nên đibộ ½ giờ th́ giấc ngủ củangười cao tuổi sẽ ngon hơn và làm giảm sơ cứng cơ tim , cao huyếtáp.

Giáodục sức khoẻ là dùng biện pháp rất đơn giản có thể pḥng được rất nhiều bệnhnặng . Chúng ta cần chuyền biến quan niệm , nhận thức rơ ràng rằng hiện nay córất nhiều bệnh tật , nhưng nếu chúng ta kiên tŕ PHƯƠNG THỨC SỐNG mạnh mẽ vănminh th́ sẽ không có bệnh. Phương thức đó chỉ gồm có 4 câu 16 chữ sau:

-         -Ăn uống hợp lư

-         -Vận động vừa sức

-         -Bài thuốc trừ rượu

-         -Cân bằng tâm lư

Bốn câu mười sáu chữ trên làm bệnh caohuyết áp giảm 55% , bệnh tim mạch giảm 75%, bệnh ung thư giảm 1/3 , bệnh tiểuđường giảm 50% , b́nh quân tuổi thọ kéo dài 10 năm , hơn nữa lại không tốn kémtiền bạc , cho nên phương thức sống khoẻ rất đơn giản , hiệu quả rất lớn.

 

Tạisao phải thay đổi quan niệm ?

 

Thời gian 1981-1983 , tôi được cử sang Mỹ nghiên cứucông tác y tế dự pḥng , dịp này tôi được đến dự hội nghị tổng kết của một côngty . Giám đốc nói : “Hội nghị năm nay xét cho những người trong độ tuổi 55-65 mà10 năm làm việc liên tục không bị bệnh th́ được thưởng mỗi người 1 áo thun , 1vợt tennis và một phong thư trong đó có tờ sec , đó là tiền thưởng” . Mọi ngườivỗ tay rầm rộ . Trong công ty này có hồ bơi , nhà tập luyện có sân chơi tennis ,mọi người được cỗ vũ tập luyện nên không ai bị bệnh . C̣n khi trở về Bắc Kinh ,tôi thấy chủ tịch Công Đoàn , bí thư Chi Bộ của chúng tôi cứ mỗi lần lễ tết đếntrước tiên là đi thăm người bệnh . Bệnh càng nặng càng được đến thăm , ngườikhoẻ mạnh th́ không được quan tâm , 10 năm anh không bị bệnh th́ anh cứ làm việc, không ai để ư đến anh . Công ty này ở Mỹ th́ lại quan tâm đến những người khỏekhông bị bệnh.

Quan niệm của chúng ta là coi trọngviệc chữa bệnh . viện phí 5-10 vạn tệ , cán bộ nằm viện th́ hàng triệu tệ cũngkhông thành vấn đề nhưng pḥng bệnh phí th́ một xu cũng không có . Trên thực tếngười ta ước tính pḥng bệnh cao huyết áp chỉ một tệ, nhưng điều trị cao huyếtáp th́ tốn 100 tệ . Tôi điều tra khu vực nông thôn ngoại thành Bắc Kinh , đếnnhà dân th́ có nhà 7 người mà chỉ có 1 bàn chải đánh răng , kết quả là nhà 7người th́ 4 người bị cao huyết áp . Trên thực tế vệ sinh răng miệng giảm đinhiều căn bệnh như bệnh xơ cứng động mạch , bệnh tim . Ỡ nước ngoài , vệ sinhrăng miệng được coi là quan trọng bậc nhất . Cho nên quan niệm phải chuyển biếntừ chữa bệnh sang pḥng bệnh.
Sau đây xin nói lại tại sao lại có bệnh sơ cứngđộng mạch , bệnh ung thư , bệnh tiểu đường . Có hai nguyên nhân : nguyên nhânnội tại là do ai truyền , nguyên nhân bên ngoài là do yếu tố hoàn cảnh . Gây nênbệnh là do ác dụng tương hỗ hai nguyên nhân trên. 

Trước tiên nói về nguyên nhân nộitại . Nguyên nhân nội tại là loại do di truyền , là loại xu hướng . Thí dụ , nếucha mẹ đều huyết áp cao , con 45% huyết áp cao . Nếu cha mẹ huyết áp đều b́nhthường , con có huyết áp cao không ? Cũng có , nhưng chỉ 3,5 %.Như vậy , ditruyền là một loại xu hướng .Chúng ta lấy một ví dụ để nói lên ảnh hưởng ditruyền.Con thỏ trắng thích ăn củ cải , rau xanh , nhưng nếu từ hôm nay ta bắtđầu cho nó ăn ḷng đỏ trứng gà , mỡ heo (ḷng đỏ trứng gà có cholesteron cao ,mỡ heo là mỡ động vật ), 4 tuần sau cholesteron tăng cao , 8 tuần động mạch xơcứng , sau 12 tuần tất cả các con thỏ này đều bị cao huyết áp . Cũng thí nghiệmấy làm với vịt Bắc Kinh th́ kết quả rất lạ : cholesteron không cao , động mạchkhông bị xơ cứng , không bị cao huyết áp . Tại sao có sự khác biệt ấy ? Đơn giảnthôi , v́ thỏ là thỏ và vịt là vịt , di truyền không giống nhau . Người cũng thế, tại sao Trương Tam vừa ăn một chút mỡ , cholesteron cao ngay , động mạch bị xơcứng và bệnh cao huyết áp bị liền , c̣n Lư Tư ngày nay ăn thịt mỡ cơ thể khôngviệc ǵ ?V́ Trương Tam là mô h́nh của thỏ , c̣n Lư Tư là mô ńnh của vịt . cóngười ăn không nhiều để giảm béo nhưng không giảm được , lại có người ăn rấtnhiều nhưng không mập lên được , v́ loại h́nh của họ không giống nhau , ditruyền không giống nhau được . Một số di truyền là 100% , một số di truyền chỉlà xu hướng . Bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch là xu hướng .

Nguyên nhân nội tại là do tác dụng của bệnh măn tínhkhông phải là chủ yếu chỉ chiếm 20% , c̣n 80% là do nguyên nhân bên ngoài tạothành . Cho nên cơ thể thông qua điều chỉnh nguyên nhân bên ngoài , dùng phươngthức sống khoa học (4 câu 16 chữ nói trên) để giảm bớt bệnh tật.

 

ĂN UỐNG HỢP LƯ : Nền tảng cơ sở thứ nhất .

Ăn uống hợp lư làm cho bạn không béocũng không gầy , cholesteron không cao cũng không thấp , máu không đặc cũngkhông loăng. Ăn uống hợp lư gồm 2 câu với 10 chữ sau :

 

CÂU 1 : “1” , “2” , “3” , “4” ,“5”.

 

“1” : mỗi ngày uống một ly sữaḅ

Người Trung Quốc chúng ta ăn uống córất nhiều ưu điểm nhưng thiếu canxi , sức khoẻ do vậy sẽ như thế nào ? Thứ nhất, xương bị đau , người thiếu canxi xương bị loăng , xương sinh gai làm cho đaulưng , vai đau người già đau toàn thân . Thứ hai , bị bệnh gù lưng , c̣n gọi làlưng rùa , người càng già càng thấp đi và càng sống càng nhỏ lại . Xương gịnkhi bị ngă xương dễ găy. Hiện tượng này xảy ra rất nhiều. Có một bệnh nhân nọ ,khi ho đau rất lâu , cuối cùng không ho cũng đau , tưởng bị ung thư . Bác sĩ Xquang phát hiện v́ ho nhiều quá nên ôngta bị găy 3 rẽ sườn . Khi nằm viện , rất lâu ông không trở ḿnh được. Tôi giúptrở ḿnh th́ ông bị găy thêm rẽ sườn nữa , toàn thân ông xương đă bị loăng dothiếu canxi .

Tại sao lại bị thiếu canxi ?V́ mỗi ngày mọingười thường có nhu cầu 800 mg canxi , nhưng trong việc ăn uống chỉ có 500 mgcanxi c̣n thiếu 300mg canxi. Trong một ly sữa ḅ có 300 mg canxi như vậy vừa bổsung lượng canxi vừa thiếu . Bắt đầu uống từ khi nào ? Uống suốt đời . Sau đạichiến thế giới thứ hai , chính phủ Nhật hằng ngày mỗi bữa trưa cung cấp cho mỗihọc sinh trung tiểu học một ly sữa. Chỉ đơn giản có thế mà người Nhật thế hệ nàyso với thế hệ trước cao hơn , bây giờ cao vượt người Trung Quốc. Người Nhật cócâu nói : “Một ly sữa ḅ chấn hưng cả một dân tộc” . Trẻ con được uống sữa ḅ sẽcao hơn , da dẻ mịn màng hơn , mắt và tóc sáng láng hơn , thông minh hơn . Vậyuống sữa vào lúc nào th́ tốt ?Trước khi ngủ . V́ trẻ con ban ngày không tăngchiều cao , kích tố tăng trưởng ban đêm mới được tiết ra , cho nên trước khi ngủuống một ly sữa cho thêm một viên C và một viên B phù hợp , em bé không nhữnglớn về chiều cao , tăng trọng và tăng sức đề kháng , bệnh cảm , bênh viêm phổi ,bệnh sốt v…v… cũng không c̣n nữa, sức khoẻ tốt và lớn một mạch . Nhưng có rấtnhiều người Trung Quốc hễ uống sữa là bị tiêu chảy, vậy làm thế nào ? Chuyểnsang sữa chua . Hoặc uống sữa đậu nành cũng được , nhưng phải hai ly , v́ canxitrong sữa đậu nành chỉ bằng ½ trong sữa ḅ .

“2” :250-350 gr hợp chất cacbon(= 600-800 gr cơm)

Con số này không phải là con số cố định . Côngnhân làm việc nặng cần 700-800 gr , những người làm việc nhẹ 600, 500, 200 grcũng được . Điều chỉnh lượng cơm là phương pháp tốt nhất để điều chỉnh trọnglượng cơ thể . Một bệnh nhân cao 1m49, nặng 90 kg , mỗi ngày ăn 300 gr (riêngtháng đầu mỗi ngày ăn 500 gr), kết quả thể trọng giảm 33 kg trong một năm. Gầnđây các nhà khoa học đưa ra phương pháp giảm béo rất khoa học , rất thuận tiện ,đó là trước khi ăn cơm cần ăn canh , sức khỏe tốt mà không bị béo ph́ .V́ khi ăncanh thần kinh phản xạ đến vỏ năo , trung khu muốn ăn của vỏ năo bị ức chế ,lượng thức ăn sẽ giảm đi , ăn chậm lại. Người gầy muốn béo th́ ăn canh sau ,người béo muốn gầy th́ ăn canh trước .

 

“3” : 3 phần hàm lượng proteincao cấp

Người ta không thể chỉ ăn chay , cũng khôngnên chỉ ăn toàn thịt . Lượng protein không thể quá nhiều , cũng không thể quá ít. Mỗi ngày 3-4 phần là đủ . Một phần là 100 gr thịt nạc hoặc một quả trứng, 200gr tôm, cá, hoặc 200 gr gà vịt hoặc 50 gr đậu nành . Lượng protein quá nhiều th́chết sớm , v́ rất nhiều axit amin từ nước tiểu thaiû ra ảnh hưởng đến thận .Protein quá nhiều , tiêu hoá không tốt , làm cho độc tố ở ruột quá nhiều .Protein quá ít cũng không được . Các vị pháp sư thường dùng hàm lượng proteinkhông đủ nên hay mắc bệnh thần kinh tổng hợp. Vậy chất đạm nào là tốt nhất ?Chất đạm cá là tốt nhất , càng ăn nhiều cá, không bị xơ cứng động mạch , bệnhhuyết áp càng ít .

 Đạm thưc vật nào tốt nhất ? Đậu nành có đạmthực vật tốt nhất . Đạm đậu nành không những làm tăng sức khỏe mà đối với phụ nữrất tốt v́ nó làm giảm được các bệnh trong thời kỳ tiền măn kinh .Rất nhiều phụnữ nước ngoài 70-80 tuổi sau khi lái xe c̣n đi bơi. Phụ nữ TQ trước 50 tuổi rấtkhoẻ mạnh , sau 50 tuổi sức khỏe giảm xuống v́ có bệnh tiền măn kinh , huyết ápthường lên xuống không ổn định , hay hồi hộp, ra mồ hôi, tính khí không b́nhthường , béo ra, huyết áp cao, loăng xương và rất nhanh chóng trở thành ngườigià . V́ chúng ta không được bổ sung kích tố nữ , chất này có nhiều trongđậu.

 

“4” : có tinh ,có thô, có ngọt,có nhạt

ăn 3,4,5 bữa nhưng 7,8 phầnno

Lương thực tinh , thô ăn phải xen kẽ, một tuần ăn 3-4 lần lương thực thô như ngô khoai ḿ . Lương thực thô và tinhăn xen kẽ rất tốt . 3,4,5 bữa là chỉ số lần ăn trong ngày , tôi muốn nhấn mạnhvà xin mọi người nhớ là khi ăn nhất định chỉ ăn 7-8 phần no . Nhớ và thực hiệnđược câu này là kéo dài tuuổi thọ .

Các nhà khoa học Mỹ đă làm thí nghiệm trên 100con khỉ, cho thấy : nhóm 50 con ăn 7-8 phần no cơ thể không béo , mạnh khỏe ,thần kinh khỏe , sau 10 năm chỉ chết 12% , trong khi nhóm đối chứng được ăn noth́ béo lên , gan nhiễm mỡ nhiều , bệnh tim mạch nhiều , cao huyết áp nhiều ,chết 50% .

Một chuyên gia nổi tiếng người Mỹnói : “Thế kỷ 21 sắp đến rồi , chúc mọi người mạnh khỏe, tôi gửi đến mọi ngườihai câu có giá trị như thuốc vậy : “ăn 7-8 phần no”và “lên lầu đibộ”.”

Thứ nhất , ăn 7-8 phần no , ư nóianh nên rời bàn ăn lúc bụng vẫn thấy đói , c̣n muốn ăn thêm ;

Thứ hai, lên lầu đi bộ , ư ṇi b́nhthường anh đi bộ ra bên ngoài th́ lên lầu không nên đi thang máy mà cũng nên đibộ lên. Đi bộ là vận động tốt nhất , vận động thường xuyên là pḥng bệnh tiểuđường , bệnh tim mạch và bệnh cao huyết áp .

 

“5” : 500 gr rau và tráicây

Cái đau khổ nhất của nhân sinh làung thư , nhất là ung thư giai đoạn cuối. Làm thế nào không bị ung thư ? Biệnpháp pḥng bệnh ung thư tốt nhất là dùng rau tươi và trái cây .

Tác dụng đặc biệt của rau tươi vàtrái cây giảm trên ½ bệnh ung thư .Ở Hà Nam có huyện Lâm là nơi ung thư đườngtiêu hóa nhiều nhất trên thế giới. Sau này trong khẩu phần ăn được bổ sung mộtsố rau tươi và trái cây th́ bệnh ung thư đường tiêu hóa giảm đi rơ rệt . 500 grrau và trái cây = 400 gr rau và 100 gr trái cây .

Ăn thường xuyên như vậy là pḥngbệnh ung thư tốt nhất.

 

CÂU 2 : ĐỎ , VÀNG , XANH ,TRẮNG , ĐEN

 

“Đỏ” : rau quả có màuđỏ

Đỏ là mỗi ngày ăn một trái cà chua. Tôi thấyngồi ở đây các đồng chí nam nhiều hơn , xin nhắc nhỡ các đồng chí nam mỗi ngàyăn một trái cà chua , u tiền liệt tuyến giảm 45%.Cà chua chín càng tốt v́ càchua có chất hoà tan được mỡ . Thứ hai là nếu người khỏe mạnh không có bệnh ,không có mỡ trong gan , không có bệnh huyết áp , mỗi ngày ăn một trái cà chua,ớt đỏ , uống một lượng ít rượu nho hoặc một chút rượu gạo cũng có thể pḥng bệnhxơ cứng động mạch. Nhưng nhớ là không được uống nhiều , uống không quá 50-100cc.

 

“Vàng” : rau quả có màuvàng

Ăn uống của người TQ như vừa nóitrên thường thiếu canxi và vitamin A . Thiếu canxi và vitamin A trẻ con dễ bịcảm sốt , trung niên bị bệnh u xơ cứng động mạch , người già bị hoa mắt thị lựckém .Bổ sung vitamin A làm cho trẻ tăng sức đề kháng , người già không bị hoamắt , vơng mạc tốt . Vitamin A ở đâu có nhiều ? Trong cà rốt , dưa hấu , bí đỏ ,ngô vàng , ớt đỏ. Nói cách khác trong các loại rau quả có màu đỏ và vàng đều cónhiều vitamin A .

 

“Xanh” : nước tràxanh

Trong các thức uống nước trà là tốtnhất . Trong nước trà uống nước lá trà xanh là tốt nhất v́ trong nước lá tràxanh có loại có thể kháng được vật có gốc oxy tự do , giảm lăo hoá . Cho nêncàng uống nước trà xanh càng thọ lâu , giảm xơ cứng động mạch, giảm u trong cơthể là điều đă được khẳng định

 

“Trắng” : bột yến mạch , sợi yếnmạch

Yến mạch là một loại lương thực rất tốt. Hằngngày mỗi bữa sáng ăn một bánh bao yến mạch rất tốt. Dùng một lạng yến mạch chonước sôi vào nấu cháo rất dễ dàng, rẻ tiền hơn dùng thuốc giảm mỡ mà hiệu quảlại tốt hơn .Đặc biệt ăn cháo yến mạch giảm bệnh tiểu đường , giảm cholesteron ,giảm mỡ trong gan , giảm béo rất tốt . Ăn chaó yến mạch c̣n nhuận tràng , rấttốt đối với người già .

 

“Đen” : mộc nhĩđen

Mộc nhĩ đen là loại tốt nhất v́ nócó thể làm giảm độ nhớt trong máu . Sau khi ăn mộc nhĩ đen , máu trở nên loăng ,tránh được bệnh huyết áp , bệnh tắc nghẽn mạch máu năo . Rất nhiều người già bịmất trí , ḱ thực , mất trí và bán thân bất toại có ǵ khác nhau ? Bán thân bấttoại là do một mạch máu lớn bị tắc đột ngột , bị vỡ làm xuất huyết năo . C̣nbệnh mất trí là do một vi huyết quản bị tắc dần dần làm cho bộ nhớ của năo khôngc̣n nữa , hiện tượng này là do độ nhớt của máu quá cao tạo thành .Ăn mộc nhĩ đenngày 5-10 gr (1/2 kg trong 50 ngày), dưới h́nh thức ăn canh hoặc ăn rau đều được.

Có lần tôi khám bệnh cho một giámđốc xí nghiệp Đài Loan , ông này rất giàu , bị bệnh tim mạch , máu bị nghẽntrong huyết quản cần phải sang Mỹ làmphẫu thuật cầu nối tim .Khi tới nơi v́ bệnh viện quá đông bệnh nhân nên được hẹnnửa tháng sau quay lại . Sau nửa tháng bệnh nhân quay lại chụp X quang động mạchtim, 3 động mạch đều thông .Bác sĩ cho về và hỏi ông đă chữa trị bằng cách ǵ ,ông trả lời: “chỉ dùng phương pháp: nấu 10 gr mộc nhĩ đen + 3 lát gừng +100 grthịt nạc +5 quả táo tàu với 6 bát nước sắc c̣n hai bát , cho thêm chút bột ngọtvà một chút muối, ngày uống hết và uống liên tục trong 45 ngày , bệnh tắc nghẽnmáu năo sẽ hết”

 

VẬN ĐỘNG VỪA SỨC:Nền tảng cơ sở thứ hai

Ánh sáng mặt trời, không khí, nướcvà vận động là khởi nguồn của sinh mệnh và sức khỏe .

H́nh thức vận động nào là tốt nhất ?Đi bộ là vận động tốt nhất . Đi bộ có thể pḥng bệnh xơ cứng động mạch , có thểlàm cho động mạch từ xơ cứng sang mềm mại. Trong tập luyện th́ đi bộ đối vớibệnh huyết áp , bệnh cholesteron , bệnh béo ph́ đều rất tốt

Vận động quá sức rất nguy hại. Đi bộphải đi cho vừa sức . Đi như thế nào th́ tốt ? Nhớ kĩ 3 chữ :3,5,7. “3” là mộtlần đi bộ 3 km hết khoảng trên dưới 30 phút . “5” là tuần lễ vận động ít nhất 5lần . “7” là vận động cho vừa sức : tuổi của bạn + nhịp đập tim=170

Thái cực quyền là một môn vận động rất tốt .Đây làmột môn tập luyện có sự kết hợp giữa âm và dương , môn này có thể cải thiện đượchệ thống thần kinh và rất quan trọng là cải thiện sự cân bằng công năng. NgưởiMỹ đă làm thí nghiệm đối chiếu giữa luyện tập thái cực quyền và luyện tập bằngdụng cụ trong pḥng . Kết quả so sánh :nhóm tập thái cực quyền cân bằng cộngnăng tốt hơn , đi không bị ngă , bệnh găy xương giảm 50%. Qua thí nghiệm khoahọc trên, chúng ta rút ra :cần vận động với hai môn đi bộ và thái cực quyền.

 

BÀI THUỐC , TRỪ RƯỢU : Nền tảng cơ sở thứ ba

Hút thuốc lá là không tốt , chúng takhông cần bàn tới nữa. Nếu bỏ được thuốc, các đồng chí nhất định nên bỏ ngay.C̣n nếu chưa bỏ ngay được th́ một ngày không được hút quá 5 điếu. Hút không quá5 điếu 1 ngày th́ mức nguy hại có hạn, nếu vượt quá 5 điếu th́ mức nguy hại tănggấp bội.

Rượu có thể uống được chút ít khôngquá 50-100 cc mỗi ngày . Uống nhiều rượu th́ bất lợi. Có một thống kê :50% tộiphạm trong nhà lao , 40% sự cố giao thông, 25% người bệnh có liên quan đến rượu. Uống chút ít rượu có thể là bạn của sức khỏe, c̣n uống nhiều sẽ là tộiphạm.

 

CÂN BẰNG TÂM LƯ : Nền tảng cơ sở thứ tư

 Hôm nay tôi muốn giới thiệu với các bạn vấnđề quan trọng nhất là cân bằng tâm lư , đó là biện pháp quan trọng , là chiếcch́a khóa vàng để bảo vệ sức khỏe cho chúng ta . Tác dụng của cân bằng tâm lưvượt hẳn mọi tác dụng tâm lư khác .

Ở Bắc Kinh có rất nhiều cụ già sống khỏe mạnhtrên 100 tuổi. Họ đă sống khỏe mạnh như thế nào ?Ăn ngon hay có nhiều tiền ?Không phải. Những người già sống khỏe mạnh rất lạ, có người đi ngủ sớm và dậysớm, nhưng cũng có người ngủ muộn và dậy muộn, có người nói họ không hay ăn thịtmỡ, có người nói người già sống khỏe mạnh không hút thuốc, nhưng cũng có ngườivẫn hút, có người không uống trà , có người hay uống trà.Cuộc sống quả là muônmàu muôn vẻ. Nhưng có điều mà các cụ già khỏe mạnh đều giống nhau, đó là ai cũngsống thoải mái nhân hoà, lương thiện không có người nào tâm địa hẹp ḥi ích kỷ,thô bạo nham hiểm. Tại sao vậy ? V́ sống hẹp ḥi ích kỷ thô bạo th́ không thểnào sống đến 100 tuổi , giỏi lắm là 50-60 tuổi đă chết rồi , không chết sớm v́ung thư th́ cũng chết sớm bởi các bệnh tim mạch. điều thứ hai là chẳng có cụ giàcao tuổi nào lười biếng, người th́ rất thích làm việc, người th́ thích vận độngtập luyện. Điều đó rất phù hợp với châm ngôn người Anh :không có người nàotrường thọ mà lười biếng.

Tại sao cân bằng tâm lư lại quan trọng đến như vậy? Cúng ta nói xơ cứng động mạch phải mất mấy năm mới làm cho huyết quản tắcnghẽn lại. Thường ở độ tuổi 40-50 trở lên , mỗi năm huyết quản hẹp lại khoảng1-2% , nếu bạn hút thuốc hoặc bị cao huyết áp, máu nhiễm mỡ v…v… th́ tốc độ ấylên dến 3-4%, nhưng nếu bạn nổi giận th́ có thể chỉ trong một phút, động mạchthu hẹp đến 100%, lúc đó chỉ có chết . T́nh cảm có tác động ghê gớm nhưvậy.

Theo báo cáo của Mỹ, có người đàn ông 53 tuổi khiđi làm về đẩy cửa vào nhà thấy vợ, con căi nhau, chửi nhau thậm tệ , anh ta địnhkhuyên vài câu nhưng không kịp mở miệng, đứa con trong cơn thịnh nộ đă cầm daoăn hoa quả đâm một nhát vào tim bà mẹ từ trước ngực qua sau lưng, làm bà mẹ chếtngay tại chỗ, người cha thấy vậy cũng ngă xỉu chết luôn. Đưa ra pháp y giảiphẫu, thấy người đàn ông bị xơ cứng động mạch, các mạch máu vẫn trơn tru khôngbị tắc nghẽn. Nhưng tại sao lại chết ? Đó là do động mạch co giật tắc nghẽn, cảtrái tim cũng ở trạng thái co lại , không giăn ra được.

Báo chí c̣n đăng ở Ai Cập có vụ một bác sĩthiếu tinh thần trách nhiệm, bệnh nhân hôn mê, đồng tử giăn to, cho rằng bệnhnhân đă chết, đưa xuống nhà xác. Khi ở nhà xác, bệnh nhân tỉnh lại, thấy ḿnhnằm trong quan tài, sợ quá dùng hết sức đội nắp quan tài ḅ ra. Đang trong lúcmột chân ḅ ra ngoài, một chân c̣n ở trong quan tài th́ có một hộ lư đẩy cửa nhàxác bước vào. V́ không bao giờ nghĩ có chuyện như vậy nên vừa nh́n thấy có ngườitừ trong quan tài bước ra với dáng tiều tụy đau khổ đến như vậy, người hộ lư chỉkịp hét lên hai tiếng định chạy ra ngoài nhưng không kịp, đă ngă xuống chết tạichỗ. Ngược lại bệnh nhân kia lại được cứu sống. Ṭa án xử phạt người bác sĩ 3năm tù v́ tội không làm tṛn chức vụ.

Có lúc chỉ một lời nói cũng có thểlấy đi một sinh mạng của con người. Ở bệnh viện chúng tôi, thứ bảy mới được thămbệnh nhân. Có một bà vợ đến thăm chồng, tay xách nải chuối, dưa hấu, đủ thứ, rấtphấn khởi, song chỉ v́ một câu nói của bà vợ mà ông chồng suưt mất mạng. Bà ấykể lại tối hôm qua đài truyền h́nh đưa tin trong sự biến ở Đông Âu năm 1989, ôngChiôtxaixưkhôt đă bị bắn chết. Ông chồng cho rằng như vậy là bừa băi, bà vợ th́bảo : “Bắn chết là đáng”. Hai vợ chồng tranh luận về cái chết của ôngChiôtxaixưkhôt, kết quả là chưa đầy 3 phút tranh luận, ông chồng bỗng thấy ngựcđau nhói, mặt tái nhợt, toát mồ hôi đầy người. Thấy t́nh h́nh như vậy, bà vợ vộit́m bác sĩ đến đo điện tâm đồ th́ toàn bộ cơ tim đă cứng. Khẩn trương cấp cứu,đưa qua pḥng giám hộ , nửa giờ sau được phục hồi trở lại. Hôm ông chồng xuấtviện, bà vợ tặng cho bệnh viện chúng tôi một lá cờ cảm ơn cứu mạng và nói : “Tôibiết tác hại của cái giận đến mức nào rồi, tôi có thể hứa với các anh là ôngChiôtxaixukhôt sau này có bị chết bắn hay như thế nào vợ chồng tôi cũng khôngquan tâm đến nữa, ông ấy nói sao tôi nghe vậy, thế là ổn” .

 Sự thay đổi t́nh cảm quả là rất ghê gớm. Cómột vị giáo sư v́ tức giận với một cậu sinh viên, đă nói : “Bây giờ giới trẻ tốtcũng nhiều nhưng không nghe lời thầy giáo cũng lắm. Chưa tốt nghiệp mà anh đă ănnói chả ra sao, vô lễ đến thế !”. Vị giáo sư tức giận đập bàn, đứt mạch máu năo,bán thân bất toại, đi không được, ngồi cũng không xong, cố víu lấy caí bàn nhưngcũng không kịp, đă ngă vật xuống. Cậu sinh viên đứng dậy, chỉ vào giáo sư và nói: “Tôi nói cho ông biết :pháp luật đă quy định là làm cho người tức giận mà chếtkhông bị phạm pháp”. Nói xong rồi bỏ đi. Tôi không bàn đến đạo đức của cậu sinhviên này, chỉ nói rằng người già mà tứcgiận là không nên. Cáu giận, huyết áp sẽ tăng nhanh độtngột.

Chúng tôi đă theo dơi một bệnh nhânchỉ v́ một con muỗi mà huyết áp tăng lên ngiêm trọng. Ông ta từ nước ngoài mớivề nước , đi du lịch ở Thẩm Quyến, đến 10 giờ tối chuẩn bị đi ngủ. Trong màn cómột con muỗi. Một ông già 60 tuổi đi đập muỗi đâu có dễ. Măi cho đến 4 giờ sángcon muỗi mới bị đập chết. Ông ấy nghĩ hăy nằm thêm nửa giờ nữa xem có c̣n conmuỗi nào nữa không. Sau nửa tiếng, thấy yên ổn, ông mới bắt đầu ngủ, nhưng v́ đăquá giấc nên nằm măi không ngủ được. Ông uống thuốc hạ huyết áp. B́nh thườnghuyết áp của ông chỉ 120, nhưng đến hồi sáng đo lại lên đến 196. Bác sĩ bảo ôngcó thể uống thêm thuốc. Ông uống tăng gấp đôi không hạ, tăng tiếp đến 8 lần mà vẫn không hạ, phải đưa nhanh đếnbệnh viện để xử lư. Lúc đó huyết áp mới từ từ hạ xuống, tuy chưa xuất huyết năo,nhưng mũi đă chảy máu.

Vấn đề t́nh cảm này quả đă gây ra nhiềuchuyện bất ngờ. Trạng thái tâm lư con người rất quan trọng, mắc bệnh và phục hồisức khỏe tùy theo từng người, không giống nhau. Có người dễ mắc bệnh nhưng cóngười không dễ mắc bệnh chút nào, điều đó quan hệ mật thiết đến tâm lư. Bệnh tâtchúng ta chịu ảnh hưởng rất lớn của tâm lư. Ở Đông Bắc có một bệnh nhân 38 tuổi,bị đau ở vùng ngực, đi siêu âm, bác sĩ bảo : “ không xong rồi, ở trong gan anhcó một khối u đă lớn 7cm”. Vừa nghe thấy thế, anh ta mặt mày tái nhợt, ngă vậtxuống đất, đứng không nổi, chân run lẩy bẩy. Về nhà, ăn ngủ không được, con mới8 tuổi, ḿnh chết ai nuôi nó đây ? Càng nghĩ lại càng không ngủ được, lại càngđau, lại phải đến pḥng y tế để xin thuốc. Bác sĩ ở đây rất tốt, quan tâm dếnhoàn cảnh của anh, khuyên : “Ung thư gan giai đoạn cuối tôi cũng không có cáchnào để chữa, nhưng tôi có cách: anh muốn ăn ǵ th́ cứ ăn, thích chơi ǵ th́ cứchơi”. T́nh trạng ấy kéo dài đến cuối tháng, anh ta chỉ c̣n da bọc xương, khôngngồi dậy được. Chủ tịch công đoàn mang các thứ đến thăm, động viên an ủi anh tavà hỏi anh ta có nguyện vọng cuối cùng ǵ. Anh ta trả lời:

-Chẳng cóǵ nữa, đối với tôi , điềuđáng tiếc nhất là chưa được nh́n thấy Thiên An Môn. Tôi muốn được nh́n thấy nó,có chết cũng yên tâm.

Chủ tịch công đoàn thấy anh cũng khágiác ngộ bèn nói :

-Được, để đưa anh đi xem Thiên AnMôn.

-Tôi đi không nổi.

-Đừng lo, tôi cócách.

 Chủ tịch công đoàn cử 4 anh thanh niênkhiêng anh ta lên xe lửa đi thăm Bắc Kinh, Thiên An Môn. Đă đến lúc phải trở về,có người nói : “Đă đến Bắc Kinh rồi th́ xem có bác sĩ nào giỏi , có cách nào hăyđến khám xem”.Kết quả là đến một bệnh viện ở Bắc Kinh, có một giáo sư là bạn củatôi chuyên nghiên cưú viêm gan siêu vi B khám cho anh ấy. Khám xong anh ấy hỏi:

-Tôi bị bệnh ǵ?

-Anh không có bệnh ǵ cả.

-Đùa ! Sao tôi lại không có bệnh ?Tôi đau gan, sắp chết đấy !

-Anh dọa tôi đấy à ?

-Sao lại dọa ?

-Trường hợp này rất nhiều. Có rất nhiều ngườitúi nang sưng phồng giốngnhư anh vậy , bị chẩn đoán là ung thư , hoảng sợ cho làḿnh mắc bệnh , kết quả tinh thần suy sụp , nhưng trên thực tế là chẳng có bệnhǵ cả.

Bác sĩ đă giải thích với anh ấy nhưvậy. Bốn thanh niên khiêng anh ấy đi nghe nói vậy cũng rất phấn khởi , nói :“Anh không có bệnh chúng tôi c̣n khiêng anh làm ǵ?” rồi vứt cán bỏ chạy. Bác sĩbảo anh ta : “T́nh trạng anh như vậy , tôi chứng minh cho anh thấy , tôi sẽ chịutrách nhiệm , anh yên tâm đi”. Điều đó làm cho anh ngày càng nhận thức ra. Trởvề Đông Bắc , anh ăn được , ngủ được và đi làm trở lại b́nh thường. May mà anhấy muốn đi xem Thiên An Môn , nếu không th́ đă thành nắm xương tànrồi.

 Tác dụng ám thị cũng rất ghê gớm. Thế nàolà tác dụng ám thị? Ví dụ như bác sĩ chữa bệnh cao huyết áp , cấp cho bệnh nhânmột loại thuốc viên nang rất đẹp, một nửa màu vàng , một nửa màu xanh và nói :“Đây là thuốc nhập từ Mỹ về, rất tốt . Anh uống đi , tuần sau đến kiểm tra lại”.Thực ra viên thuốc ấy bên trong toàn là tinh bột, nhưng qua tuần sau rất nhiềubệnh nhân đến kiểm tra huyết áp đều khôi phục ở trạng thái b́nh thường , ít đauvà ngủ rất tốt. Sau khi phẫu thuật cắt dạ dày thường rất đau không chịu nổi nênphải tiêm cho bệnh nhân một mũi “moocphin”. Hễ tiêm là 40% thấy hết đau, thực rathuốc giảm đau đó là muối sinh lư. Tiêm thuốc moocphin thật th́ chỉ có 95% bệnhnhân không đau , c̣n 5% vẫn kêu đau.

 Người Mỹ chữa bệnh ung thư chữa từng người một nênbệnh nhân chết nhanh. Vậy chữa như thế nào th́ tốt ? Chữa theo từng nhóm tổ, cácbệnh nhân ung thư cứ 7-8 người mỗi tuần đến chữa một lượt. Họ ngồi lại với nhau,trao đổi tṛ chuyện tán gẫu với nhau , trong tâm lư có ǵ khó chịu đều nói rahết để cùng nhau tương trợ động viên lẫn nhau. Điều trị từng tổ nhóm như vậy,t́nh cảm của mọi người rất tốt , kết quả là tác dụng phụ do hoá trị rất ít, tỉlệ chết giảm thấp . Họ đă thành lập “câu lạc bộ chống ung thư”, sau đó đă tổngkết kinh nghiệmtại sao bác sĩ nói chỉ sống thêm được nửa năm mà hai mươi năm saucó người vẫn c̣n sống. Chưa một ai trong số họ nói đă dùng thuốc tốt kéo dàituổi thọ mà họ đều nói có cuộc sống t́nh cảm rất vui vẻ thoải mái, tràn đầy niềmtin, hi vọng nào tương lai, chẳng sợ việc ǵ. Tâm lư tâm thái cân bằng , giađ́nh hoà thuận đầm ấm, cơ quan đoàn thể mọi người quan tâm, đó là điều quantrọng, c̣n thuốc là thứ yếu.

           Thưa các bạn , trạng thái tâm lưphấn chấn là chống ung thư tốt nhất . Trên thực tế , một con người có tâm lư cânbằng , bệnh ǵ cũng không dễ mắc, nếu có bệnh cũng nhanh chóng khỏi. Bất cứ bệnhnào cũng đều như thế, tác dụng tâm lư này vô cùng mạnh mẽ, có khi mạnh đến mứckhông tưởng tượng được.

           Gần đây, chúng tôi có một bệnh nhânbị tắc nghẽn động mạch tim và nhiều vùng khác cũng bị tắc nghẽn, thành tâm thấtcó u, lại có cả cục máu đông. Bác sĩ bảo với ông ta là hết cách rồi, chỉ c̣n mộttia hy vọng là lên Bắc Kinh đến bệnh viện An Trinh làm phẫu thuật nối cầu quánmạch, nong mạch và cắt bỏ u đi . Tôi đă khám cho ông ta và nói : “anh muốn làmcũng được , nhưng phải làm một thí nghiệm xem cơ tim có c̣n sống hay không. Nếucơ tim c̣n sống th́ việc bắt cầu có hiệu quả, c̣n cơ tim đă chết th́ có bắt cầucũng không có hiệu quả”.Thí nghiệm cho thấy cơ tim đă chết. “Thế là hết”, ông tanói như vậy.

           Thật là may mắn hôm đó chúng tôi cóbài giảng về sức khỏe (mỗi tháng giảng một lần). Ông ta đă nghe bài giảng này vànói : “nghe bài giảng này hơn là đọc sách mười năm. Cả đời tôi làm giám đốc ngânhàng, chẳng biết ǵ đến sức khoẻ. Bây giờ tôi mới biết 4 ḥn đá tảng cho sứckhỏe của chúng ta quả là quá tốt”. Sau đó vị giám đốc ngân hàng này về nhà tựtổng kết thành 4 câu :

           -Câu thứ nhất : quên quá khứ đi.Trước đây ăn trên ngồi trước, cơm bưng nước rót, tiền hô hậu ủng… bây giờ khônglàm việc nữa mà vẫn c̣n nghĩ đến, tâm lư thấy khó chịu, nên quên quá khứđi.

           -Câu thứ hai : không nh́n hiện tại.Giám đốc ngân hàng bây giờ so với ḿnh trước đây c̣n oai phong lẫm liệt hơn,càng so sánh càng thấy tức nên không nh́n hiện tại nữa.

           -Câu thứ ba: hưởng thụ hôm nay. Hàngngày dưỡng lăo , chăm sóc cây hoa , nghe đài…

           -Câu thứ tư : hướng tới ngày mai.Trái tim tôi bảo dưỡng tốt , tôi có thể sống đến hơn 90 tuổi.

            Nghĩ vậy, ông rất phấn chấn. Nhờ vậy, sau 2năm, kiểm tra lại bệnh, chụp phim thấy tim ông nhỏ lại khá nhiều. Đồng chí chủnhiệm khoa phóng xạ nói : “nhầm rồi. Cầm nhầm phim rồi”. Tôi bảo : “nhầm đâu ,nếu cần th́ chụp lại”.Đây là một trường hợp hiếm có. Tim thường chỉ càng ngàycàng to ra, làm sao có thể nhỏ lại như thế được, quả là lần đầu tiên tôi gặp.Làm siêu âm, thấy tim nhỏ lại rất rơ, chức năng tim được cải thiện tốt, huyếttan không c̣n nữa, hiện nay ông ấy sống rất khỏe , ngày ngày đều leonúi.

            Viện khoa học quốc gia có một viện sĩ nổitiếng. Một hôm có người báo ông tin một người bạn của ông đă chết. Người đó làthư kư của ông trước đây, là người bạn thân thiết đă làm việc cùng ông mấy mươinăm, nay đột ngột chết, ông vô cùng thương tiếc, xót xa. Đến tối nhà khoa họcnày cũng chết luôn.

           Mối quan hệ giữa trạng thái tâm lư đối vớisự phát sinh và phát triển bệnh rất lớn. Con người chỉ cần có một trạng thái tâmlư tốt sẽ có một khả năng kháng bệnh rất lớn, sức đề kháng rất mạnh, nhưng nếutinh thần suy sụp th́ coi như đă hết. V́ vậy, ổn định tâm thái rất quan trọng.Vậy làm sao có thể giữ được ổn định tâm thái ? Có 3 câu nói : “Đối xử với ḿnhđúng đắn. Đối xử với người khác đúng đắn. Đối xử với xă hội đúngđắn”.

            Một con người muốn tâm thái ổn định phảiđối xử đúng đắn với bản thân ḿnh, đem tọa độ nhân sinh của ḿnh đặt đúng vịtrí, đúng tiêu chuẩn không nên vượt quá, cũng không nên tự ti. Ngoài ra, đối xửvới người khác, với xă hội cũng phải đúng đắn, phải luôn luôn có tấm ḷng cảmkích với xă hội. Có hai thái độ đối với xă hội : lạc quan, tích cự và bi quan,tiêu cực. Chỉ cần lạc quan, tích cực nh́n xă hội th́ thấy xă hội này rất tốtđẹp. C̣n nếu bạn dùng thái độ bi quan tiêu cực để đánh giá xă hội th́ xă hội nàythật đáng sợ. Ngày nay đă mở cửa đổi mới, rất nhiều lợi ích đang điều chỉnh,những sự việc chưa ổn định, chưa cân bằng đang c̣n nhiều. Nếu bi quan th́ hằngngày có thể bị bực tức, cáu gắt từ sáng đến tối, mỗi việc đều có thể làm cho bạntức đến chết được. C̣n ngược lại, nếu lạc quan th́, nói thực với bạn, thời kỳnày là thời kỳ tốt nhất từ khi Đảng cộng sản được thành lập cho đến nay. Nềnkinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, đời sống nhân dân từ trước đến nay chưabao giờ tốt hơn hiện tại. Nếu bạn muốn phấn chấn lạc quan nh́n xă hội th́ hăyxem tivi, nghe phát thanh, hằng ngày đều có những tin tức hay bạn tha hồ vui vẻtừ sáng đến tối. Cho nên có nhà triết học đă nói : “Cuộc sống giống như một cáigương. Bạn cười nó cũng cười, bạn khóc nó cũng khóc”.

            Có một vị giáo sư nổi tiếng ở một trườngđại học nổi tiếng sống rất khổ sở. Hai người con của họ, sau khi đỗ thạc sĩ vàtiến sĩ đều ở lại Mỹ, như vậy th́ tốt quá đi chứ ? Một hôm ông giáo sư bướcxuống cầu thang đến bậc cuối cùng chẵng may bị trượt chân ngă. V́ dùng tay đỡnên bị găy xương cánh tay. Bà vợ già yếu không thể giúp ông được, phải thuê mộtngười giúp việc. Người giúp việc lại không biết làm việc, bệnh tật lâu ngày, ônggiáo sư lại sinh thêm bệnh mới không đi tiểu được, phải cắm ống dẫn tiểu. Ở nhàchỉ cô quạnh hai vợ chồng già, con cái đều ở Mỹ, tốt th́ tốt thật nhưng khôngchịu về nước, chỉ đến ngày lễ Noel gửi về tấm thiệp, thế là xong, thật là khổ,trạng thái tinh thần không tốt.

           Ngược lại, ai là người hạnh phúc,phấn khởi ? Bác xích lô ở cạnh nhà. Nhà của bác ấy chỉ là nhà cấp 4, nhưng sángsớm ngủ dậy, hai tay xách hai lồng chim đi ra công viên, vừa đi vừa nghêu ngaomấy câu cải lương, lúc về nhà nhấm nháp một bát sữa đậu nành và hai cái quẩythật vui, thật thoải mái. Con trai của bác ấy không đậu thạc sĩ tiến sĩ ǵ, chỉtốt nghiệp phổ thông cơ sở, ngồi sửa xe đạp ở bên kia đường, c̣n cô gái bán x́dầu cũng ở gần đó, cho nên chúng thường xuyên đến thăm bố mẹ, có ấm đầu sổ mũicả nhà đều quây quần thăm hỏi nhau, khith́ mua hoa quả, khi th́ mua kẹo bánh, cả nhà cha mẹ con cái chuyện tṛ vui vẻ.Người lớn th́ kể chuyện “ngày xưa cả đến bột ngô tôi cũng c̣n chưa được ăn,nhưng bây giờ không những được ăn hoa quả mà c̣n được điểm tâm nữa…” không khígia đ́nh thật vui vẻ ấm cúng, chẳng có điều ǵ phàn nàn, con cũng có, cháu cũngcó, thật là hiếu thảo. Ông giáo sư của bạn, con đều học hành cao, đến ngày lễgửi về tấm thiệp, ngoài ra không có quan tâm ǵ đến bố mẹ, ông có khóc cũngkhông ai để ư đến ông.

           Hạnh phúc, vấn đề đó không có mộttiêu chuẩn tuyệt đối nào cả, v́ vậychúng ta phải làm cho tâm thái cân bằng.Những năm 70 tặng quà cho nhau th́ tặng quà ǵ? Quà điểm tâm. Những năm 80 tặngquà là tặng thuốc bổ, thập niên 90 là hoa quả tươi. Ở các pḥng bệnh nhân củatôi, họ đều tặng hoa tươi, chăng có ai tặng quà điểm tâm nữa. Vào thế kỷ 21, quàtặng là sức khỏe. Làm sao có thể tặng sức khỏe được ? Hăy tặng nhau “dưỡng tâmbát chân thang” là thang thuốc tốt nhất cho sức khỏe. Thang này gồm có 8vị:

           -Vị thứ nhất là một tấm ḷng nhânái. Không giàu ḷng yêu mến xă hội, yêu mến con người th́ không thể làm ngườiđược.

           -Vị thứ hai là tấm ḷng lương thiện.Có tấm ḷng lương thiện th́ hay giúp đỡ người khác.

           -Vị thứ ba là chínhkhí.

           -Vị thứ tư là ḷng khoan dung. Khoandung phải nhiều hơn chíng khí, v́ con người đều không phải là thánh hiền, c̣nnhiều điều chưa đủ, nên bạn cần khoan dung, độ lượng đối với ngườikhác.

            -Vị thứ nămlà ḷng hiếu thảo. Chúng tôi đălàm cuộc điều tra và thấy đối với người cao tuổi, yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đếnhạnh phúc không phải là tiền tài, địa vị mà là có con cái hiếu thảo ở bên cạnh.Con cái không hiếu thảo th́ có nhiều con cũng chẳng ích ǵ. Có lần tôi gặp mộtông giám đốc ở Hồng Kông, ông ta hỏi tôi : “Các anh chọn cán bộ, chọn người nhưthế nào?”. Tôi trả lời : “Ở Hồng Kông là xă hội tư bản, tiêu chuẩn chọn ngườiphải là biết ngoại ngữ, giỏi vi tính…”. “Không phải – ông ta nói – tôi chọnngười, tiêu chuẩn quan trọng nhất là xem họ có hiếu không. Nếu người ấy cả đếncha mẹ mà họ không hiếu thảo th́ làm sao họ có thể tốt với ḿnh ? Phàm là ngườicó hiếu thảo đều là người tốt, họ không làm điều vi phạm đạo đức v́ họ hiếu thảovới cha me, họ sẽ rất tốt.”

           -Vị thứ sáu là sự thật thà đúng mực.Con người cũng không thể quá thật thà, quá thật thà hoá ra đần cũng không nên.Nhưng không thật thà cũng không được. Thật thà phải xem t́nh h́nh, đúng lúc,đúng mực.

           -Vị thứ bảy là sự cống hiến khônghạn chế, càng nhiều càng tốt.

           -Vị thứ tám là không cần bàođáp.

           Đem 8 vị thuốc ấy cho vào “chảokhoang tâm” sao vàng nhỏ lửa từ từ không bị cháy (tức là từ từ suy ngẫm), sau đócho vào “cối công bằng” nghiền kĩ, nghiền càng nhỏ càng tốt, “tam tư vi mạc, đạmbạc vi dẫn”, làm việc cần phải “tam tư’và cần “đạm bạc” b́nh tĩnh, dùng nước“hoà khí” để uống. Chọn ngày trăng thanh gió mát, sớm tối chia làm hai lần uống,có thể tịnh hoá tâm linh, thăng hoa nhân cách, vật ngă hưởng vong, vinh nhục bấtkinh.

            Dưỡng tâm bát chân thanh có 6 công dụng :1)làm người trung thực ; 2) làm việc chăm chỉ ; 3) cống hiến xă hội ; 4) hưởng thụcuộc sống ; 5) kéo dài tuổi thọ ; 6) tiêu diệt khứ họa. Tôi nghĩ rằng muốn cânbằng tâm lư, con người phải biết cống hiến cho xă hội, vừa phải biết hưởng thụcuộc sống. Hưởng thụ ở đây chỉ là những sở thích nghiệp dư, tri thức hiểu biếtrộng hơn một chút, càng có nhiều sở thích nghiệp dư càng dễ cân bằng tâm lư.Người thầy thuốc không chỉ “khám bệnh” mà c̣n “khám bệnh nhân”. Có hiểu biếttrạng thái tâm lư, tính cách khác nhau của từng bệnh nhân th́ mới điều chỉnhđược tâm lư của họ, giải quyết được những vấn đề của họ.

           Con người có tâm thái tốt th́ mọivật trên đời đều trở nên rất tốt đẹp. Nếu đang buồn bực, tâm lư khó chịu th́ dùcó non xanh nước biếc cũng không sao thưởng thức được, dù có cho ăn cao lương mỹvị cũng không sao nuốt nổi. Tâm trạng nôn nao, cả đêm trằn trọc không ngủ được,chỉ thấy toàn ác mộng th́ cho dù có giường đẹp cũng chẳng giá trị ǵ. Cho nêncần phải giữ tâm thái của ḿnh cho chính trực, vui cái người ta gọi là “ba cáikhoái lạc: “trợ nhân vị lạc, tri túc thường lạc, tự đắc kỳ lạc”. Trong quá tŕnhgiúp đỡ người, tịnh hoá linh hồn, thăng hoa nhân cách làm người là khoái lạcnhân sinh lớn nhất. Các ông chủ có nhiều tiền không nên ăn chơi bừa băi, dễ bịAIDS, chết nhanh không có thuốc chữa, mà nên làm từ thiện, đóng góp cho các côngtŕnh nhân tạo, tặng cho các người nghèo. Có người nói : “Tôi không có tiền, làmsao giúp được ai ?”.Tôi bảo rằng : “Đừng nghĩ như vậy, sẽ tức chết đi đấy. Ngườita có nhiều tiền hơn nhưng mà rủi ro lại lớn hơn, địa vị họ cao hơn nhưng áp lựclại nặng hơn, một vấn đề bao giờ cũng có hai mặt, v́ vậy tri túc thường lạc”.C̣n “tự đắc kỳ lạc”là thế nào ? Đó là lúc rủi ro cũng cần vui vẻ. Lúc rủi ro th́c̣n vui nỗi ǵ ? Vâng, nhân sinh là phong thủy luân lưu di chuyển, trên đời nàytrăng có khi tṛn khi khuyết, người có lúc hợp lúc tan, lúc thế này, lúc thếkhác, không ai luôn được may mắn, cũng không ai luôn bị rủi ro. Bây giờ gặp rủiro nghĩa là quang minh đang ở trước mặt, v́ thế bạn nên tự đắc kỳ lạc. Vui buồntựa vào nhau cùng tồn tại, khổ nan là người thầy của cuộc sống, cho nên mỗingười nên giữ được t́nh cảm vui măi măi.

           Nói tóm lại, sức khỏe là cái quư giánhất đối với chúng ta. Sức khỏe không chỉ dựa vào kỷ thuật cao, thuốc tốt. Thầythuốc tốt nhất là bản thân, thuốc tốt nhất là thời gian, t́nh cảm tốt nhất làb́nh tĩnh, tập luyện tốt nhất là đi bộ. Câu “thầy thuốc tốt nhất là bản thân”không phải do tôi nói ra ma øđó là lời của một danh y thời cổ Hy Lạp : “Bản năngcủa bệnh nhân là thầy thuốc cuả bệnh nhân, thầy thuốc là người giúp đỡ bảnnăng”. Thuốc tốt nhất là thời gian. Tại sao ? Thời gian phát hiện càng sớm điềutrị càng sớm càng tốt. Phát hiện và chữa trị sớm th́ vừa đỡ mất nhiều tiền vừachóng khỏi bệnh, phát hiện và chữa trị chậm th́ nhiều khi c̣n nguy hiểm đến tínhmạng nữa. Ăn uống hợp lư, vận động thích hợp, không hút thuốc, hạn chế uốngrượu, giữ tâm lư cân bằng th́ cơ thể béo cũng gầy, cholesteron nhiều cũng ít, đólà cách pḥng bệnh tốt nhất.

           Có thể tổng kết về sức khỏe trong 4câu như sau :

1.      Mộttrung tâm : lấy sức khỏe là trung tâm. V́ không có sức khỏe th́ bạn chẳnglàm được việc ǵ.

2.      Haiđiểm cơ bản: hơi hồ đồ một chút và hơi thoải mái một chút. Mao Chủ Tịchđădùng hai câu thơ cổ để đánh giá rất cao Diêp Kiếm Anh: “Gia Cát nhất sinh duycẩn thận. Lỗ Đoan đại sự bất hồ đồ”. Có người mách vơí Hoàng Đế rằng tể tướng LỗĐoan rất hồ đồ. Hoàng đế nói: “Ông ấy không có hồ đồ chỉ có ngươi mới hồ đồ màthôi. Tể tướng Lỗ Đoan việc nhỏ th́ hồ đồ nhưng việc lớn th́ rất sáng suốt”. Đólà biểu hiện của người rất thông minh. Việc nhỏ cứ tẩn mẩn cả ngày tính toán nhưlông gà vỏ tỏi, những người như thế là người ngu đần. Cho nên hồ đồ một chút, độlượng khoan dung, thoải mái một chút, phong cách cao, nh́n xa thấy rộng, ngườinhư thế ở đâu làm việc ǵ cũng tốt.

3.      Bađại tác phong : Đó là :

- trợ nhânvị lạc,

- tri túcthường lạc,

- tự đắc kỳlạc, luôn luôn giữ được vui vẻ.

4.      Támđiều cần chú ư : Đó là :

4 ḥn đá nặng:

                      -ăn uống hợp lư

                      -vận động thích hợp

                      -không hút thuốc, hạn chế uốngrượu

                      -giữ tâm lư cân bằng:

4 cái nhất:

                      -thầy thuốc tốt nhất là bảnthân

                      -thuốc tốt nhất là thờigian

                      -t́nh cảm tốt nhất là b́nhtĩnh

                      -vận động tốt nhất là đibộ

           Có những điều trên th́ chẳng cầnphải uống thuốc ǵ, mỗi chúng ta đều có thể sống khỏe mạnh tám chín mươi, mộttrăm tuổi. Điều ấy không phải chỉ là giấc mơ.

           Cuối cùng, tôi xin rút ra 4 câu rấtđơn giản :

                      Thiên thiên tam tiếu dung nhantiêu

                      Thất bát phần băo nhân bấtlăo

                      Tương thích mạc vấn lưu xuânthuật

                      Đạm bạc ninh tịnh bỉ dượchảo

          

Tạm dịch nhưsau :

                      Ngày cười ba lần dung nhanđẹp

                      Bảy tám phần no người khônggià

                      Thoải mái vô tư làm xuânđẹp

                      Thanh đạm tịnh yên hơn thuốc a!

           Chỉ cần làm theo phương thức sốngnhư vậy th́ bệnh tật sẽ rất ít, chúng ta có thể sống mạnh khỏe đến 120 tuổi,cánhân, gia đ́nh và xă hội đều hạnh phúc. Hy vọng mọi người đều sống khỏe mạnhđến tám chín mươi, một trăm tuổi hay hơn nữa để cống hiến cho sự phục hưng của Tổ quốc.

 

                                           

(HC Sưutầm)