T́m Hiểu: 25 điều khám phá mới lạ từ trái măng cụt

("Garcina Mangostana") (Tài liệu trích dịch từ báo chí Hoa Kỳ - Wellness Report - volume 52)

 

Bài trích dịch này được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu t́m hiểu của một số thân hữu đồng hương. Trên thị trường quốc tế, sản phẩm nước sinh tố măng cụt đă được thương mại hóa trên hai năm qua và được một số báo chí tiên đoán số lượng thương vụ sẽ có thể lên đến hàng tỉ Mỹ Kim.

Ánh Dương

 

Vỏ Măng Cụt đă từng là một phương tiện trị bệnh tại các nước vùng Đông Nam Á, như Thái Lan, Mă Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân, và Việt Nam. Điều này đă gợi ư cho các chuyên viên y khoa Hoa Kỳ phát động một công tŕnh nghiên cứu y học về trái Măng Cụt tại vùng Đông Nam Á trong thời gian gần đây. Cuối cùng, căn cứ vào những kết quả của sự nghiên cứu, một số doanh nhân Hoa Kỳ và Đức Quốc đă hợp tác sản xuất và đưa vào thị trường quốc tế dưới dạng nước Măng Cụt.

Đây chỉ là nước sinh tố có tác dụng tăng cường hệ thống miễn nhiễm và có thể dùng như nước cam. Để pḥng bệnh, quí vị có thể mỗi ngày dùng hai muỗng canh. Đối với người Việt Nam chúng ta th́ có nhiều vị cao niên cũng đă từng nghe nói hoặc sử dụng vỏ Măng Cụt để trị tiêu chảy và tiểu đường. May mắn là bây giờ người Hoa Kỳ với nhiều phương tiện khoa học tối tân đă khám phá ra những công dụng khác của vỏ Măng Cụt.

 

Theo y học th́ cơ thể con người là một băi chiến trường không ngừng nghỉ. Hàng ngàn phần tử xấu (free radicals) luôn luôn tấn công sự quân b́nh của các tế bào từng phút từng giây mỗi ngày. Các tế bào của Hệ Thống Miễn Nhiễm thường chu toàn nhiệm vụ khi thu dọn chiến trường. Tuy nhiên, khi một tế bào mất quân b́nh về điện và qua mặt được Hệ Thống Miễn Nhiễm thiếu dinh dưỡng, chúng ta gọi đó là cancer. Tế bào ung thư sẽ đi t́m lại những ǵ đă mất từ những tế bào khỏe mạnh để có thể quân b́nh trở lại. Khi t́nh trạng này xảy ra, một căn bệnh ra đời và thường đ̣i hỏi một thời gian dài trước khi có triệu chứng để có thể thấy và biết được là có bệnh.

Hê Thống Miễn Nhiễm thường được chúng ta bồi dưỡng bổ sung bằng các loại thuốc bổ như Vitamine C và E. Vitamine C rất thông dụng v́ có chất chống lăo hóa.

Trên thế gian chúng ta đang sống có nhiều phần tử chống lăo hóa, trong đó có khoảng 200 loại mạnh nhất được gọi là Xanthones, và các nhà nghiên cứu y khoa đă t́m thấy khoảng 40 Xanthones hiện diện trong vỏ Măng Cụt, và đây chính là nguyên nhân nước Sinh Tố Măng Cụt ra đời

Trên cuộc đời này không hề có thuốc trị bá bệnh. Thực tế, nhân loại có thể t́m thấy trong các loài thảo hoặc động vật một số thực phẩm giúp cho Hệ Thống Miễn Nhiễm trong cơ thể được mạnh thêm để có thể chống lại bệnh tật một cách hữu hiệu hơn.

 

Theo thiển ư của nhóm dịch thuật th́ đây chỉ là một khám phá mới lạ và mỗi cá nhân nên tự ḿnh kiểm chứng lấy một cách cẩn thận v́ cơ thể mỗi người có phản ứng khác nhau.

 

Nhóm dịch thuật bài báo này xin miễn phê b́nh về mực độ khả tín của nội dung bài báo. Những lời tŕnh bày dưới đây là có thể bắt nguồn từ những kinh nghiệm góp nhặt từ những người tiêu thụ đă có dịp dùng qua sản phẩm trong suốt hai năm qua. Nhóm dịch thuật xin kính chúc quư vị luôn mạnh khỏe và sáng suốt trong sự quyết định.

 

 

1.- Tăng cường sinh lực

 

Khả năng chống mệt mỏi của Măng Cụt là một trong những điểm lợi t́m thấy ở trái cây này. Có thể tiên đoán và tin được rằng Măng Cụt đem lại sự tăng cường sinh lực một cách an toàn. Những người dùng Măng Cụt đă từng khen ngợi về sự tăng cường sinh lực thấy rơ và trạng thái khỏe khoắn trong người.

 

2.- Chống lại các chứng viêm

 

Chứng viêm kinh niên có thể đưa đến Tiểu Đường loại II, ung thư, thấp khớp, lăng trí, bệnh tim mạch và các căn bệnh chết người. Các Kháng Thể XANTHONES trong Măng Cụt chống lại chứng viêm một cách tự nhiên ở đơn vị tế bào qua sự ngăn chặn các nhiễm thể COX 2.

 

3.- Giảm cân

 

Trong thế giới mập ph́ của chúng ta, các màng tế bào thường trở nên cứng và không thể thấm nước. Các Kháng Thể XANTHONES trong Măng Cụt khiến các tế bào trở nên mềm và có thể thấm nước và có khả năng biến thực phẩm chúng ta ăn vào trở thành năng lượng. Điều này khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn và giúp chúng ta đồng thời giảm cân.

 

4.- Giảm và ngăn ngừa đau nhức

 

Lợi ich giảm đau nhức của Măng Cụt đang giúp nhân loại trên toàn thế giới. “Tôi đă có thể ngưng dùng Percocet và những toa thuốc cực mạnh của các loại thuốc chống viêm mà cá nhân tôi đă từng dùng để có thể một phần nào kiểm soát được sự đau đớn do bệnh thoái hóa của các đĩa sụn nơi vùng cổ bao nhiêu năm nay. Bây giờ th́ tôi không c̣n đau đớn nữa,” đây là những lời chia sẻ của Bác Sĩ Tây Y Dr. Templeman.

 

5.- Ngăn ngừa bệnh tim mạch

 

Bệnh tim và chứng động mạch có vách dày và cứng xảy ra khi tính đàn hồi của các mạch máu quanh quả tim không c̣n nữa. Măng Cụt giúp củng cố hệ thống tuần hoàn qua hiệu năng chống vi thể và chống lăo hóa. Khi những mạch máu trở nên khỏe mạnh, nguy cơ của bệnh tim cũng giảm theo.

 

6.- Chống các phần tử gây lăo hóa

 

Măng Cụt có nhiều nhiễm sắc tố mà chúng đă tự chứng minh là có khả năng gấp bội so với Sinh Tố C và Sinh Tố E trong việc chống lăo hóa. Bác Sĩ Tây Y

Dr. Templeman có khuyên nhủ “Dùng Măng Cụt để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, quí bạn sẽ nhận thấy những lợi ích vô kể trong việc chống lăo hóa do Măng Cụt cống hiến.”

 

7.- Giảm áp huyết

 

Áp huyết cao là một trong những nguyên do đưa đến chứng động mạch có vách dày và cứng. Những mảnh vụn nhỏ nguy hiểm thường được cấu tạo và làm hẹp đường lưu thông máu trong các động mạch khiến gia tăng nguy cơ bị HEART ATTACK và STROKE. Măng Cụt đă tỏ ra hữu hiệu, nhất là đối với những người có một trọng lượng trung b́nh, trong việc giảm áp huyết và ngăn ngừa sự tấn công áp huyết của mạch máu đường phổi.

 

8.- Cải tiến t́nh trạng bao tử

 

Một trong những hậu quả của sự lăo hóa là sự giảm sút tự nhiên của chất át xít trong bao tử. Sự kiện này đưa đến gia tăng vi trùng trong bao tử và gây ra tiêu chảy, đau quặn, ợ hơi, và không thể hấp thụ dinh dưỡng. Kháng thể XANTHONES trong Măng Cụt đă chứng tỏ khả năng tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi trùng để cải tiến và tái lập sự quân b́nh trong bao tử.

 

9.- Cải tiến đường tiểu tiện

 

Sự thiếu khả năng điều khiển đường tiểu tiện của phái nữ thường do sự thoái hóa tự nhiên của bắp thịt vùng xương chậu. Sự suy yếu của các bắp thịt làm giảm khả năng của bàng quang có thể tự tống hết nước tiểu ra bên ngoài. Khi đàn ông có tuổi, nhiếp hộ tuyến tự nhiên lớn ra khiến đường tiểu hẹp lại và đưa đến t́nh trạng một phần nước tiểu tồn đọng lại nơi bàng quang sau khi tiểu. Cả hai phái nam nữ gặp những trạng huống này thường bị bệnh nhiễm trùng bởi v́ vi trùng trong nước tiểu tồn đọng không hề bị hủy diệt. Kháng thể XANTHONES trong Măng Cụt đă chứng tỏ rằng với hiệu năng tự nhiên trong việc kháng vi trùng th́ sự tùy thuộc vào các chất kháng thể cũng có thể được chấm dứt.

 

10.- Tiêu trừ hơi thở hôi hám

 

Một phản ứng phụ lạ lùng của các Kháng thể diệt vi trùng với tên XANTHONES trong Măng Cụt là khả năng tẩy trừ hơi thở hôi hám.

 

11.- Làm dịu chứng bệnh suyễn

 

Suyễn chính là chứng bệnh viêm của hệ thống hô hấp. Măng Cụt chính là một chọn lựa lư tưởng so với thuốc suyễn thường không được ưa chuộng cho lắm vói lư do là Măng Cụt có khả năng chống nhiễm trùng, ngăn chứng viêm và giảm thiểu dị ứng phát khởi... một cách tự nhiên.

12.- Chống và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

 

Chứng viêm kinh niên là một trong những căn nguyên hàng đầu đưa đến Tiểu Đường loại II. V́ Măng Cụt là loại trái cây từ thiên nhiên có khả năng chống viêm cho nên nó có thể giúp chúng ta ngăn ngừa Tiểu Đường loại II. Với khả năng làm thấp và điều ḥa lượng đường trong máu, cải tiến mức sinh lực và làm giảm nhu cầu thuốc men v́ lượng đường trong máu xuống bất b́nh thường, Măng Cụt có thể là câu trả lời cho tiểu đường.

 

13.- Giúp tinh thần thêm minh mẫn

 

Sự hư hại do hiện tượng lăo hóa đối với năo bộ là một nguyên nhân chính yếu của các bệnh khùng điên, lăng trí, tay chân run lẩy bẩy và những bệnh khác có liên hệ đến trung khu thần kinh. Măng Cụt là một trong những thứ hữu hiệu nhất để chống lăo hóa, cho nên nó được xem như có hiệu quả trong việc pḥng ngừa sự thoái hóa của tinh thần. Hơn nữa, nó đă chứng minh cho thấy khả năng cải tiến sự bén nhạy.

 

14.- Chống và ngăn ngừa bệnh ung thư

 

Măng Cụt đang được nghiên cứu không ngừng về khả năng có thể pḥng ngừa ung thư. Nghiên cứu cho thấy chất nước rút ra từ Măng Cụt ngăn chận được sự bành trướng của các tế bào ung thư máu trong người, và cũng ngăn cản sự bành trướng nhanh chóng của các tế bào gây ung thư ngực, ung thư gan và các tế bào ung thư liên hệ đến bao tử và phổi.

 

15.- Chống và ngăn ngừa các bệnh dị ứng

 

Măng Cụt rất được ưa chuộng v́ những hiệu quả tự nhiên trong sự đề kháng tổng hợp histamine cũng như các chứng viêm. Dùng nước Măng Cụt sẽ thấy thích thú hơn là dùng thuốc trị bệnh dị ứng và nhất là không bị bần thần buồn ngủ.

 

16.- Chống các bệnh truyền nhiễm

 

Các khoa học gia đă đặt vi trùng đang phát triển vào dung dịch Măng Cụt và sự quan sát cho thấy rằng Măng Cụt đă chận đứng sự phát triển của các vi trùng. V́ khả năng tự nhiên có thể tiêu diệt vi trùng, Măng Cụt c̣n được mệnh danh là ‘nữ hoàng chống vi thể”.

 

17.- Chống và ngăn ngừa trạng thái buồn chán

 

Một trong nhũng điều lợi mà Măng Cụt mang lại là cái khả năng giúp cho người sử dụng một cảm giác hân hoan thư thái trong ḷng. Thêm vào đó, tryptophan - một loại át xít trọng yếu cho đời sống loài động vật - cũng được tăng tiến do việc sử dụng Măng Cụt hàng ngày. Chất át xít tryptophan có liên hệ trực tiếp với chất serotonin, một chất có liên hệ mật thiết với giấc ngủ, tâm trạng vui buồn, và khẩu vị.

18.- Cải tiến làn da

 

Các chứng bệnh ngoài da như eczema, dermatitis, acne, psoriasis, và ngứa thường được điều trị bằng steroids và các loại kem chống nấm. Dùng nước Măng Cụt, bằng cách áp dụng ngay trên vùng da có vấn đề, kết quả cho thấy các chứng bệnh ngoài da kể trên đă được giải quyết tự nhiên mà không cần thuốc men và không bị phản ứng phụ.

 

19.- Ngăn ngừa các biến chứng của đôi mắt

 

Cataracts và glaucoma là hậu quả của sự phá hủy do chất phóng xạ gây ra cho các lăng kính protein trong mắt. Những biến chứng mắt kể trên có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh phơi nắng vàợ dùng chất dinh dưỡng bổ sung có chất chống lăo hóa hữu hiệu chẳng hạn như những chất trong Măng Cụt.

 

20.- Giúp miệng lở mau lành

 

Măng Cụt có thể giúp miệng đang lở và đau đớn được lành trong ṿng 24 giờ. Khả năng làm co rút vết thương và thành quả chống vi khuẩn có ảnh hưởng mau chóng để giúp duy tŕ miệng và lợi luôn được khỏe mạnh.

 

21.- Giảm cholesterol

 

Khi mà loại cholesterol xấu (LDL) bị ốc xưt hóa trong ḍng máu và các động mạch, những mảng sợi sẽ được tạo ra. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng các Kháng Thể XANTHONES trong Măng Cụt có tác dụng là giảm sự lăo hóa của loại cholesterol xấu (LDL), và ngăn ngừa sự thành h́nh của các những mảng sợi nguy hiểm.

 

22.- Giúp ngăn ngừa sạn thận

 

Sạn thận là căn bệnh phổ thông, nhất là nơi đàn ông. Khi người đàn ông bắt đầu dùng Măng Cụt với dung lượng 3 ounces (6 muỗng canh) hay nhiều hơn, nhiều người sẽ đi tiểu thường xuyên trong ṿng 24 giờ kế tiếp, Hậu quả gia tăng tiểu tiện này giúp pḥng ngừa hoặc tống sạn thận ra ngoài.

 

23.- Giảm các ảnh hưởng lăo hóa

Măng Cụt là một trái “phép lạ” giúp pḥng ngừa và chống lại nhiều hậu quả của sự lăo hóa chẳng hạn như: sự thoái hóa tinh thần, bệnh đường tiêu hóa do phiền muộn, thấp khớp, đau nhức bắp thịt và khớp xương, và sự suy kém của mắt.

24.- Ngăn ngừa hoặc giúp mau hồi phục từ các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn

 

Măng Cụt đă chứng tỏ một khả năng đáng kể khi dùng nó với liều lượng cao vào lúc có sự tấn công của một trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn, hầu có thể thúc đẩy nhanh chóng những tiến tŕnh của cơ thể và giúp mau lành cơn bệnh nhiễm trùng. Khi dùng Măng Cụt như chất dinh dưỡng bổ sung hàng ngày, Măng Cụt cũng đă tỏ ra có hiệu quả trong lănh vực pḥng ngừa sự nhiễm trùng do vi khuẩn.

 

25.- Cải tiến hệ thống tiêu hóa

 

Cái vỏ của Măng Cụt hầu như cấu tạo bởi chất sợi. Chất sợi có tác dụng đẩy phế thải qua ruột non mau chóng hơn, ngăn ngừa táo bón và ngay cả ung thư ruột. Chất sợi có thể giúp kiểm soát cholesterol bằng cách lấy đi những át xít đắng độc hại.