Home


 

Giảm ăn mặn: Việc cần làm ngay

  

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 2 giây lại có 1 người chết v́ bệnh tim mạch. Trung b́nh một năm có 17,5 triệu người chết và dự đoán đến năm 2020 sẽ có 25 triệu người chết v́ căn bệnh này.

http://hatcat79.com/Yhoc/Nuoccham2.jpgCác nghiên cứu đă chứng minh một trong những nguyên nhân đáng chú ư gây bệnh tim mạch là do thói quen ăn mặn thiếu kiểm soát. V́ vậy, chưa bao giờ việc giảm ăn mặn lại trở nên bức thiết như hiện nay.

Hiểm họa từ bát nước chấm

Thói quen ăn mặn dễ nhận thấy nhất là từ bát nước chấm trong bữa ăn hàng ngày. Với ẩm thực Việt, bát nước chấm đóng vai tṛ vô cùng quan trọng, đôi khi là trung tâm của cả bữa ăn. Bát nước chấm dùng chung trên mâm cơm, từ xưa đến nay làm khẩu vị đậm đà hơn, món ăn có hương vị đặc trưng hơn và biểu thị tính cộng đồng gắn bó của người Việt. Bát nước chấm Việt cũng vô cùng đa dạng và phong phú, thường mỗi món phải đi kèm với một loại nước chấm riêng phù hợp.

Chính thói quen dùng nước chấm thường xuyên này đă làm chúng ta ăn mặn hơn b́nh thường một cách đáng kể bởi hầu hết các loại nước chấm đều chứa hàm lượng muối cao để bảo quản sản phẩm. Chưa kể, trong bữa ăn chính của người Việt thường bao gồm cơm, một món gia vị (nước chấm) và ba món ăn cơ bản đủ chất và cân bằng âm dương. Trong ba món cơ bản này, muối đă được nêm trong quá tŕnh chế biến. V́ vậy, việc dùng nước chấm kết hợp với các món ăn chính hàng ngày đă làm chúng ta ăn muối gấp nhiều lần số lượng cho phép.

Và những thói quen xấu khó bỏ

Không chỉ dùng nhiều muối từ nước chấm có trong bữa ăn chính, việc dùng trái cây chấm muối cũng làm chúng ta vô t́nh nạp muối vào cơ thể. Với một số người, họ sẽ không ăn trái cây, hoa quả nếu không có gia vị muối tôm khoái khẩu hay chén muối ớt đỏ rực. Thậm chí, một số người c̣n ăn muối không mà không nhận thức được trong bữa ăn ḿnh đă ăn rất nhiều muối so với quy định. Sở thích ăn mặn của người Việt c̣n được thể hiện rơ nét qua những món ăn vặt “giàu muối” không thể bỏ qua như cá loại khô, bánh snack, bánh mặn... Đặc biệt, do tiết kiệm thời gian, thực phẩm chế biến sẵn đang là ưu tiên hàng đầu của nhiều người trong mỗi bữa ăn. Ít ai biết được rằng, loại thực phẩm này là một “mỏ muối” v́ muối được dùng trong các thực phẩm này rất nhiều để bảo quản thực phẩm được lâu.

Từ những thói quen trên, thật không có ǵ ngạc nhiên khi công bố của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, người Việt Nam hiện đang dùng muối nhiều gấp 3 lần so với lượng muối cho phép. Người Việt hiện đang sử dụng 18-22g/người/ngày trong khi đó, theo khuyến cáo của Cơ quan Quản lư thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), mỗi ngày chúng ta chỉ nên sử dụng 3 - 6g muối. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chỉ cho biết để giữ sức khỏe tốt, một người b́nh thường không nên ăn quá 6g muối/ngày (tương đương 1 muỗng cà phê muối).

Ăn mặn có hại ra sao?

Ăn mặn là cội nguồn của nhiều căn bệnh gây tỉ lệ tử vong cao như tim mạch, khi ăn mặn, cơ thể chúng ta sẽ “nạp vào” một lượng natri lớn. Khi đó hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng và thận phải làm việc “quá công suất” mới lọc máu được. Khi lượng natri trong máu cao, thận không thể phát huy tối đa khả năng làm việc sẽ gia tăng áp lực thẩm thấu trong ḷng mạch. Hậu quả là nước sẽ di chuyển bên trong ḷng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp và gánh nặng cho hoạt động tim mạch.

Theo WHO, ăn mặn là tác nhân gây ra 62% các ca tai biến mạch máu năo và 49% các ca nhồi máu cơ tim.

Nếu t́nh trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy tim. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều muối hơn mức cho phép th́ tỷ lệ mắc bệnh huyết áp càng cao. Điều này đồng nghĩa với sự gia tăng nguy cơ những cơn đau tim và đột quỵ. Không những vậy, nhiều nghiên cứu khoa học đă chứng minh, ăn mặn c̣n là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh khác như: suy thận, loăng xương, ung thư dạ dày…

Giảm ăn mặn bằng cách nào?

Đối với người Việt, ăn mặn là sở thích có từ lâu đời. Có thể nói đây là “thói quen cố hữu” khó bỏ, bởi nó làm hài ḷng khẩu vị trong mỗi bữa ăn. V́ vậy, để bảo vệ sức khỏe, đồng thời vẫn duy tŕ được cảm giác ngon miệng, cần tập ăn nhạt và thực hiện dần dần, không thể giảm đột ngột (trừ các trường hợp bị các bệnh lư mà bác sĩ chỉ định phải ăn nhạt).

Chúng ta nên bắt đầu giảm muối trong bữa ăn từng bước một, bằng cách pha loăng nước chấm hoặc chọn nước chấm có công thức giảm muối, nêm thức ăn nhạt hơn thói quen ăn uống b́nh thường, nên chọn thực phẩm tươi sống để nấu thức ăn thay v́ dùng thực phẩm chế biến sẵn để hạn chế dùng muối. Không trữ các món mặn khô, mắm ở trong nhà. Các bà nội trợ, người “cầm cân nẩy mực” trong chuyện ăn uống của cả nhà nên linh động t́m hiểu các công thức nấu ăn lành mạnh ít muối để bảo vệ sức khỏe gia đ́nh.

Cần tập cho trẻ nhỏ thói quen ăn nhạt ngay từ nhỏ để hạn chế các hiểm họa bệnh tật do ăn mặn gây ra.

 

 

 


| Trang Y Học |

© 2007 hatcat79.com. All Rights Reserved.