HomeTrăng nước Tầm Dương

 

 

Dạ thâm giang thủy tâm vu hoang,
Đăng đăng vân thiên quyển điệu đàn.
Lăng phách thiết tha hàm thán tứ,
Nguyệt minh u uất yểm sầu nhan.
Thiên thu hiểu văn đa tồn thất,
Chích ảnh hôn triêu kỷ hợp phân.
Tịch chử linh đinh hồn viễn xứ,
Bạc chu hàn dạ sầu mang mang.

 

Sông nước chèo khuya dạ ngổn ngang,
Trời mây lồng lộng quyện cung đàn.
Nỉ non sóng vỗ niềm than thở,
Ray rứt trăng soi mặt héo hon.
Ngh́n thu sớm tối bao c̣n mất,
Một bóng mai chiều mấy hợp tan.
Bến vắng chơi vơi hồn viễn xứ,
Đ̣ neo đêm lạnh sầu mang mang.

 

Trăng đêm nay đẹp quá.

Trăng dằng dặc mênh mông trời nước.
Trăng nhỏ từng giọt, từng giọt lung linh mặt sóng lao xao, trăng lấp lánh ngân nhũ đong đưa hàng liễu rũ.
Trăng huyễn hoặc mông lung. Trăng ảo mờ sương khói.
Trăng kết ngọc, dát vàng băi sậy bờ lau.

Chân trời thăm thẳm, ngàn sao nhấp nháy trường không.
Đom đóm lập ḷe bóng ma trơi thấp thoáng lùm cây bụi cỏ, côn trùng rỉ rả tiếng vọng âm cung văng vẳng xa xôi.
Gió phất phơ ngọn cỏ hiu hiu mang theo chút hơi hướm rong rêu lăng đăng mạn thuyền, gió vỗ về lượn sóng nhấp nhô xô dạt chân cầu xào xạc v.v...

 

Chao ôi ! Đất trời hạo đăng như thế đó, ánh trăng diễm lệ như thế đó, mà nàng, Cầm Nương, một ḿnh, ngồi cạnh mạn thuyền buông neo bên ḍng nước bồng bềnh sóng bạc. Hỡi ơi !

 

Nhất phiến nguyệt hàn lạc sấu nhan,
Dạ thâm khuê đẩu trụy trường giang.
Mặc mặc tinh cầu luân chuyển lăo,
Man man cô tịch dữ thùy phân ?

Dữ thùy phân ! Dữ thùy phân !

 

Lạnh lẽo viền trăng soi má nhạt,
Đằng đẵng sông dài sao rớt khuya.
Lặng lẽ tinh cầu xoay chuyển măi
Cô đơn vời vợi biết ai chia ???

Biết ai chia! Biết ai chia!

 

Không có ai cả!

Trước sau chỉ một ḿnh nàng đối nguyệt trầm tư!

 

Cầm Nương ngắm bóng, ngắm trăng nghĩ ngợi miên man.
Trời trăng mây nước bao la bát ngát diễm lệ vô cùng, nó khiến ḷng thế nhân ch́m đắm vào một cơi hư hư huyễn huyễn. Ánh trăng kia đă chiếu xuống trần gian từ bao đời bao kiếp, đă chứng kiến biết bao thịnh suy của cơi nhân gian, của một đời người. Ôi! Ánh trăng nào soi mặt chinh phu quạnh hiu gió cát, c̣n ánh trăng nào ngậm ngùi pḥng khuê lạnh lẽo canh khuya? Ánh trăng nào theo dấu Minh phi Hán Hồ lưu lạc, c̣n ánh trăng nào rơi rụng chuông ngân trên bến Phong Kiều? Từ thủa khai thiên lập địa thăm thẳm hoang sơ, nguyệt cầu kia đă là niềm cảm hứng vô tận cho nhân thế. Con người đă tốn biết bao bút mực, tim óc để ngợi ca cái ánh sáng huyền hoặc này, thậm chí đă có người nhảy xuống nước ôm trăng mà chết, thử hỏi nếu trăng không quyến rũ th́ sao có thể như vậy. Tưởng tượng rằng một ngày nào đó nguyệt cầu kia tự dưng vắng bóng th́ thế gian này sẽ ảm đạm ra sao. Chao ôi, một kiếp người ngắn ngủi biết bao so với ánh trăng chiếu ngời trong vạn đại.

 

Vạn đại ! Vạn đại !

 

Vạn đại bắt đầu từ bao giờ và bao giờ sẽ chấm dứt, sau ta rồi sẽ là ai cho vầng trăng ấy sáng soi. Chỗ ta ngồi hôm nay, ngh́n xưa ai đă từng ngồi? Một câu hỏi không có câu trả lời. Nhất định là như thế, ai có đủ thẩm quyền để trả lời câu hỏi kia, nàng chẳng biết, chỉ thấy ḍng sông cứ miên man trôi chảy, trôi chảy không ngừng. Bấc giác mấy câu thơ đời trước hiện về, nàng ngậm ngùi cảm ngộ, người xưa đă chẳng từng than thở thế ư ???


Giang bạn hà nhân sơ kiến nguyệt,
Giang nguyệt hà niên sơ chiếu nhân.
Nhân sinh đại đại vô cùng dĩ,
Giang nguyệt niên niên vọng tương tự
Bất tri giang nguyệt chiếu hà nhân,
Đản kiến trường giang tống lưu thủy
(XGHND-Trương Nhược Hư )


Người bên sông ai nh́n trăng trước,
Trăng soi người buổi trước năm nao
Đời đời kiếp sống nối nhau
Tháng năm sông nước trăng sao vẫn cùng
Chẳng biết trăng soi chung ai đấy
Chỉ thấy ḍng nước chảy miên man…

 

oOo

 

Chao ôi!

Nguyệt thủy nhất phương!
Trăng nước một vùng!

Tịch mịch! Thậm tịch mịch!

 

Cái không gian tịch mịch này, Cầm Nương đă đối diện với nó không biết từ bao giờ. Tuy vậy, nó vẫn không đáng sợ bằng nỗi tịch mịch trong ḷng của nàng. Người ta nói đáng sợ nhất là cái tịch mịch trong ḷng người đàn bà khi về chiều. Không phải chính là nàng bây giờ hay sao?

 

Tâm tư Cầm Nương chùng xuống, chùng xuống thật sâu.
Nàng ngồi đó, ngồi bên mạn thuyền, rất lâu, rất lặng lẽ, ḷng nàng ch́m theo tiếng nước trôi sóng vỗ, tiếng vạc kêu sương. Mắt nàng ngắm những tảng mây bay qua tầng không trong vắt ánh trăng nhưng ḷng nàng trôi theo làn nước miên man xuôi tận cuối ḍng. Không thấy ǵ cả, không một bóng con thuyền nào thấp thoáng cho nàng khởi lên niềm hy vọng, hy vọng trông thấy một h́nh ảnh quen thuộc đang trở về, dù chỉ là hy vọng thoáng qua rồi tan biến.

 

Sương xuống hơi nhiều, không gian chớm thu chừng như giăng thêm tơ mới, mông lung hơn, huyền ảo hơn. Nàng nghe lành lạnh bờ vai, bất giác, nàng đưa đôi tay gầy guộc ôm choàng bờ vai nhỏ bé của ḿnh. Đă lâu, đă lâu, bờ vai của nàng dường như quên mất cái thói quen tựa vào vai của người khác, nó trống trải, nó lẽ loi quá.

 

Bấc giác, nàng nh́n lại đôi tay của ḿnh. Dưới ánh trăng diễm ảo, đôi tay nàng vẫn nổi bật lên một màu trắng muốt. Ôi! Đôi bàn tay của nàng. Đôi bàn tay một thời khoấy động chốn Ngũ Lăng, đôi bàn tay một thời khiến ḷng người điên đảo.


Nàng nhớ quá những trận cười hào sảng, nàng nhớ quá những lụa đỏ khăn hồng.Nàng nhớ chung Lục Nghị sóng sánh màu hổ phách, nhớ chung Bồ Đào phơn phớt sắc ráng pha…Lâng lâng, lâng lâng men rượu ngọt. Nao nao, nao nao sóng hồ thu…Tất cả những h́nh ảnh ấy đă ch́m sâu vào dĩ văng xa lắc xa lơ. Thu ba đào kiểm! Má phấn môi hồng! Chao ôi! C̣n nhắc làm chi nữa. Đă là dĩ văng! Đă là dĩ văng! Giờ này c̣n gần gũi với nàng nhất, c̣n trung thành với nàng nhất, họa chăng là chiếc tỳ bà cũ kỹ thiết thân.

 

Nàng thở dài thán tức, không dừng được cảm hoài, nàng đứng lên khom lưng đi vào khoang thuyền, nàng khêu ngọn bạch lạp, vói tay lên vách đỡ nhẹ cây tỳ bà xuống. Ôm đàn vào ḷng, nàng nhẹ nhàng vuốt ve những phím tơ như đang vuốt ve một đứa trẻ thơ. Nàng mường tượng nàng đang sờ vào đầu nó, sờ vào má nó, đôi má thơm lừng hơi sữa ngọt ngào. Nàng áp mặt lên bụng đàn thon thả bóng nhẵn, hít vào phế nang mùi hương quen thuộc của chất gỗ thấm đẫm hơi tay nàng. Nàng đă sờ vào đó, chạm vào đó không biết bao nhiêu lần mà nói, mấy chục năm qua có đêm nào nàng không ít nhất một lần nâng niu nó, dù nàng có nhă hứng hay không có nhă hứng khảy nên cung bậc, nàng vẫn săm soi nó như săm soi một món cổ ngoạn quư giá. Đă từ bao năm nay nó là vật bất ly thân của nàng.

 

Đêm nay trăng đẹp quá, ḷng nàng mênh mông quá, tâm sự trùng trùng của nàng chỉ có thể gửi gấm cùng mây cùng gió, cùng tiếng đàn dặt d́u khoan nhặt. Nước trời lồng lộng bao la, một thuyền một lái bỏ neo đêm vắng lạnh lùng, nàng biết tỏ bày mối cảm hoài với ai ngoài tiếng đàn của nàng.


Khoác thêm chiếc áo, ôm cây đàn trong tay, nàng lại khom lưng bước ra đầu thuyền. Nàng chẫm răi khơi một đỉnh trầm, khói hương thoang thoảng quyện vào không gian tịch mặc khiến nàng không dám chuyển động mạnh, nàng nhẹ nhàng ngồi xuống khoanh chân, thẳng lưng, hít thở mấy hơi dài, chiếc đàn đă đứng gọn nghiêng nghiêng trong ḷng, nàng bắt đầu nắn phím, so tơ, đôi tay nàng nhẹ nhàng lướt qua hàng phím, những âm thanh trầm trầm bổng bổng run rẫy vang lên.

 

Nàng khép hai hàng mi lại, thôi không nh́n, không ngắm trời mây nữa. Trong bóng đêm mờ ảo ánh trăng, nàng có mở mắt cũng không thấy được ǵ nhưng cho dù nàng có nhắm mắt đi nữa th́ nàng vẫn thấy rơ mồn một từng phím, từng phím tơ của nàng, từng vị trí cung bậc của thang âm, nàng đă quá quen thuộc với nó. Đôi tay của nàng có gầy guộc xanh xao hơn nhưng vẫn c̣n nhanh nhẹn, vẫn c̣n nhạy bén trong việc thay đổi vị trí cung bậc. Làm sao nàng có thể quên được chứ, làm sao nàng có thể chậm được chứ, nàng và đàn đă ḥa làm một từ lâu, máu thịt, hơi thở của nàng được tiếp tục sinh tồn là nhờ âm thanh d́u dặt réo rắt của tiếng đàn kia mà.

 

Nàng nhắm nghiền đôi mắt nhưng đôi tai của nàng vẫn tinh nhạy vô cùng, tiếng đàn réo rắt nhặt khoan ḥa lẫn tiếng gió vi vu xào xạc, tiếng sóng vỗ ŕ rào, tiếng côn trùng rỉ rả. Ôi! C̣n có bản hợp tấu nào vượt qua nổi bản hợp tấu đặc biệt này, nàng đắm ch́m trong tiếng đàn của ḿnh, đôi tay nàng lướt trên phím đàn một cách vô tâm vô thức, nàng quên hết phiền muộn, quên hết chờ đợi nhớ nhung, quên hết trời rộng đất dày. Ḱa là h́nh ảnh chập chờn thủa trước, xuân thắm má đào, chúc quang rực rỡ, tử y hồng quần thướt tha quấn quít theo cung đàn tiếng nhạc, ḱa là những khuôn mặt thẫn thờ, những đôi mắt đam mê dơi theo dải lụa quay tít của nàng. Leng keng ngọc bội kim hoàn, lách cách cung thương sênh phách, những âm thanh ma mị ru hồn người văng vẳng bên tai. Đắm ch́m! Đắm ch́m! Mê man! Mê man!!! Nàng không nhớ, không biết ḿnh là ai nữa.

 

oOo


Tiếng đàn réo rắt quá như gió lướt rừng thông, tiếng đàn nỉ non quá như ve sầu khóc hạ, tiếng đàn miên man như nước cuốn Trường Giang, tiếng đàn thánh thót như mưa rơi phiến đá. Cung bậc ấy, thanh âm ấy hẳn là phải do một bàn tay ngà ngọc chuốt trau. Chao ôi, ở chỗ đất thô lậu này sao lại có thể sản sinh một d́ệu thủ như vậy. Tư Mă Giang Châu gh́m cương ngựa lại lắng nghe. Đêm thu quạnh quẽ, lác đác lá phong, hơi may se sắt lướt qua. Chàng chợt nhớ đến tấm áo choàng hăy c̣n nằm vắt vẻo trên yên ngựa, tấm áo choàng màu xanh của chàng đă cũ kỹ, bông đă sờn đôi chỗ nhưng Tư Mă chẳng màng thay đổi, thân phận trích thần như chàng có vui ǵ, có thích ǵ mà xênh xang áo mũ. Quanh năm đối mặt với đám dân đen chơn chất nghèo nàn ở chốn sơn lam chướng khí này, chàng có ăn mặc đẹp cũng chẳng lấy làm hănh diện với ai. Lúc c̣n bé ở Từ Châu, chàng đă sống qua những tháng năm loạn lạc, mắt thấy dân t́nh điêu đứng khổ sở bởi họa binh đao và bị nhũng nhiễu bóc lột bởi đám quan lại tham ô nên chàng thấu hiểu những nỗi thống khổ của người dân quê, rồi khi trưởng thành, được cơ hội lên kinh đô Trường An, thi cử đỗ đạt, bắt đầu lui tới trong chốn quan trường, căm ghét bọn triều thần hủ bại thối nát, dùng ng̣i bút lời thơ của ḿnh mà đả kích khiến chàng trở thành cái gai trong mắt những kẻ nắm trọng quyền, và cũng v́ thế mà chàng hết bị đày biếm chốn này đến trích giáng xứ kia, toàn là những chốn mà bọn quan lại sâu mọt chán chê v́ chẳng có ǵ để gặm nhắm, th́ hỏi sao dân t́nh không cơ cực điêu linh. Người dân quê chất phát tay lấm chân bùn chưa dám nghĩ đến việc ăn no mặc ấm, huống hồ là ăn ngon mặc đẹp. Chàng đành ḷng nào áo măo xun xoe. Tư Mă kéo tấm áo khoác lên ḿnh rồi nh́n sang bạn, cả hai không nói lời nào nhưng cả hai đều hiểu, tiếng đàn kia đă làm cho buổi đưa tiễn hôm nay bị đ́nh trệ mất rồi. Men rượu vừa nâng toan uống đă không đủ làm ấm ḷng hai kẻ sắp chia tay, sông nước mênh mông bàng bạc một màu trăng, buồn biết mấy, không đàn không sáo. Vậy mà, vó ngựa chàng vừa dợm bước đi th́ bỗng đâu trỗi lên tiếng đàn d́u dặt khoan thai này, bảo sao chàng không gh́m cương ngựa được. Người bằng hữu của chàng dường như cũng đă dừng chèo, cũng đang lắng nghe như chàng. Tiếng đàn tuyệt vời mang theo âm hưởng kinh thành từ đâu mà vang vọng tới đây? Đă hai năm qua kể từ ngày giă biệt đế khuyết phụng hành trích giáng, chàng không được nghe những tiết điệu nhă nhạc của chốn phồn hoa đô hội nữa. Dường như tiếng đàn lăng đăng trôi theo ḍng nước quanh đây, vậy là đâu đó trên sông khuya có một con người đang mang mang tâm sự. Tư Mă quày quả xuống ngựa, chàng dắt ngựa cột vào gốc cây phong đứng trơ vơ bên cạnh thủy đ́nh rồi ra dấu cho thuyền ghé sát độ kiều để chàng bước xuống, chàng khoát tay với bạn “Ta hăy đi t́m tông tích tiếng đàn kia”.

 

oOo

 

Cầm Nương chưa rời được nỗi niềm xúc cảm tự tâm tư vừa được nàng khơi dậy qua đôi tay tuyệt vời với tiếng đàn réo rắt của nàng th́ lạ chưa, dường như có tiếng người văng vẳng đâu đây. Nàng có nghe lầm chăng? Bến vắng tha phương này đă bao đêm âm thầm lặng lẽ giống như đời sống của nàng, sao hôm nay, khuya khoắt dường này, có điều ǵ bất ổn chăng? Tiếng chèo khua nước ngày càng gần hơn và h́nh như…, h́nh như …họ đang cao giọng hỏi nàng th́ phải…Té ra họ đang đi t́m xuất xứ của tiếng đàn nàng. Cầm Nương ngập ngừng, có nên cho họ biết là ḿnh vừa đàn hay không? Là quen hay lạ, là dữ hay lành? Cầm Nương hắng giọng, toan lên tiếng rồi lại thôi. Ích ǵ đâu, một tiếng đàn lạc lơng cô đơn đă trải bao sông nước đ́u hiu rồi cũng sẽ lại trải thêm những đ́u hiu sông nước cho đến lúc nào đó không c̣n tinh diệu nữa th́ thôi, chẳng có ǵ thay đổi nữa đâu, là lạ hay quen, nào có ǵ trọng đại!

Nhưng ḱa, tiếng chèo khua sóng dường như đang ở đâu đó quanh thuyền nàng, và tiếng người hỏi han vẫn cao giọng, chân thành. Cầm Nương tần ngần một đỗi. Chao ôi! Tâm hồn mẫn cảm như nàng sao có thể làm ngơ cho được. Cầm Nương cất giọng hồi đáp :

- Là dân phụ, là tiếng đàn của dân phụ, xin hỏi quư quan nhân có điều chi chỉ dạy”.
- Chúng tôi, hai khách nhàn du, nhân lạc bước qua đây, nghe được khúc đàn tuyệt vời của tôn nương, muốn thỉnh tôn nương tương kiến.

 

Chao ôi! Tương kiến nữa à? Thật khó cho nàng quá, nàng đâu phải là một ca kỹ đàn ca múa hát để mua vui cho khách hào hoa như ngày nào nữa chứ. Nàng bây giờ đă là Nương tử của trượng phu nàng, tương kiến cùng kẻ xa lạ, e là nàng sẽ lỗi đạo chăng? Huống nữa, ngày xưa dù c̣n là một ca kỹ nhưng đâu phải ai cũng có thể tương kiến cùng nàng, cũng đâu phải hễ ai bỏ ra ngh́n vàng là có thể nghe được tiếng đàn của nàng(1), lui tới với nàng thường chẳng phải là hạng tục khách. Nàng cất giọng thưa tŕnh:

- Xin quư quan nhân rộng t́nh lượng thứ, thật là thất lễ, dân phụ thiếp không thể đáp ứng thỉnh cầu. Dân phụ vốn là hữu chủ chi hoa nên không thể tùy tiện tương kiến người xa lạ.

Im lặng một lúc, Cầm Nương nghe một giọng nói chân thành trịnh trọng cất lên.

- Xin tôn nương hăy yên tâm, chúng ta đây thật ra cũng không phải người xa lạ. Ta, Hương Sơn Cư Sĩ, tính Bạch danh gọi Lạc Thiên, cũng chính là quan Tư Mă Giang Châu sở tại, từ đế kinh bị trích giáng đến đây. Đă hai năm qua, Bạch ta chưa từng nghe được những điệu nhă nhạc thánh thót du dương tựa như ở chốn tiên cung này, ngưỡng mộ người đồng điệu nên mới t́m đến mong thỉnh kiến tôn nương, quyết không dám làm điều chi mạo phạm tôn giá.

 

Cầm Nương ngẩn người khi nghe khách lạ xưng hô danh tánh. Phải chăng đó là thi nhân nức tiếng đương thời Bạch Cư Dị (2) ở đế đô? Làm sao mà người lại lưu lạc tha phương măi tận chốn này? Nếu thực đúng là người ấy th́ chắc chắn không phải là kẻ phàm phu tục tử rồi. Tuy rày đây mai đó theo thuyền buôn của trượng phu trên khắp Đại Giang nam bắc(3) nhưng nàng vẫn có dịp được nghe phong thanh lời ca ngợi tài đức của vị danh sĩ họ Bạch này. Nàng từng nghe rằng người đối với chị em giới kỹ nữ tuyệt không có ḷng rẻ rúng khinh khi như hầu hết khách mua vui chức trọng quyền cao nhiều tiền lắm bạc khác. Không biết hư thực thế nào, âu là, hôm nay nàng mạo muội diện kiến một phen cho biết giả chân.

 

oOo


Hàn lộ dạ quân quy,
Cầm nguyệt lạc kiều bi.
Thủy miên thâm dạ trạo,
Phù vân quyển thanh y.

 

Người về sương lạnh canh thâu,
Đàn tôi nhỏ giọt bên cầu rụng trăng.
Chèo khuya sông nước miên man,
Áo xanh một phiến bàng hoàng mây trôi.


Tiếng chèo khua nước xa dần rồi mất hẳn.

 

Mặt sông trở lại nỗi mênh mang tịch lặng ban đầu, cái mênh mang tịch lặng trước khi có hai con người đến đây khoấy động những ngày đêm âm thầm một bóng của nàng. Cầm Nương thở dài thán tức. Họ đă đi rồi! Và chắc có lẽ không bao giờ trở lại nữa đâu. Đó là tính chất của cuộc đời, nàng vẫn thường biết vậy, có gặp gỡ nào mà không kết thúc bằng chia xa, có hợp nào mà không tan. Cuộc đời nàng đă chứng kiến biết bao tương ngộ phân ly, biết bao hợp tán. Nhưng mà, tương ngộ phân ly lần này chắc chắn sẽ để lại cho nàng những tháng ngày c̣n lại khó nguôi ngoai. Từ nay, đêm đêm nàng sẽ cưu mang thêm một nỗi đợi chờ khắc khoải khác dù nàng biết là vô vọng. Nàng và họ …b́nh thủy tương phùng…bèo nước gặp nhau …rồi…nước trôi ḍng nước, bèo trôi đời bèo, trong muôn một dễ đâu mà có cơ hội tương ngộ lần thứ hai. Vả lại, hăy c̣n một khoảng cách lễ nghi, cho dù người ấy có trở lại để nghe tiếng đàn của nàng th́ mọi việc cũng sẽ diễn ra trong âm thầm lặng lẽ mà thôi. Chao ôi! Nếu được như vậy th́ cũng không uổng phí cho tiếng đàn của nàng, nàng nào mong muốn ǵ hơn. Hỡi ơi! Lăo thương thiên trớ trêu chi bấy! Sao lại khơi dậy trong ḷng nàng những hồi ức xa xăm tưởng chừng như đă ch́m lắng mất hút dưới tận đáy sông sâu vực thẳm kia. Những đêm dài trở trăn mộng mị cùng kư ức đầy h́nh ảnh một thời huy hoắc đă xâu xé tâm tư nàng quá đủ rồi, huống hồ, đêm nay, một bậc đương thời danh sĩ đă rơi lệ đầm đ́a v́ cảm khái tiếng đàn của nàng, một thiên trường thi v́ nàng mà tác xuất. Nàng tự biết rằng ḿnh sẽ lại phải trải qua lắm đêm dài mộng mị từ đây. Người lữ khách không mời mà đến, thân thế phi thường kia đă chẳng nề hà đẳng cấp, hạ cố đến nàng mà thốt nên câu “Đồng thị thiên nhai luân lạc nhân” há không đáng để cho nàng cảm kích muôn phần sao. Huống nữa, nàng, một đóa hoa phấn nhạt hương phai, chút cầm nghệ riêng tư của nàng so với bọn đương thời danh kỹ ở chốn đế đô cũng đă trở thành lỗi điệu mất rồi. Vậy mà, người ấy, một người đă từng lai văng biết bao nhiêu là trà đ́nh tửu quán, giao kết biết bao nhiêu là hào môn vọng tộc, xuất nhập đế khuyết biết bao nhiêu triêu mộ, lại có thể v́ thân phận của nàng mà nhỏ lệ rơi châu ướt đầm tấm áo. Ḷng nàng ngập tràn nỗi cảm kích. Tri âm trong trời đất thực hiếm hoi, khó gặp khó t́m. Tâm sự trùng trùng của nàng không ai hay biết, vậy mà người chỉ nghe vài tiếng đàn của nàng là đă lập tức thấu suốt. Nàng có nói muôn lời ngh́n chữ cũng không nói hết được ḷng cảm kích chân thành. Chỉ ân ân cần cần nghiền ngẫm cái câu “Đồng thị thiên nhai luân lạc nhân - Cùng một lứa bên trời lận đận” là đă đủ khiến nỗi tịch mịch trong ḷng nàng vơi đi, là đă đủ cho nàng tâm trung măn nguyện, mai sau bèo dạt hoa trôi chung cuộc thế nào cũng mặc, một lần gặp gỡ trong đời như thế là đă quá xứng đáng để bù đấp cho chuyện mất c̣n nhân thế. Nàng cảm kích, cảm kích muôn vàn …

 

Tạ Tri Âm
 

Thiên địa tri âm dĩ thậm hi,
Tâm sự mang mang nhân bất tri.
Chỉ thính cầm thanh quân triệt ngộ,
Hựu năng vị ngă tác trường thi.

 

Đa tạ quân ân đối ngă trân,
Thiên ngôn vạn ngữ bất trần chân.
Chỉ năi ân cần tham nhất cú,
“Đồng thị thiên nhai luân lạc nhân”(TBH)

 

Dĩ năng thỏa ngă vọng tâm trung,
Lưu thủy phù b́nh nhiệm sở chung.
Nhất sinh trần thế nhất tương hội,
Khả thích nhân gian bổ tồn vong.


Tạ khách tri âm

 

Than ôi !

Tri âm trời đất hiếm hoi,
Nao nao tâm sự ai người biết cho.
Người nghe suốt một tiếng tơ,
Lại v́ ta phổ thành thơ vắn dài.

Tạ ơn tấc dạ quan hoài,
Ngàn lời vạn chữ khó bày ḷng chân.
Một câu nghiền ngẫm ân cần,
“Bên trời lận đận đôi đàng khác đâu”

Đủ ta thỏa nguyện thâm sâu,
Bèo trôi nước chảy mai sau mặc ḷng.
Kiếp người một buổi tương phùng,
Thế gian san lấp tồn vong cũng vừa.

 

Chao ôi !

Có ai biết được rằng buổi hội ngộ trăng nước Tầm Dương kia đă để lại cho hậu thế cả ngàn năm sau một áng văn chương tuyệt tác măi làm rung động ḷng người. Nhưng mà có thực là đă xảy ra buổi tương ngộ ấy chăng? Hay chỉ v́ muốn kư thác tâm sự thầm kín khó nói trước những thế lực của cung đ́nh và sự hàm hồ của một đấng quân vương mà tác giả đành phải mượn lời kỹ nữ để ví với thân phận của ḿnh ??? Ai mà biết được!

 

Hạt Cát

 

Viết tại Khán Vân Hiên
08/29/03


Chú thích:

(1)Nghề kỹ nữ : Khái niệm "nghề", theo nhà kinh tế học Thomas Robert Malthus, người Anh, là một cái ǵ có lợi cho bản thân, vừa có ích cho xă hội. Và nếu hiểu theo cái nghĩa nghiêm túc đó th́ kỹ nữ không thể là một nghề. Kỹ nữ, người con gái làm nghề bán phấn buôn hương, c̣n có nghĩa là ả đào, con hát. Nếu người ta có thể chấp nhận ả đào con hát là một nghề th́ người ta khó có thể chấp nhận được chữ nghề trong cái người ta gọi là bán phấn buôn hương. Trong thơ của Đỗ Mục, kỹ nữ c̣n được gọi là "thương nữ":

Thương nữ bất tri vong quốc hận
Cách giang do xướng hậu hoa đ́nh

(Đỗ Mục - Bạc Tần Hoài)

Nói th́ nói thế nhưng trong xă hội Trung Hoa ngày xưa, một xă hội vốn coi người phụ nữ là đồ chơi của đàn ông, có thể dễ dàng mua, bán, bắt cóc, sang nhượng hoặc đem làm quà tặng giữa những người đàn ông với nhau th́ sự xuất hiện của nghề kỹ nữ cũng là điều rất b́nh thường, thậm chí được coi là hợp lư.
Nghề kư nữ có từ thời nào? Người ta khó mà xác định được thời điểm xuất hiện của nghề này, tuy nhiên cũng có thể khẳng định được nghề này gắn liền với chén rượu câu khách, mời khách đàn ca làm vui và bán dâm cho khách. Theo tư liệu của ông Nguyễn Tôn Nhan đăng trên tạp chí Kiến thức ngày nay, ông tổ của nghề kỹ nữ là Bạch mi thần. Thần mày trắng có thể là Hồng Nhai tiên sinh, tên gọi Linh Luân, bầy tôi dưới thời vua Hoàng Đế, người làm ra âm luật đă được ghi trong Lă Thị xuân thu của Lă Bất Vi thời Tần. Thần mày trắng cũng có thể là Liễu Đạo Chích, thời Xuân Thu; Quản Trọng (Quản Di Ngô), thời Xuân Thu, người có công lập ra 700 nhà chứa gái để đàn ông đến mua vui, thu tiền lời để lo tiền quân quốc cho Tề Hoàn Công; cũng có thể là Lă Động Tân trong nhóm Bát tiên, nhân vật chuyên dạy hát kiêm trị bệnh hoa liễu cho phụ nữ làng chơi. Trong bất kỳ thời đại vua chúa nào ở Trung Hoa, nghề kỹ nữ cũng vẫn được hoạt động, các "viện" chứa gái vẫn mọc lên ở khắp nơi.

………… Kim Dung cũng cho biết các cấp bậc trong các kỹ viện ở Dương Châu. Má má là chủ viện, người bỏ tiền ra mua gái về, có toàn quyền sinh sát đối với các cô gái. Mụ đầu là những người đàn bà lớn tuổi, chuyên môi giới giới thiệu, làm môi giới mại dâm. Kỹ nữ là người trực tiếp bán dâm trong các kỹ viện, lại kiêm nhiệm vụ mời khách uống rượu và kêu đồ nhậu. Công việc của họ là khuyên khích bọn khách chơi xài tiền càng nhiều càng tốt. Hoa nô là những chàng trai cô gái có nhiệm vụ phục vụ các công việc vặt trong kỹ viện: nấu nướng thức ăn, pha rượu, dọn bàn ghế, mua đồ ăn cho kỹ nữ và... đánh đập những cô gái nhà lành, dằn mặt họ nếu họ không chịu bán trinh, không chịu tiếp khách.

Nhưng thật ra, kỹ viện không chỉ là nơi mại dâm. Nếu trong tiểu thuyết vơ hiệp Kim Dung, bọn hào sĩ giang hồ bị bọn quan binh truy nă; người bị thương lánh vào kỹ viện trị thương, th́ trong thực tế, các danh sĩ thường t́m đến kỹ viện để nghe hát làm thơ, rồi dạy các kỹ nữ hát những bài thơ của ḿnh thành nhạc phổ. Kỹ viện trở thành nơi nương náu của những tâm hồn cô độc, của những người bị vua chúa lưu đày. Trong những trường hợp đó th́ kỹ nữ trở thành người bạn tri âm. Chúng ta đă từng biết Bạch Cư Dị bị giáng làm Tư Mă Cửu Giang, đă từng làm bài Tỳ bà hành ca ngợi tiếng đàn của một kỹ nữ dài 622 câu. Triong phần đề tựa, Bạch Cư Dị đă viết: "Năm Nguyên Hoà thứ mười (816), ta bị giáng làm Tư mă huyện Cửu Giang... tiễn khách ở bến Bồn, giữa đêm nghe tiếng tỳ bà ở trên thuyền... hỏi ra th́ đó là ca nữ ở Trường An" Tác giả ngồi nghe tâm sự của người ca nữ đó. Bản thân người ca nữ đó là một nhân vật có học, có ḷng tự trọng, không phải khách nào mời cũng ra.

Di thuyền tương cận yêu tương kiến
Thiên tửu hồi đăng trùng khai yến
Thiên hô vạn hoán thi xuất lai
Do băo tỳ bà bán già diện(
TBH)

(Ghé thuyền đến cạnh chào mời
Khêu đèn thêm rượu lại bày tiệc hoa
Nằn ń mời măi mới ra
Ôm đàn che nửa mặt hoa thẫn thờ)
(Trân Trọng Kim dịch)

( Theo Vũ Đức Sao Biển trong “Kim Dung giữa đời tôi” )

(2) Bạch Cư Dị: ( 772 – 848) đại thi hào đời Đường,tác giả bài thơ Tỳ Bà Hành,nguyên uỷ của câu truyện ngắn này.

(3)Tầm Dương: Khúc sông Trường Giang chảy qua tỉnh Giang Tây, thị trấn Cửu Giang

 

| Trang Văn Học |

 

© 2007 hatcat79.com. All Rights Reserved.