Thứ Năm, 15/05/2008 - 5:16 PM
 

Những dấu hiệu lạ trước trận động đất kinh hoàng ở Trung Quốc

Trong khi Trung Quốc vẫn đang làm hết ḿnh để cứu những người c̣n sống sót trong đống đổ nát của trận động đất kinh hoàng hôm thứ hai vừa qua, trên các chatroom và blog, mọi người bắt đầu xôn xao: Liệu tự nhiên có dự đoán được thảm họa?

 

Một người c̣n trách cứ: “Nếu cơ quan dự báo địa chấn chuyên nghiệp hơn, họ có thể đoán được trận động đất từ 10 ngày trước đó, khi hàng ngàn mét khối nước ở Hồ Bắc bị biến mất chỉ trong vài giờ.”

 

Tuy nhiên, theo các nhà địa chấn học, trên thực tế gần như không thể dự đoán được ở đâu và khi nào sẽ có động đất.

 

Rất nhiều nước, trong đó có cả Trung Quốc, đă dựa vào những thay đổi trong tự nhiên, chủ yếu là biểu hiện ở động vật, để dự báo động đất. Tuy nhiên, theo nhà địa chấn học Roger Musson, thuộc Cơ quan nghiên cứu địa lư Anh, cho đến nay phương pháp này vẫn không đáng tin cậy.

 

Tuy nhiên điều đó vẫn không ngăn được những cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng. Thậm chí tờ báo lớn của Trung Quốc như tờ China Daily hôm thứ ba vừa qua cũng chất vấn v́ sao không dựa vào tự nhiên để dự báo động đất.

 

Theo những người trên mạng, dấu hiệu đầu tiên xuất hiện khoảng ba tuần trước đó, khi một lượng lớn nước trong một hồ ở thành phố Enshi ở Hồ Bắc, cách tâm chấn khoảng 550km, đột nhiên biến mất.

 

Sau đó, ba ngày trước trận động đất, hàng ngàn con cóc không biết từ đâu xâm chiếm đường phố ở Miên Dương, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất. Cho đến nay ít nhất 2.000 người ở đây được thông báo là đă thiệt mạng. Người dân ở đây lúc đó cũng cho rằng những con cóc này có thể là dấu hiệu của một thảm họa thiên nhiên sắp ập đến. Tuy nhiên, theo tờ Huaxi Metropolitan, những người quản lư rừng địa phương lại cho rằng đó là hiện tượng b́nh thường.

 

Và đúng vào ngày trận động đất xảy ra, những con ngựa vằn tự nhiên tự lao đầu vào cửa của vườn thú ở Vũ Hán, cách phía đông tâm chấn gần 1000km, tờ Vũ Hán buổi tối cho biết.

 

C̣n voi trong vườn thú giương ṿi của chúng một cách hoang dại, suưt làm bị thương một nhân viên trong sở thú. 20 con sư tử cùng hổ ở đây, b́nh thường ngủ vào ban ngày, hôm đó lại đi đi lại lại bồn chồn. 5 phút trước trận động đất, hàng chục con công trống bắt đầu cất tiếng gáy.

 

Theo nhà địa chất học Musson, có một vài lư do cho những biểu hiện khác thường đó. Khả năng sát nhất là sự chuyển động của lớp đá dưới mặt đất trước trận động đất đă tạo ra sóng điện mà một số loài động vật có thể hiểu được. Giả thuyết khác có thể là những con vật đó có thể cảm thấy những chấn động yếu trước trận động đất con người có thể cảm nhận được.

 

 Zhang Xiaodong, một nhà nghiên cứu tại Cục địa chấn học Trung Quốc cho biết, cơ quan của ông đă dùng những biểu hiện/hoạt động của tự nhiên để dự đoán động đất được khoảng 20 lần trong suốt 20 năm qua. Tuy nhiên, 20 lần đó không thấm vào đâu so với số lượng các trận động đất xảy ra ở Trung Quốc.

 

“Vấn đề hiện nay là mối liên hệ đó vẫn rất mờ nhạt”, ông cho biết.

 

Mùa đông năm 1975, giới chức Trung Quốc đă yêu cầu thành phố Hải Thành ở Liêu Ninh phải sơ tán một ngày trước khi trận động đất 7,3 độ ập đến, cũng nhờ dựa vào những “cảnh báo sớm” của động vật cũng như những thay đổi trong mực nước ao hồ. Tuy nhiên, hơn 2.000 người vẫn thiệt mạng. Những hiện tượng khí hậu lạ, trong đó có cả thay đổi trong mực nước, cũng đă được thông báo một năm sau đó trước trận động đất 7,6 độ ở Đường Sơn, đông bắc Trung Quốc. Trận động đất năm đó đă cướp đi sinh mạng của 240.000 người. Năm đó, một nhóm các chuyên gia địa chấn Trung Quốc đă được cử đến vùng nhưng không thấy bằng chứng nào cho thấy sẽ có động đất xảy ra. Trên đường trở về, họ dừng lại nghỉ qua đêm ở Đường Sơn và tất cả đều bị thiệt mạng trong trận động đất.

 

Nguyên Hạ
Theo AP

http://dantri.com.vn/Thegioi/hung-dau-hieu-la-truoc-tran-dong-dat-kinh-hoang-o-Trung-Quoc/2008/5/232625.vip

 

 

Động đất ở Tứ Xuyên đă được báo trước?

18-05-2008 02:29:11 GMT +7

80.000 tấn nước trong ao này rút vào ḷng đất trong ṿng 5 giờ

Một cái ao chứa 80.000 tấn nước đột nhiên cạn khô. Hàng chục ngàn con cóc di cư vào thành phố. Hàng triệu con bướm cũng di cư. Và sau đó là trận động đất kinh hoàng ở tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc. Phải chăng thảm họa này đă được báo trước nhưng con người không biết?

Kinh nghiệm dân gian cho biết trước khi xảy ra thảm họa do thiên tai gây ra đều có những điềm báo trước. Đặc biệt, trong trường hợp xảy ra động đất, những điềm báo đó khá cụ thể. Chỉ có điều trong hầu hết các trường hợp, những điềm báo ấy chỉ được giải mă sau khi thảm họa xảy ra. Lúc đó đă quá muộn.

Nước rút, cóc lang thang

Dự báo động đất là một công việc hết sức phức tạp đối với các nhà khoa học. Mặc dù các nhà địa chấn học hiện nay được trang bị máy móc hiện đại đo đạc chính xác hoặc có khả năng dự báo những trận động đất, vẫn có những cơn địa chấn hoàn toàn bất ngờ đối với họ. Trận động đất 7,8 độ Richter ở tỉnh Tứ Xuyên hôm thứ hai vừa qua là một ví dụ.

Tuy nhiên, trước đó vài tuần người dân Trung Quốc cho biết có những hiện tượng tự nhiên kỳ bí xảy ra có thể xem là những điềm báo trước bởi sự trùng hợp quá sức lạ lùng. Báo chí địa phương đă tường thuật như sau.

Tờ Sở Thiên Đô thị Nhật báo, tỉnh Hồ Bắc, ngày 5-5 dẫn lời cư dân cho biết ao nước Quan âm khá lớn của xă Bạch Quả ở thị trấn Ân Thị sáng 26-4 vào lúc 7 giờ bắt đầu có nước xoáy rất mạnh. Chỉ sau 5 giờ, nước hồ rút cạn. Người dân vui mừng tha hồ bắt cá. 80.000 tấn nước trong hồ bỗng chốc rút đi đâu không biết. Những người dân làng có tuổi lo sợ cảnh báo sắp có thiên tai nhưng ít người tin. Ân Thị nằm cách Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, khoảng 400 km. Tỉnh Hồ Bắc có ranh giới chung với thành phố Trùng Khánh của tỉnh Tứ Xuyên. Thành phố này đă bị tàn phá nặng nề hôm 12-5.

Ngày 10-5, tờ Hoa Tây Đô thị Nhật báo, xuất bản tại Tứ Xuyên, đưa tin hàng chục ngàn con cóc đột nhiên rời bỏ chỗ ở của chúng tràn qua những con đường của Miên Dương, thành phố lớn thứ hai của tỉnh Tứ Xuyên. Xe hơi cán chết chúng rất nhiều nhưng chúng vẫn không lùi bước. Miên Dương rất gần huyện Vấn Xuyên, trung tâm địa chấn.

Hàng chục ngàn con cóc tràn qua thành phố Đài Châu, tỉnh Giang Tô

Dẫn lời giám đốc sở lâm nghiệp tỉnh, tờ báo cho biết hiện tượng cóc di cư này là hoàn toàn b́nh thường. Hơn nữa nó chứng tỏ hệ thống môi trường địa phương đă được cải thiện. Nếu hỏi lại ngay bây giờ chắc hẳn vị giám đốc này sẽ có một nhận định khác. Đó là thú vật có giác quan nhạy bén hơn con người, có thể cảm nhận được những động kiến tạo bất thường của lớp vỏ trái đất dẫn đến động đất. Hiện tượng cóc di cư cũng được ghi nhận cách nay vài tuần ở Đài Châu, tỉnh Giang Tô.

Tại thành phố Măn Châu, cách trung tâm địa chấn 96 km, cư dân mạng Internet cho biết trước khi thảm họa xảy ra vài tuần có hơn một triệu con bướm nháo nhác bay qua. Có thể đây cũng là một điềm báo động đất. Nhận định này cư dân mạng chỉ biết sau khi hàng chục ngàn người chết v́ động đất.

Có dữ liệu nhưng không rơ ràng

Đối với một bộ phận người dân Trung Quốc, năm 2008 này có vẻ như một năm khủng khiếp. Đầu năm là những trận băo tuyết bất thường làm cho hàng chục triệu người lao động nhập cư ở các thành phố lớn không thể trở về quê nhà ăn Tết. Tháng 4 rồi có một tai nạn xe lửa hết sức nghiêm trọng. Rồi thứ hai vừa qua là trận động đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên.

32 năm trước, trận động đất ở Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, được coi là kinh thiên động địa bởi nó giết hơn 300.000 người. Từ đó đến nay, người dân hy vọng các nhà khoa học, nhất là các nhà địa chấn học, đạt được nhiều tiến bộ. Nhưng trận động đất ở Tứ Xuyên cho thấy công việc dự báo động đất với mức độ chính xác cao là cực kỳ khó khăn.

Thảm họa Tứ Xuyên xảy ra hôm trước, hôm sau ông Trương Hiểu Đông, Phó Giám đốc Trung tâm Mạng động đất Trung Quốc, mở cuộc họp báo, giải thích: “Chúng ta không thể chui vào ḷng trái đất để xem giống như chúng ta có thể làm trên không gian vũ trụ”. Ông thừa nhận rằng cơ quan của ông có nghiên cứu những hiện tượng không b́nh thường trong thế giới động vật và vật lư. Tuy nhiên, những kết quả thu lượm được cho thấy ít liên quan đến những vụ động đất. Ông nói: “Dữ liệu th́ không thiếu nhưng chỉ ra một mối quan hệ nào đó là không rơ ràng. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu t́m hiểu xem những hiện tượng bất thường đó có liên quan trực tiếp đến động đất hay không”.

Khó biết thời điểm

Trận động đất lớn ở Tứ Xuyên đă được biết trước là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không ai biết nó xảy ra vào thời điểm nào. Roger Bilham, giáo sư khoa địa chất Trường Đại học Colorado (Mỹ), đă cho biết như vậy hôm 13-5.

Giáo sư Bilham từng nghiên cứu động đất mấy chục năm nay ở vùng núi Himalaya. Ông cũng từng đến Thành Đô. Ông dự báo số người chết có thể lên đến 100.000 người, tính đến hôm nay, 18-5. Ông nói thêm: “Tôi hy vọng là tôi nói sai”.

Theo ông Bilham, trận động đất ở Tứ Xuyên là do tác động của tiểu lục địa Ấn Độ trôi về phía châu Á. Cuộc chạm trán đă tạo ra dăy núi Himalaya và cao nguyên Tây Tạng cao 4.572 m. Bởi v́ cao nguyên này không thể cao hơn nữa, sức ép của tiểu lục địa Ấn Độ lan sang phía Tây và phía Đông. Ở phía Tây từng xảy ra trận động đất khủng khiếp ở Pakistan năm 2005 giết chết 75.000 người. Trận động đất ở Tứ Xuyên hôm 12-5 là hậu quả của sức ép dồn sang phía Đông. Sự kiện này như vậy đă được biết trước thế nào cũng xảy ra nhưng xảy ra lúc nào th́ không rơ. Quá tŕnh nhồi ép này thường kéo dài 1.000 năm mới tạo ra động đất. Thảm hoạ ở Tứ Xuyên, theo giáo sư Bilham, may mà chưa lớn. Thế nhưng bấy nhiêu cũng đủ làm cho cả thế giới kinh sợ.

VĂN ANH tổng hợp

http://www.nld.com.vn/tintuc/the-gioi/225154.asp