Đứa trẻ 3 triệu năm tuổi - 15/12/2006 15h:4

Các nhà khảo cổ học Ethiopia t́m được di cốt của một bé gái 3 tuổi được gọi là Dikika. Cô bé đă sống và chết trong thời kỳ đầu của sự h́nh thành loài người trên trái đất. Di cốt của cô bé này chứa đựng rất nhiều manh mối liên quan tới tổ tiên, nguồn gốc của loài người.

Nhà khảo cổ học chuyên nghiên cứu về lịch sử tiến hoá của loài người - Zeresenay Alemseged luôn khoe rằng ḿnh có hai đứa con: một cậu con trai do chính ông sinh ra và đang được chăm sóc trong ṿng tay mẹ tại ngôi nhà gỗ ấm cúng ở Addis Ababa, thủ đô Ethiopia. Người c̣n lại là một bé gái lên ba Dikika, một đứa con đă trải qua 3,3 triệu năm được bao phủ trong lớp sa thạch mà ông và nhóm nghiên cứu của ḿnh đă phát hiện được tại ḍng sông Awash của thung lũng Rift, một vùng đất xa xôi hẻo lánh của Ethiopia. Sự kiện này rất có giá trị đối với một nhà nghiên cứu khảo cổ như ông, v́ thế ông đă xem Dikika như người con thứ hai của ḿnh. C̣n đối với Dikika th́ cô bé giống như được sinh ra lần thứ hai vậy.

Bé gái lên ba Dikika sống cách nay 3 triệu năm qua tái tạo lại từ nghiên cứu hộp sọ và di cốt

Bé gái lên ba Dikika sống cách nay 3 triệu năm qua tái tạo lại từ nghiên cứu hộp sọ và di cốt (Ảnh: Nationalgeographic)

Cho đến nay, tất cả các hoá thạch của đứa trẻ cổ đại này có thể gói gọn trong một cái tă của em bé sơ sinh. Những mẫu di cốt mới này không những giúp các nhà khoa học có được bộ xương gần như hoàn chỉnh của trẻ em thời kỳ nguyên thuỷ mà người ta c̣n cho rằng đây là những mẫu xương tốt nhất của loài vượn người nguyên thuỷ. Cũng đă có một mẫu hoá thạch của một phụ nữ đă 3,2 triệu năm tuổi tốt tương tự vậy (người ta gọi bà ấy là Lucy) được t́m thấy vào năm 1974. Giống như Lucy, Dikika có các ngón tay, bàn chân, và thân ḿnh hoàn chỉnh. Nhưng đặc điểm khá ấn tượng khác nhau giữa hai giống này là Dikika có khuôn mặt hoàn chỉnh hơn.

 

Vùng đất rộng lớn khô cằn trên đất nước Ethiopia làm nhóm t́m kiếm trở nên nhỏ bé trước thiên nhiên.

Vùng đất rộng lớn khô cằn trên đất nước Ethiopia làm nhóm t́m kiếm trở nên nhỏ bé trước thiên nhiên. (Ảnh: Nationalgeographic)

 

Tuy bé xíu, cái gói xương ấy chứa đựng các bằng chứng chứng minh cho những bước tiến hoá của loài người. Như chúng ta và tổ tiên của chúng ta đă từng được biết: thuở sơ khai bắt đầu từ rất xa xưa, sự tiến hoá của loài người dựa trên sự phát triển của bộ năo mà dấu hiệu đầu tiên là sự thay đổi kích thước lớn dần. Bên ngoài cái vẻ hoàn thiện đó, điều quan trọng của khám phá này là sự tư duy, nó sẽ giải thích được vấn đề làm sao mà loài người nguyên thuỷ có thể sống, trưởng thành và tiến hóa trong một cấu trúc cơ thể c̣n rất đơn giản.

 

Hộp sọ và những chiếc xương của Dikika đă được t́m thấy ở Ethiopia.

Hộp sọ và những chiếc xương của Dikika đă được t́m thấy ở Ethiopia.
(Ảnh: Nationalgeographic)

 

Có một sự trùng hợp thật ngẫu nhiên là những đứa bé không may bị mất đi trong giai đoạn c̣n bú sữa mẹ đều có tên giống nhau là Dikika, theo tiếng địa phương xa xôi hẻo lánh ở Ethiopia có nghĩa là cái núm vú. Khu vực phát hiện ra Dikika là vùng đất luôn phải chịu những cơn hạn khủng khiếp, những cơn lũ quét tàn bạo, thêm vào đó là căn bệnh sốt rét, và những cuộc đánh nhau giữa các nhóm đối lập. Đương nhiên là không tính đến sự tranh giành của các loài động vật hoang dă như sư tử, linh cẩu hay các vị khách không mời chuyên sống về đêm khác. Trên trái đất, đây là nơi khó khăn nhất trong việc t́m kiếm các mẫu hoá thạch và là nơi có tỷ lệ sinh sản nhiều nhất trên thế giới.

Vài thập kỷ trước, khu vực này là một vùng trũng, rất thấp so với mặt nước biển và thuộc quyền sở hữu của người ngoại quốc, họ là thủ lĩnh trong các cuộc viễn chinh đi t́m miền đất hứa. Cho đến khi Zeresenay dẫn đầu một nhóm t́m kiếm các mẫu hoá thạch đặt chân đến vùng đất cằn cỗi xa xôi này vào năm 1999. Măi cho đến tháng 12 năm 2000, nhóm khảo cổ của Zeresenay chỉ t́m thấy các mẫu hoá thạch của các loài động vật có vú như voi, hà mă, tê giác… hoàn toàn không thấy vết tích ǵ của con người. Nhưng không v́ thế mà Zeresenay nản chí, ông biết ḿnh đă đến đúng chỗ. Vấn đề chỉ là thời gian và một chút may mắn. Từ các mẫu động vật hoá thạch đă t́m thấy, ông cho rằng trước đây nếu có nhiều loài động vật sinh trưởng trong cánh rừng già nằm bên cạnh ḍng sông Awash cổ kính th́ tất yếu sẽ có sự sống của người tiền sử, v́ theo lịch sử th́ người nguyên thuỷ chuyên sống bằng nghề săn bắt hái lượm và những cánh rừng rậm là môi trường tốt nhất của họ.

 

Nhà khảo cổ học Zeresenay Alemseged đang cố gắng ḍ t́m thêm các mẩu hoá thạch khác xung quanh khu vực phát hiện ra hộp sọ của Dikika

Nhà khảo cổ học Zeresenay Alemseged đang cố gắng ḍ t́m thêm các mẩu hoá thạch khác xung quanh khu vực phát hiện ra hộp sọ của Dikika (Ảnh: Nationalgeographic)

 

Khi nhóm của Zeresenay đặt chân lên vùng đất này th́ khu rừng già tiền sử đă không c̣n nữa mà chỉ có ánh nắng chói c

H́nh hài của Dikika được chắp nối từ hai mẩu di cốt khác được t́m thấy trước đó.

H́nh hài của Dikika được chắp nối từ hai mẩu di cốt khác được t́m thấy trước đó. Một của người đàn ông kư hiệu AL 444-2 9 (bộ xương lớn hơn) và một của người phụ nữ được đặt tên là Lucy. Một vài chi tiết trên bộ xương này được thể hiện bằng sự suy đoán của các nhà khoa học bởi v́ người ta không thể tách được toàn bộ các mảnh xương của Dikika từ các mẩu đá.

hang. Và cuối cùng người ta cũng t́m được khuôn mặt nhỏ nhắn của cô bé Dikika nhô lên từ bên dưới ḷng đất khô cằn này. Nó không lớn hơn khuôn mặt của một con khỉ ǵ mấy nhưng cái trán trơn láng và những cái răng nanh ngắn càng làm cho Zeresenay khẳng định ngay lập tức đây là một đứa trẻ nguyên thuỷ. Họ t́m thấy không chỉ là cái đầu sọ c̣n nguyên vẹn không bị sứt mẻ mà c̣n có bộ xương của phần thân trên. "Đây là những thứ quư giá mà bạn chỉ có thể t́m thấy một lần duy nhất trong đời!", Zeresenay nói.

 

Zeresenay không biết Dikika chết như thế nào, nhưng ḍng sông chắc hẳn đă chôn vùi thân thể cô bé dưới lớp đá cuội và cát. Chính những lớp đá cuội này đă bảo vệ Dikika khỏi các con thú chuyên ăn thịt xác chết phát hiện và sự phân huỷ của thời tiết trước khi dần dần bị xơ cứng lại thành đá. Trong khi hầu hết các mẫu xương người hoá thạch khác phải được gắn kết lại với nhau từ hàng trăm mảnh vụn th́ Dikika lại c̣n nguyên vẹn, điều này khiến nhóm Zeresenay quư c̣n hơn bắt được vàng. Ông đă phải cho bắn axit lên lớp đá theo kỹ thuật khoan của nha khoa một cách rất tỉ mỉ và công phu. "Tôi đă tẩy sạch nó từng li từng tí một, chắc chắn không ai muốn phá huỷ báu vật vô giá này bằng những hành động hấp tấp được". Và công việc này đă ngốn mất của họ hết 5 năm kiên tŕ.

Phần thưởng xứng đáng cho họ là bức màn nghi vấn về sự h́nh thành của con người được mở ra ngay trước mắt, những điều mà khi nghiên cứu các chi tiết trong các bộ xương hoá thạch của người vượn phương nam không thể hiện được. Dikika có một bộ răng sữa hoàn chỉnh và hàm răng trưởng thành chưa kịp nhú ra. Toàn bộ xương sườn của Dikika đối xứng nhau dọc theo cột sống có từng đốt sống. Một ngón tay vẫn c̣n co lại như đang níu lấy một cái ǵ đó. Hơn nữa, trong cổ họng của Dikika, người ta phát hiện ra mẩu xương móng, đây là cấu tạo chính ảnh hưởng đến khả năng nói của loài người. Sự khám phá này là một mấu chốt quan trọng trong việc nghiên cứu quá tŕnh tiến hoá h́nh thành nên giọng nói con người ngày nay.

Phần dưới thắt lưng Dikika nh́n cũng giống như của người hiện đại. Đầu gối cô bé được hoàn thiện hơn bởi phần xương bánh chè - có kích thước không lớn hơn một hạt đậu Hà Lan đă sấy khô. Nhưng phần thân trên của Dikika có rất nhiều đặc điểm giống như khỉ. Năo của cô bé th́ nhỏ, mũi dẹp như mũi tinh tinh, khuôn mặt dài, từng bộ phận trên khuôn mặt được phân biệt rơ ràng. Xương ngón tay th́ cong và hầu hết đều dài giống tinh tinh. Hai bên xương vai hoàn chỉnh tương tự h́nh dáng của khỉ đột con. Đây là đặc điểm giúp cho Dikika có thể leo trèo dễ dàng. Người nguyên thuỷ đi bằng hai chân, nhưng một số nhà khoa học th́ nghĩ rằng họ cũng sinh sống ở trên cây.

 

Mẫu hoá thạch của Dikika cũng là một đề tài gợi mở cho các nghiên cứu về sự tiến hoá của bộ năo

Mẫu hoá thạch của Dikika cũng là một đề tài gợi mở cho các nghiên cứu về sự tiến hoá của bộ năo (Ảnh: Nationalgeographic)

Mẫu hoá thạch của Dikika cũng là một đề tài gợi mở cho các nghiên cứu về sự tiến hoá của bộ năo. Từ những cái răng của Dikika, người ta đoán cô bé khoảng 3 tuổi. Bộ năo

Mẹ con nhà Dikika tŕu mến nhau được vẽ lại theo sự suy đoán của các nhà khoa học. Theo họ, Dikika cũng giống như đứa trẻ hiện đại ngày nay, cũng biết nũng nịu vùi đầu vào vai mẹ khi được bế

Mẹ con nhà Dikika tŕu mến nhau được vẽ lại theo sự suy đoán của các nhà khoa học. Theo họ, Dikika cũng giống như đứa trẻ hiện đại ngày nay, cũng biết nũng nịu vùi đầu vào vai mẹ khi được bế (Ảnh: Nationalgeographic)

của cô bé được bảo quản giống như sa thạch bên trong cái đầu sọ và có thể tích khoảng 330cc - gần giống như bộ năo của tinh tinh 3 tuổi.

 

Sự phát triển này cho thấy sự phụ thuộc của con cái đối với cha mẹ. Ở hầu hết các loài động vật có vú, bao gồm cả động vật có vú phát triển bậc cao, các con thường tách ra tự đi kiếm ăn từ rất sớm. Nhưng trong suốt quá tŕnh phát triển của loài người, cho dù bộ năo có phát triển hoàn thiện hơn, nhưng con cái lại phụ thuộc bố mẹ và chúng ta gọi đó là tuổi thơ. Zeresenay kết luận vào thời Dikika th́ giai đoạn h́nh thành sự sống con người vừa mới bắt đầu (điều này nghe có vẻ hơi khác thường so với các nghiên cứu trước đây). Bộ năo phát triển lớn có một ảnh hưởng nhất định, tuy nhiên, vấn đề là hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể. 5% lượng calo của cơ thể là để cung cấp năng lượng cho bộ năo. Trong ṿng một triệu năm qua, Dikika và tổ tiên của chúng ta đă biết cách bổ sung thêm thịt vào nguồn thức ăn chính của ḿnh thay v́ chỉ có hoa quả như trước đó. Họ đâu biết rằng chính các chất đạm có trong thịt đă làm cho bộ năo của họ ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn.

Tiểu sử của Dikika th́ rất ngắn nhưng các bước tiến hoá của loài người được phát hiện trên cô bé th́ vẫn c̣n dài và cần được nghiên cứu sâu hơn nữa mới có thể đưa đến những kết luận cuối cùng. Mặc dù vậy, sự tiến hoá của loài người đi bằng hai chân và sự phát triển của bộ năo đă có một giá trị rất lớn, đặc biệt là đối với tổ tông giống ṇi của chúng ta. Những nét đặc trưng này cũng cho chúng ta một chút hiểu biết về cấu tạo cơ thể của trẻ em - những người sẽ trở thành các nhà kỹ sư công nghệ, kỹ sư xây dựng trong tương lai và thậm chí là những người khám phá cặn kẽ hơn nguồn gốc tổ tông của chính ḿnh.

Mỹ Dung

http://www.khoahoc.com.vn